(Baohatinh.vn) - Cùng với người dân và các lực lượng khác, sau 2 đợt lũ lụt vừa qua, bộ đội tỉnh nhà đã khẩn trương xuống địa bàn, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống...

Tình quân dân cá nước

Cùng với người dân và các lực lượng khác, sau 2 đợt lũ lụt vừa qua, bộ đội tỉnh nhà đã khẩn trương xuống địa bàn, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống...

Chứng kiến gần 100 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh) đang hàn đắp tuyến đường Cồn Đao của thôn Phú Thượng, xã Gia Phố (Hương Khê) bị nước lũ làm sạt lở, vào một ngày đầu tháng 11/2016, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được tình cảm ấm áp mà các anh dành cho đồng bào vùng lũ.

Chiến sỹ Trần Hậu Nhật tâm sự: “Lũ chồng lũ, nhìn mà xót xa, ruộng vườn, nhà cửa tan hoang, tất cả đều trôi theo lũ dữ… Ngay sau lũ, anh em đã chuẩn bị sẵn sàng, chờ lệnh là xuất phát, ai cũng muốn đến với bà con thật nhanh để cùng dọn dẹp, khắc phục bớt phần nào những hậu quả nặng nề, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”.

tinh quan dan ca nuoc

Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh nạo vét bùn, vệ sinh môi trường cho gia đình chính sách ở xã Lộc Yên (Hương Khê).

Thượng tá Nguyễn Văn Đệ - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 841 cho biết: “Chúng tôi đã phân chia thành các tổ nhóm chỉnh trang lại vườn cây ăn quả, tổng dọn vệ sinh nhà trường, trạm y tế, nhà văn hóa, giúp các gia đình khó khăn, gia đình chính sách dọn dẹp nhà cửa. Sau trận lũ đợt 1, chúng tôi đã xuất quân gần 1 tuần, giúp người dân Hương Khê và Cẩm Xuyên khắc phục hậu quả. Quân số lúc đông nhất là 80, ít nhất là 50 đồng chí; dọn dẹp vệ sinh tại các trường mầm non, đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, nhà văn hóa thôn, trạm y tế, trụ sở UBND xã, nhà cửa, vườn tược cho 41 gia đình chính sách, già cả, neo đơn; hàn đắp đường liên thôn, liên xã… ở các xã Hương Đô, Hương Trạch, Hà Linh (Hương Khê), Cẩm Thành, Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên)… Sau lũ đợt 2, đơn vị đã huy động 100 CBCS giúp người dân Gia Phố, Hương Thủy khắc phục hậu quả”.

Sau lũ, nhiều đơn vị của quân đội đã tham gia giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại. Ngoài lực lượng thuộc Bộ CHQS tỉnh thì còn có trên 300 CBCS của Sư đoàn 324 (Quân khu 4) và 21 đồng chí của Bệnh viện Quân y 4. Thống kê bước đầu cho thấy, các lực lượng đã tổ chức di dời 15 hộ đến nơi an toàn; nạo vét bùn đất cho 8 trường tiểu học, 1 trường THCS, 7 trường mầm non; 3 nghĩa trang; 1 khu di tích lịch sử; 2 trạm y tế xã; 6 trụ sở UBND xã và hội trường xã; 31 nhà văn hóa; 1 bưu điện; 1 chợ; giúp đỡ 125 gia đình chính sách dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bốc xếp 170 tấn lúa, gạo; khơi thông cống rãnh, hàn vá 173 km đường giao thông; xử lý, vệ sinh 16 giếng nước; khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho 646 người…

tinh quan dan ca nuoc

Trung đoàn 841 Bộ CHQS tỉnh huy động gần 100 CBCS hàn đắp tuyến đường Cồn Đao, thôn Phú Thượng, xã Gia Phố bị nước lũ làm sạt lở.

Những việc làm kịp thời, tình cảm ấm áp, sẻ chia của những người lính đã được người dân vùng lũ hết sức ghi nhận. Cô Nguyễn Thị Việt Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Mỹ (Hương Khê) không giấu được xúc động: “Trận lũ năm nay, nước ngập gần hết cổng trường. Khi nước rút, toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường tập trung làm vệ sinh trong lớp. Nhưng sân trường rộng, bùn phù sa lấp đầy đến hàng chục cm, nếu như không có sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh bộ đội thì không biết đến khi nào học sinh mới trở lại trường…”.

Chủ tịch UBND xã Gia Phố (Hương Khê) Lê Ngọc Bích tâm sự: “Hậu quả của trận lũ để lại là vô cùng nặng nề, nhưng trong lũ, càng làm sáng ngời tình người, càng thấy tình quân – dân hết sức ấm áp. Người dân vùng lũ nói chung, người dân Gia Phố nói riêng rất cảm ơn những việc làm, những tình cảm mà đồng bào cả nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng nói chung và lực lượng quân sự nói riêng đã dành cho chúng tôi…”.

Mai Hoàng


Mai Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]