Lũ lụt và lở đất ở Indonesia, ít nhất 59 người thiệt mạng

(Baohatinh.vn) - Chính phủ Indonesia hôm nay cho biết, ít nhất 59 người đã thiệt mạng, 25 người đang mất tích và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do lũ lụt và sạt lở đất sau đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều nơi trên đảo Sulawesi, Indonesia.

Lũ lụt và lở đất ở Indonesia, ít nhất 59 người thiệt mạng

Lũ lụt và sạt lở đất gây hậu quả nghiêm trọng ở đảo Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: AFP)

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tồi tệ như thế này. Đây là điều tồi tệ nhất”, Syamsibar, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai tỉnh Nam Sulawesi nói với phóng viên hãng tin Pháp AFP.

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước trên các con sông tăng nhanh, gây vỡ bờ bao và làm ngập hàng chục khu dân cư ở 11 huyện phía Nam đảo Sulawesi. Các khu vực ở thủ phủ Makassar, tỉnh Nam Sulawesi cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn.

Huyện Gowa chứng kiến những tổn thất nặng nề nhất, với 44 thi thể được tìm thấy, ông Syamsibar cho biết. Khoảng 3.400 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán và hiện đang trú ẩn bên trong các trường học, nhà thờ Hồi giáo và các lều tạm.

Lực lượng cứu hộ hộ tống người dân đi lánh nạn phải lội qua những con đường nước ngập sâu đến thắt lưng, một số người phải đội đồ đạc lên đầu để tránh bị ướt hoặc bị cuốn trôi.

Lũ lụt và lở đất ở Indonesia, ít nhất 59 người thiệt mạng

Người dân trên đảo Sulawesi đi sơ tán do lũ lụt và sạt lở đất. (Ảnh: AFP)

“Tôi không thể mang hết đồ đạc đi sơ tán, ngôi nhà của tôi đã bị nước lũ cuốn phăng”, Ayu Fiskarina một cư dân sống ở Makassar nói với AFP.

Nhà chức trách cho biết, nước lũ đang rút dần nhưng ảnh hưởng của thảm họa đã lan rộng khắp nơi, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều ngôi nhà, các cơ quan nhà nước, trường học và hệ thống cầu đường.

(Theo AFP)

Đọc thêm

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.