(Baohatinh.vn) - Bún Đức Thọ là một thương hiệu nổi tiếng của Hà Tĩnh được nhiều người ưa dùng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn đóng cửa khiến đầu ra sản phẩm gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất bún ở Đức Thọ vẫn nỗ lực duy trì sản xuất.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Bún Đức Thọ là một thương hiệu nổi tiếng của Hà Tĩnh được nhiều người ưa dùng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn đóng cửa khiến đầu ra sản phẩm gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất bún ở Đức Thọ vẫn nỗ lực duy trì sản xuất.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Trong khó khăn, gia đình ông Trần Sỹ Long vẫn cố gắng duy trì sản xuất

Hơn 30 năm làm bún thủ công, gia đình ông Trần Sỹ Long và bà Hoàng Thị Thanh (tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ) được biết đến là một trong những hộ làm nghề nổi tiếng của vùng. Trước đây, mỗi ngày 2 vợ chồng ông sản xuất, cung cấp cho thị trường từ 1,5 tạ đến 2 tạ bún .

Còn hiện tại, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, dịch vụ không thiết yếu đóng cửa, mỗi ngày gia đình ông chỉ làm từ 30- 40kg. Bún sản xuất ra chủ yếu bán cho người dân trong vùng và một số tiểu thương tại các chợ.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Nghề làm bún truyền thống ở Đức Thọ có từ nhiều năm nay

Ông Long cho biết: "Do nhu cầu tiêu thụ bún giảm mạnh nên sản lượng cũng giảm theo, do đó cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Việc sản xuất thời điểm này chủ yếu là cầm chừng để tiếp tục duy trì nghề truyền thống của cha ông để lại...".

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Nhiều hộ làm bún đầu tư máy móc hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả và giảm sức lao động

Cũng như gia đình ông Long, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ đã gắn bó với nghề bún truyền thống từ nhiều đời nay.

Với dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại, trước đây, hằng ngày gia đình bà cung cấp cho thị trường từ 300 – 400 kg bún, tạo công ăn việc làm cho 2-3 lao động địa phương.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng là một trong những hộ làm bún nổi tiếng ở Đức Thọ

Còn bây giờ, mỗi ngày cơ sở chỉ cho ra lò chưa đến 100kg. Với gia đình chị Hồng thì quan trọng nhất hiện nay vẫn là cố gắng duy trì nghề truyền thống. "Hiện tại không chỉ gia đình tôi mà những hộ làm bún trên địa bàn Đức Thọ đều gặp rất nhiều khó khăn do các nhà hàng, quán ăn, khách sạn đóng cửa.

Tuy nhiên, chúng tôi đều xác định phải nỗ lực hết sức để duy trì sản xuất, không để nghề bị mai một..." - chị Hồng cho hay.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Trong thời gian này, bún của gia đình chị Hồng vẫn được người dân đến tận nhà mua

Ông Bùi Quang Thiết - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn có gần 20 hộ sản xuất, kinh doanh bún, bánh các loại và tất cả đều đang gặp khó khăn do nhà hàng, quán ăn đóng cửa để phòng dịch.

Trước tình hình này, chúng tôi phải thường xuyên động viên các hộ cố gắng duy trì nghề để giữ gìn thương hiệu “Bún Đức Thọ”, vượt qua thời điểm khó khăn, sớm phục hồi sản xuất...".

 • Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn
  Hà Tĩnh phát triển du lịch từ ẩm thực vùng miền

  Mùa xuân, mùa cây ra lộc, cũng là lúc người dân miền núi Hương Sơn chuẩn bị cho mùa cắt lộc nhung hươu. Nhung hươu ở các vùng trong huyện đều có, nhưng theo kinh nghiệm của người tiêu dùng thì nhung Sơn Thủy, Sơn Giang, Sơn Tân là ngon nhất vì các vùng này nằm bên hạ nguồn sông Ngàn Phố, phù sa nhiều nên các loài cây làm thức ăn cho hươu ngon và phong phú.

 • Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn
  Giữ gìn thương hiệu bún Đức Thọ

  “Hữu xạ tự nhiên hương”, không marketing, không đăng ký nhãn hiệu nhưng từ lâu, bún Đức Thọ đã trở nên nổi tiếng... Đặc sản này không chỉ phục vụ người dân địa phương mà còn được các vùng lân cận, TP Hà Tĩnh, TP Vinh ưa chuộng...

 • Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn
  Nhiều cơ sở sản xuất bún ở Đức Thọ vi phạm ATVSTP

  Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa kiểm tra công tác ATVSTP tại bếp ăn tập thể của Trường tiểu học thị trấn và 2 cơ sở sản xuất bún Đức Thọ thì phát hiện các lò sản xuất bún, bánh tại đây không đảm bảo VSATTP.

Đức Thanh


Đức Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]