Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức hoạt động quân - dân tại Nam Sudan

Hoạt động quân-dân kết hợp tập trung vào hoạt động hướng dẫn người dân địa phương tại địa bàn cách trồng rau xanh, cách chăm sóc để đạt được sản lượng năng suất nhất.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức hoạt động quân - dân tại Nam Sudan

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu B, Nam Sudan. (Ảnh minh họa. Nguồn: NVCC)

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, ngày 26/3, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tổ chức hoạt động quân - dân kết hợp (CIMIC) lần thứ 10 tại Bentiu, Nam Sudan, trong đó tập trung vào hoạt động hướng dẫn người dân địa phương tại địa bàn cách trồng rau xanh, cách chăm sóc để đạt được sản lượng năng suất nhất.

Đây là hoạt động thiết thực, hưởng ứng phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đại hội đoàn các cấp.

Chiếm khoảng 50% quân số Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, lực lượng đoàn viên thanh niên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 luôn là hạt nhân hăng hái, tích cực đóng góp vào mọi hoạt động được tổ chức trong và ngoài đơn vị.

Trực tiếp Giám đốc Bệnh viện đã đi tiền trạm trước khu đất trồng rau, cùng Đoàn thanh niên lên kế hoạch cụ thể, khảo sát kỹ càng về thổ nhưỡng, khí hậu bởi để chọn được vùng đất màu mỡ, gần khu vực lấy nước, tiện lợi cho người dân chăm sóc, tưới tiêu... trong đặc thù của vùng đất Bentiu ít sông hồ, khô cằn và nắng nóng là rất khó.

Đất nước Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, với kinh nghiệm tăng gia trồng trọt tại khu vườn hơn 400m2 xanh tốt của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, các đoàn viên đã mang theo nhiều loại rau có khả năng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao để hướng dẫn người dân địa phương gieo trồng như cải, mồng tơi, rau muống…

Quy trình hướng dẫn người dân được đoàn viên bệnh viện thực hành tỉ mỉ, từ cách cuốc đất, vun luống, gieo hạt giống, bón phân đúng cách, đến việc che lưới bảo vệ khỏi nắng gắt và côn trùng, tưới nước chu kỳ bao nhiêu lần 1 ngày để đảm bảo cây phát triển...

Sau khi trồng, đoàn viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 còn tỉ mỉ dặn dò người dân về thời gian, cách thu hoạch, cách cải tạo đất để đảm bảo đất luôn có độ ẩm và màu mỡ để tiếp tục trồng cho những vụ mùa sau.

Đây là chương trình đồng hành lâu dài cùng người dân, giúp nhân rộng mô hình trồng rau của Việt Nam sang các hộ dân lân cận, thậm chí cả khu vực nên Đoàn thanh niên còn tặng thêm người dân nơi đây nhiều hạt giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, nhiều loại nông cụ như cuốc, xẻng, thùng tưới nước, lưới che...

Trưởng nhóm trồng trọt tại địa phương cảm động cho hay: “Cộng đồng người Nuer ở Bentiu rất biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn Việt Nam. Kiến thức các bạn chia sẻ là vô giá. Chúng tôi mong muốn các bạn Việt Nam sẽ đồng hành và tương trợ chúng tôi lâu dài vì một tương lai tốt đẹp cho hai đất nước Việt Nam, Nam Sudan. Việt Nam-Nam Sudan!”

Trước đó, không có nhiều người dân nơi đây được tiếp cận với hình thức trồng rau này, chỉ một vài hộ gia đình trồng rau củ để bán nhưng không đa dạng về chủng loại. Được biết thêm nhiều thông tin hữu ích, lại được thưởng thức bánh ngọt và trà sữa do đoàn viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tự tay làm, người dân địa phương nơi đây rất vui mừng và bày tỏ sự cảm ơn các y bác sỹ của Việt Nam.

Tiếp nối dự án phủ xanh Bentiu, trong hoạt động quân-dân kết hợp lần này, các đoàn viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã kết hợp trồng 20 cây xanh cho bóng mát và cây ăn trái lấy từ vườn ươm của bệnh viện tại khu vực tổ chức hoạt động, góp phần mang thêm sự sống, sự tươi mới đến mảnh đất khô cằn nắng, gió và bụi quanh phân khu Unity.

Tuy nhiệm kỳ tại phái bộ UNMISS của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 gần kết thúc nhưng ngoài công tác chuyên môn y tế, với khát khao cống hiến, chung tay để cuộc sống của người dân Nam Sudan vơi bớt nhọc nhằn, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 vẫn tiếp nối tinh thần của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam , không ngơi nghỉ, không dừng bước để gửi gắm niềm tin, hy vọng mảnh đất Bentiu ngày càng xanh và tươi đẹp hơn./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.