Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

(Baohatinh.vn) - Bún Đức Thọ là một thương hiệu nổi tiếng của Hà Tĩnh được nhiều người ưa dùng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn đóng cửa khiến đầu ra sản phẩm gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất bún ở Đức Thọ vẫn nỗ lực duy trì sản xuất.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Trong khó khăn, gia đình ông Trần Sỹ Long vẫn cố gắng duy trì sản xuất

Hơn 30 năm làm bún thủ công, gia đình ông Trần Sỹ Long và bà Hoàng Thị Thanh (tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ) được biết đến là một trong những hộ làm nghề nổi tiếng của vùng. Trước đây, mỗi ngày 2 vợ chồng ông sản xuất, cung cấp cho thị trường từ 1,5 tạ đến 2 tạ bún .

Còn hiện tại, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, dịch vụ không thiết yếu đóng cửa, mỗi ngày gia đình ông chỉ làm từ 30- 40kg. Bún sản xuất ra chủ yếu bán cho người dân trong vùng và một số tiểu thương tại các chợ.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Nghề làm bún truyền thống ở Đức Thọ có từ nhiều năm nay

Ông Long cho biết: "Do nhu cầu tiêu thụ bún giảm mạnh nên sản lượng cũng giảm theo, do đó cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Việc sản xuất thời điểm này chủ yếu là cầm chừng để tiếp tục duy trì nghề truyền thống của cha ông để lại...".

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Nhiều hộ làm bún đầu tư máy móc hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả và giảm sức lao động

Cũng như gia đình ông Long, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ đã gắn bó với nghề bún truyền thống từ nhiều đời nay.

Với dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại, trước đây, hằng ngày gia đình bà cung cấp cho thị trường từ 300 – 400 kg bún, tạo công ăn việc làm cho 2-3 lao động địa phương.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng là một trong những hộ làm bún nổi tiếng ở Đức Thọ

Còn bây giờ, mỗi ngày cơ sở chỉ cho ra lò chưa đến 100kg. Với gia đình chị Hồng thì quan trọng nhất hiện nay vẫn là cố gắng duy trì nghề truyền thống. "Hiện tại không chỉ gia đình tôi mà những hộ làm bún trên địa bàn Đức Thọ đều gặp rất nhiều khó khăn do các nhà hàng, quán ăn, khách sạn đóng cửa.

Tuy nhiên, chúng tôi đều xác định phải nỗ lực hết sức để duy trì sản xuất, không để nghề bị mai một..." - chị Hồng cho hay.

Người làm “Bún Đức Thọ” giữ nghề trong thời điểm khó khăn

Trong thời gian này, bún của gia đình chị Hồng vẫn được người dân đến tận nhà mua

Ông Bùi Quang Thiết - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn có gần 20 hộ sản xuất, kinh doanh bún, bánh các loại và tất cả đều đang gặp khó khăn do nhà hàng, quán ăn đóng cửa để phòng dịch.

Trước tình hình này, chúng tôi phải thường xuyên động viên các hộ cố gắng duy trì nghề để giữ gìn thương hiệu “Bún Đức Thọ”, vượt qua thời điểm khó khăn, sớm phục hồi sản xuất...".

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.