(Baohatinh.vn) - Chiều 7/3, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị đào tạo nghề phi nông nghiệp gắn với giải quyết việc làm cho người lao động.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề và GQVL cho người lao động

Chiều 7/3, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị đào tạo nghề phi nông nghiệp gắn với giải quyết việc làm cho người lao động.

Thực hiện kế hoạch 41 của UBND tỉnh về việc thực hiện chương trình Việc làm – Dạy nghề năm 2014 và định hướng những năm tiếp theo, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp các địa phương, sở, ngành liên quan triển khai tích cực công tác điều tra, khảo sát dự báo nhu cầu lao động cũng như việc đôn đốc triển khai công tác đào tạo, dạy nghề.

Người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm tại Hội chợ việc làm 2014 vừa được tổ chức tại Kỳ Anh

Theo số liệu điều tra cung cầu lao động năm 2013, tổng số người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn Hà Tĩnh hiện là 846.046 người, trong đó lao động qua đào tạo 291.794 người.

Theo dự báo, nhu cầu của doanh nghiệp, nhà thầu tại KKT Vũng Áng, Cầu Treo năm 2014 là 16.535 người, trong đó lao động qua đào tạo 8.862 người, lao động phổ thông 7.673 người. Nhu cầu sử dụng lao động trong các ngành nghề nông thôn năm 2015 là 57.160 người, năm 2020 là 78.067 người.

Để đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp, thời gian qua trung tâm đào tạo, dạy nghề trong tỉnh đã tổ chức dạy nghề cho khoảng 23.000 người. Cùng với phát triển về số lượng, chất lượng dạy nghề ngày càng được nâng cao. Các cơ sở đào tạo luôn quan tâm, chú trọng công tác giới thiệu, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghệp. Từ năm 2010- 2013, đã đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 49.812 lượt người, trong đó, hệ cao đẳng 3.854 người, trung cấp nghề 13.201 người, sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng 32.757 người.

Theo thông tin từ các cơ sở đào tạo nghề, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt 77,56%, góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Đối với đào tạo nghề cho lao động nông thôn, theo kết quả điều tra đến nay toàn tỉnh có 127.251 người có nhu cầu được đào tạo nghề, chiếm 22% tổng số lao động ở khu vực nông thôn.

Tại hội nghị, các đại đã có những nhận định, đánh giá về những khó khăn, bất cập trong công tác đào tạo cũng như giải quyết việc làm, đặc biệt đối lĩnh vực đào tạo nghề phi nông nghiệp, đồng thời đề xuất những giải pháp trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, năm 2014, ngành LĐ-TB&XH đặt chỉ tiêu dạy nghề cho 21.500 người, trong đó nghề phi nông nghiệp 15.500 người. Để hoàn thành chỉ tiêu đó cần thực hiện 8 nhóm giải pháp, trong đó có một số gải pháp cần tập trung cao như: đổi mới cách tiếp cận về công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; đổi mới mạnh mẽ công tác đào tạo nghề theo quy hoạch phát triển KT-XH, tái cấu trúc nền sản xuất của tỉnh, từng địa phương, đơn vị; xây dựng và tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa người học – người sử dụng lao động – cơ sở đào tạo; rà soát quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo, dạy nghề và đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các cơ sở đào tạo, dạy nghề….

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]