Tình quân dân cá nước

(Baohatinh.vn) - Cùng với người dân và các lực lượng khác, sau 2 đợt lũ lụt vừa qua, bộ đội tỉnh nhà đã khẩn trương xuống địa bàn, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống...

Chứng kiến gần 100 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh) đang hàn đắp tuyến đường Cồn Đao của thôn Phú Thượng, xã Gia Phố (Hương Khê) bị nước lũ làm sạt lở, vào một ngày đầu tháng 11/2016, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được tình cảm ấm áp mà các anh dành cho đồng bào vùng lũ.

Chiến sỹ Trần Hậu Nhật tâm sự: “Lũ chồng lũ, nhìn mà xót xa, ruộng vườn, nhà cửa tan hoang, tất cả đều trôi theo lũ dữ… Ngay sau lũ, anh em đã chuẩn bị sẵn sàng, chờ lệnh là xuất phát, ai cũng muốn đến với bà con thật nhanh để cùng dọn dẹp, khắc phục bớt phần nào những hậu quả nặng nề, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”.

tinh quan dan ca nuoc

Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh nạo vét bùn, vệ sinh môi trường cho gia đình chính sách ở xã Lộc Yên (Hương Khê).

Thượng tá Nguyễn Văn Đệ - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 841 cho biết: “Chúng tôi đã phân chia thành các tổ nhóm chỉnh trang lại vườn cây ăn quả, tổng dọn vệ sinh nhà trường, trạm y tế, nhà văn hóa, giúp các gia đình khó khăn, gia đình chính sách dọn dẹp nhà cửa. Sau trận lũ đợt 1, chúng tôi đã xuất quân gần 1 tuần, giúp người dân Hương Khê và Cẩm Xuyên khắc phục hậu quả. Quân số lúc đông nhất là 80, ít nhất là 50 đồng chí; dọn dẹp vệ sinh tại các trường mầm non, đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, nhà văn hóa thôn, trạm y tế, trụ sở UBND xã, nhà cửa, vườn tược cho 41 gia đình chính sách, già cả, neo đơn; hàn đắp đường liên thôn, liên xã… ở các xã Hương Đô, Hương Trạch, Hà Linh (Hương Khê), Cẩm Thành, Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên)… Sau lũ đợt 2, đơn vị đã huy động 100 CBCS giúp người dân Gia Phố, Hương Thủy khắc phục hậu quả”.

Sau lũ, nhiều đơn vị của quân đội đã tham gia giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại. Ngoài lực lượng thuộc Bộ CHQS tỉnh thì còn có trên 300 CBCS của Sư đoàn 324 (Quân khu 4) và 21 đồng chí của Bệnh viện Quân y 4. Thống kê bước đầu cho thấy, các lực lượng đã tổ chức di dời 15 hộ đến nơi an toàn; nạo vét bùn đất cho 8 trường tiểu học, 1 trường THCS, 7 trường mầm non; 3 nghĩa trang; 1 khu di tích lịch sử; 2 trạm y tế xã; 6 trụ sở UBND xã và hội trường xã; 31 nhà văn hóa; 1 bưu điện; 1 chợ; giúp đỡ 125 gia đình chính sách dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bốc xếp 170 tấn lúa, gạo; khơi thông cống rãnh, hàn vá 173 km đường giao thông; xử lý, vệ sinh 16 giếng nước; khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho 646 người…

tinh quan dan ca nuoc

Trung đoàn 841 Bộ CHQS tỉnh huy động gần 100 CBCS hàn đắp tuyến đường Cồn Đao, thôn Phú Thượng, xã Gia Phố bị nước lũ làm sạt lở.

Những việc làm kịp thời, tình cảm ấm áp, sẻ chia của những người lính đã được người dân vùng lũ hết sức ghi nhận. Cô Nguyễn Thị Việt Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Mỹ (Hương Khê) không giấu được xúc động: “Trận lũ năm nay, nước ngập gần hết cổng trường. Khi nước rút, toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường tập trung làm vệ sinh trong lớp. Nhưng sân trường rộng, bùn phù sa lấp đầy đến hàng chục cm, nếu như không có sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh bộ đội thì không biết đến khi nào học sinh mới trở lại trường…”.

Chủ tịch UBND xã Gia Phố (Hương Khê) Lê Ngọc Bích tâm sự: “Hậu quả của trận lũ để lại là vô cùng nặng nề, nhưng trong lũ, càng làm sáng ngời tình người, càng thấy tình quân – dân hết sức ấm áp. Người dân vùng lũ nói chung, người dân Gia Phố nói riêng rất cảm ơn những việc làm, những tình cảm mà đồng bào cả nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng nói chung và lực lượng quân sự nói riêng đã dành cho chúng tôi…”.

Đọc thêm

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.