Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40 nghìn người chết liên quan đến thuốc lá

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỉ lệ người hút thuốc lá như: không hút thuốc lá tại nơi công cộng, không hút thuốc lá tại nơi làm việc, trên xe buýt…nhưng tỉ lệ người hút thuốc tại Việt Nam vẫn ở mức cao trên thế giới.

moi nam viet nam co khoang 40 nghin nguoi chet lien quan den thuoc la

Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, chất nicotin trong thuốc lá chính là chất gây nghiện, vì thế việc cai thuốc lá không hề dễ dàng. Do vậy, để giảm số người hút thuốc lá, cần xây dựng những chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Yếu tố quan trọng nhất chính là cần hình thành một chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Chính phủ cần truyền thông mạnh mẽ rằng, hút thuốc ở những nơi công cộng là bất hợp pháp.

Thông điệp này sẽ trao quyền cho những người không hút thuốc và khuyến khích họ bắt đầu cất tiếng nhắc nhở việc hút thuốc để ngừng hút thuốc.

Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm hút thuốc ở nơi công cộng như khách sạn, nhà hàng cũng như ở các môi trường trong nhà khác./.

Theo VOV1

Đọc thêm

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!