(Baohatinh.vn) - 120 tân binh của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu bước vào "trường học lớn", tất cả đều rất phấn khởi và quyết tâm phấn đấu cao trong học tập, rèn luyện.
Hôm qua (5/3), 120 tân binh là con em Hà Tĩnh được biên chế về Trung đoàn 841. Các thanh niên tạm gác lại các dự định riêng tư để tiếp bước cha anh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tạm biệt quê hương, người thân và bè bạn, những người lính trẻ đã bước lên một cuộc hành trình mới, mang theo sứ mệnh cao cả và thiêng liêng. Dù biết trước môi trường quân ngũ sẽ nghiêm khắc, thiếu thốn, phải huấn luyện và học tập với cường độ cao..., nhưng trên chuyến xe về đơn vị, họ vẫn đầy tự tin, mặt tươi rói, miệng cười rạng rỡ. Về "mái nhà chung", các tân binh đã được đón tiếp trong bầu không khí ấm cúng, nồng hậu, đoàn kết và trách nhiệm. Từ nay, họ là những "em út" trong đại gia đình chung, sẽ luôn được quan tâm, chăm lo, giúp đỡ trong huấn luyện, rèn luyện, thực hiện các nhiệm vụ. Trung tá Trần Công Mão - Chính ủy Trung đoàn 841 và các lãnh đạo, chỉ huy của đơn vị luôn gần gũi để nắm bắt tâm tư, hỏi han động viên, tận tình nhắc nhở, quan tâm hỗ trợ những vấn đề cần thiết. Qua đó, giúp các chiến sĩ mới tránh được những bỡ ngỡ ban đầu, tự tin, sớm hòa nhập với môi trường mới.
Các tân binh đã được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phổ biến, quán triệt các quy định, hướng dẫn thực hiện 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần. Cùng đó là tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đơn vị; giới thiệu lãnh đạo, chỉ huy từ cấp trung đoàn đến các đại đội; hướng dẫn cách xưng hô, chào hỏi đúng điều lệnh...Ngay sau khi được biên chế về các trung đội, các chiến sĩ mới được đội ngũ cán bộ các cấp tiến hành kiểm tra quân tư trang cá nhân; hướng dẫn thủ tục ký gửi những vật dụng không nằm trong danh mục được sử dụng; hướng dẫn thứ tự sắp xếp các quân tư trang vào ba lô theo đúng quy định và công tác nội vụ, vệ sinh cơ bản.Ngày đầu tiên trong quân ngũ, những người lính trẻ từng bước làm quen với nếp sống chính quy, rèn luyện kỷ luật, sắp xếp nội vụ vệ sinh, sinh hoạt theo quy củ...
Cán bộ tiểu đội hướng dẫn cài quân hàm, cầu vai nhanh, đúng chuẩn, đảm bảo quy định cho các tân binh.Đơn vị chức năng của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra định suất và công tác đảm bảo hậu cần cho tân binh mới vào đơn vị. Qua đó cho thấy, các món ăn, nước uống dành cho tân binh đảm bảo đủ no, đủ chất, đa dạng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các tân binh vui vầy, đoàn kết trong những bữa cơm đầu tiên tại đơn vị. "Dù không phải là "cơm mẹ nấu", nhưng ai cũng tấm tắc khen ngon, đầy đủ thịt, cá, rau, đậu, canh, phòng ăn và bát đũa sạch sẽ. Mọi người ai cũng ăn nhiều để có sức khỏe tốt cho những ngày huấn luyện vất vả sắp tới", tân binh Nguyễn Gia Huy (SN 2002, ở Tổ dân phố 8, phường Thành Sen) chia sẻ.
Mùa huấn luyện năm 2026, đơn vị đón nhận và huấn luyện 120 chiến sĩ mới. Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, quyết định đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Vì vậy, ngay từ ngày đầu tiên đón nhận tân binh, chúng tôi đã quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của cấp trên, tổ chức chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đặc biệt là việc củng cố, tu sửa hệ thống doanh trại, đảm bảo nơi ăn chốn ở, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác phục vụ cho các chiến sĩ mới.
Thiếu tá Nguyễn Quốc Toản
Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 841
Lễ giao nhận quân năm 2026 do Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang tổ chức diễn ra trang trọng, đúng quy định. Sau lễ giao quân, các chiến sĩ phấn khởi lên xe về đơn vị, mang theo quyết tâm, tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã thắp lửa truyền thống, ngọn lửa thiêng liêng biểu trưng cho tinh thần yêu nước và ý chí tiếp bước cha anh, khơi dậy quyết tâm của các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.