(Baohatinh.vn) - Cuộc sống tiềm ẩn những tình huống bất trắc, việc tự trang bị kỹ năng thoát hiểm luôn là điều cần thiết. Đối với trẻ em, không bao giờ là sớm để dạy những điều này.

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm

Cuộc sống tiềm ẩn những tình huống bất trắc, việc tự trang bị kỹ năng thoát hiểm luôn là điều cần thiết. Đối với trẻ em, không bao giờ là sớm để dạy những điều này.

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cho trẻ mầm non TP Hà Tĩnh.

Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành những ngày gần đây đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Những nạn nhân an toàn sau các vụ hỏa hoạn đều ít nhiều cho thấy cần phải có kỹ năng để thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp.

Trong thực tế đời sống, không chỉ hỏa hoạn mà chúng ta còn có thể phải đối mặt với rất nhiều tình huống nguy cấp khác. Trong những tình huống đó, trẻ em là đối tượng rất dễ gặp nguy hiểm nếu không được người lớn bảo vệ hoặc không có kỹ năng tự thoát hiểm.

Chương trình ngoại khóa của hầu hết các trường học đều có đưa hoạt động giáo dục kỹ năng sống vào giảng dạy, thực hành. Cán bộ chuyên môn của các ban, ngành và giáo viên sẽ hướng dẫn các em cách xử trí trong các tình huống như: đuối nước, hỏa hoạn, lũ lụt, bị kẹt trên xe ô tô, bị nhốt trong phòng kín, bị người lạ mặt theo dõi, bắt cóc, xâm hại...

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm

Cứu đuối là một trong những kỹ năng hết sức cần thiết cho trẻ em trong cuộc sống hàng ngày.

Những kiến thức, kỹ năng được dạy ở trường học khá bài bản, tuy nhiên, với khả năng nhận thức, sự hiếu động của trẻ nhỏ, các em chưa thật sự chú ý, lưu tâm và ghi nhớ để khi cần có thể áp dụng. Do vậy, việc phụ huynh thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn con các biện pháp phòng ngừa, kỹ năng thoát hiểm bằng những việc làm cụ thể hằng ngày là vô cùng cần thiết.

Chị Trần Thị Tuyên (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tôi có hai con đang học tiểu học. Tôi thường xuyên đề ra một số tình huống nguy cấp và hỏi con xem nếu gặp phải tình huống như vậy thì các con sẽ làm gì. Câu trả lời của con sẽ cho chúng ta thấy, con còn thiếu kiến thức, kỹ năng gì để kịp thời trang bị. Ngoài ra, tôi cũng cho con xem các video clip hướng dẫn cách thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp, gọi cứu hộ như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân”.

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm

Giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi những tình huống nguy hiểm là điều mà nhà trường, ngành chức năng và phụ huynh phải quan tâm thực hiện.

Khuyến cáo các bậc phụ huynh trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng thoát hiểm cho trẻ, Thượng tá Võ Đăng Khoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp các trường học trên địa bản tỉnh tổ chức các lớp tập huấn PCCC&CNCH cho hàng chục nghìn lượt giáo viên, học sinh.

Tuy nhiên, để các em hình thành được ý thức và rèn kỹ năng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày thì phụ huynh mới là người đóng vai trò quyết định. Ngoài những cách thức phòng tránh, thoát hiểm đã được hướng dẫn, phụ huynh cũng nên tập cho con nhớ số điện thoại người thân, các số điện thoại đường dây nóng như cấp cứu, công an, cứu hỏa... để phòng trường hợp khẩn cấp trẻ có thể liên lạc”.

Minh Khánh


Minh Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]