Ông Nguyễn Đắc Vinh: Việc làm là vấn đề ‘nóng” với thanh niên. Một bộ phận thanh niên đang gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm, trong đó sinh viên ra trường.

Việc làm đang là vấn đề ‘nóng' với thanh niên

Ông Nguyễn Đắc Vinh: Việc làm là vấn đề ‘nóng” với thanh niên. Một bộ phận thanh niên đang gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm, trong đó sinh viên ra trường.

Chia sẻ với thanh niên khi đây là lần thứ 3 tham gia đối thoại trực tuyến, trực tiếp với đoàn viên, thanh niên và nhân dân cả nước, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM cho biết, ôngrất vui mừng được đối thoại với đoàn viên, thanh niên đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng ý thức được tầm quan trọng khi trao đổi với thanh niên trong và ngoài nước cho nên chúng tôi đã chuẩn bị hết sức kỹ càng cho chương trình ngày hôm nay và hy vọng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của các bạn trẻ”.

Việc làm là vấn đề ‘nóng” với thanh niên

Trong số 250 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên gửi Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong cuộc đối thoại trực tuyến với thanh niên, có tới hơn 30% là các câu hỏi về vấn đề việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, việc làm là vấn đề được thanh niên rất quan tâm vì đây là vấn đề quan trọng với thanh niên, với thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại buổi đối thoại trực tuyến với thanh niên

"Thứ hai là một bộ phận thanh niên đang gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm, trong đó có một bộ phận sinh viên ra trường. Thứ ba là một số thanh niên có công việc mà thu nhập chưa cao, nên việc làm là vấn đề nóng với thanh niên'- ông Vinh nói.

Trả lời quan điểm của mình về việc khởi nghiệp của thanh niên, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hiện nay, tỉ lệ khởi nghiệp trên tổng dân số Việt Nam mới là 2,4%, trong khi đó mức trung bình của thế giới là 12%.

“Như vậy tỉ lệ khởi nghiệp của Việt Nam chúng ta là chưa cao. Chúng tôi thấy rằng tâm lý chung của thanh niên và các gia đình hiện nay phần nhiều vẫn là sau khi ra trường sẽ đi tìm một công việc gì đó để làm, chưa có nhiều người có tâm lý sẽ khởi nghiệp”- ông Vinh nói.

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, hiện nay có rất nhiều bạn thanh niên nông thôn cũng đã tích cực tìm cho mình những cách làm kinh tế ở địa phương. Một số bạn có khả năng hơn đã mạnh dạn vay vốn để mở doanh nghiệp. Trong đó có nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp thành công. “Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua đã đưa ra chủ trương chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp quốc gia. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng các dự án, các chương trình khởi nghiệp quốc gia cho thanh niên. Chúng tôi sẽ cố gắng sớm hoàn thành nội dung này để trình Chính phủ”.

Đoàn sẽ đồng hành cũng thanh niên khởi nghiệp

Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đối với các bạn trẻ khởi nghiệp thì Đoàn TNCS HCM có thể hỗ trợ một số việc, tập trung vào một số việc như: Trước tiên, Đoàn TNCS HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về chính sách để làm sao cho các bạn trẻ thuận lợi trong quá trình khởi nghiệp.

Thứ hai, TW Đoàn hỗ trợ thanh niên về khía cạnh pháp lý để làm sao cho các bạn trẻ hiểu được pháp luật, vận hành được doanh nghiệp hoặc mô hình kinh tế của mình theo đúng pháp luật. Thứ ba, cần hỗ trợ cho thanh niên về kiến thức quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý các mô hình kinh tế của các bạn.

Cùng với đó, cần phải hỗ trợ cho thanh niên vấn đề về vay vốn. “Ở đây, chúng tôi có suy nghĩ rằng là nhiều bạn trẻ nói rằng tiếp cận về vốn còn khó khăn, cho nên một mặt chúng ta kiến nghị về mặt chính sách, một mặt hỗ trợ, tư vấn cho các bạn về việc tiếp cận các nguồn vốn làm sao cho dễ dàng”- ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Vinh, TW Đoàn cũng rất quan tâm hỗ trợ cho thanh niên về thông tin khoa học kỹ thuật để làm sao cho họ khởi nghiệp tốt và thành công.

Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, nhất là đối với thanh niên nông thôn trong khi đó nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội chưa đáp ứng được, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Đoàn TNCS HCM cũng đã tiếp cận vấn đề này. Trong thực tiễn nhiều năm gần đây thấy rằng, thanh niên nông thôn khi khởi nghiệp, phát triển kinh tế cần nhất là nguồn vốn vay ưu đãi nên các bạn thường tìm đến nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách. Tuy nhiên, nguồn vốn vay này định mức cho từng cá nhân không được cao nên khi thanh niên muốn phát triển mô hình sản xuất lớn hơn thường thiếu vốn.

Ông Vinh cho biết, Đoàn TNCS HCM cũng được Chính phủ giao quản lý nguồn vốn là Quỹ Hỗ trợ việc làm khoảng 70 tỉ đồng. Con số này không nhiều nhưng tập trung cho các mô hình kinh tế đã được khẳng định, hiện không nhiều nhưng mức cho vay tối đa là 1 tỉ đồng/dự án, lãi suất ưu đãi khoảng 0,55%/tháng.

“Mức này chúng tôi thấy các bạn khi được vay đều phát triển mô hình sản xuất rất tốt, nhiều bạn thành công. Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu tăng định mức cho Đoàn TNCS vì đây là mô hình rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng xét rộng ra thì việc vay vốn thương mại rất cần thiết, nhu cầu vay vốn rất phong phú. Chúng tôi đi các địa phương thì đều thấy rằng việc tiếp cận nguồn vốn vay thương mại rất khó, nhiều thủ tục, chính sách. Vì thế như tôi đã nói, việc hỗ trợ các bạn thanh niên nông thôn chúng tôi cũng kiến nghị điều rất quan trọng là tháo gỡ chính sách cho thanh niên cũng như người dân tiếp cận dễ dàng nhất với nguồn vốn vay”- ông Vinh nói./.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]