Mùa hè 2024: Cảnh báo nắng nóng gia tăng gay gắt, nhiều thiên tai nguy hiểm

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ nay đến tháng 7/2024, nắng nóng có xu hướng gia tăng gay gắt, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo nhận định mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), từ nay đến tháng 7/2024, mức độ nắng nóng có thể sẽ gia tăng gay gắt. Cùng với đó, mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá trong giai đoạn chuyển mùa cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Nắng nóng gay gắt xuất hiện nhiều hơn

Ngày 15/4, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết từ nay đến khoảng tháng 6/2024, dự báo El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) vẫn duy trì nhưng cường độ suy yếu dần, sau đó chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 75-80%.

Với xu thế khí tượng trên, ông Lâm nhận định từ nay đến khoảng tháng 7/2024, số lượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm (trung bình khoảng từ 2-3 cơn/năm).

Về nắng nóng, ông Lâm cho biết tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng có xu hướng gia tăng trong thời kỳ từ tháng 5-7/2024; riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến nửa đầu tháng Năm.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng Năm, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 1-2 độ C, có nơi cao hơn. Từ tháng 6-7/2024, nhiệt độ có khả năng cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

“Với xu thế nhiệt độ trên, dự báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ,” ông Lâm lưu ý và cho biết khô hạn ở khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài đến nửa đầu tháng Năm; còn khu vực Trung Bộ, nắng nóng có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 4-7/2024.

Đáng chú ý hiện tượng nắng nóng gia tăng (đặc biệt là thời kỳ từ tháng 5-7/2024, mức độ nắng nóng có thể gia tăng gay gắt hơn) sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất.

Tuy vậy trong khoảng thời gian dự báo, theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, trên phạm vi cả nước cũng sẽ tiếp tục có khả năng xảy ra nhiều hiện tượng thiên tai nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh do giai đoạn chuyển mùa, nên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Đề phòng bão diễn biến phức tạp

Trong giai đoạn tiếp theo, từ tháng 8-10/2024, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết dự báo ENSO - hiện tượng chỉ cả El Nino và La Nina (hiện tượng bề mặt biển ở trung tâm và phía Đông xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi so với bình thường) có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65-75%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Với xu thế trên, từ tháng Tám đến tháng Mười số lượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (số lượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông khoảng từ 6-7 cơn; trong đó số lượng bão đổ bộ vào Việt Nam khoảng 2-3 cơn).

“Thời gian tới, bão hoặc áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông nên cần đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ,” ông Lâm nhấn mạnh.

Về xu thế nắng nóng, ông Lâm dự báo tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm trong tháng Tám, đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Từ nửa cuối tháng Tám, hiện tượng nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ và từ tháng Chín ở khu vực Trung Bộ.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ trung bình trên cả nước từ tháng 8-10/2024 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng từ 0,5-1,5 độ C. Do đó khô hạn tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có khả năng còn duy trì trong 8/2024.

Tuy vậy, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm cũng lưu ý trong thời kỳ dự báo, mưa lớn, lốc, sét và hiện tượng nắng nóng gay gắt có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng.

Về xu thế mưa, trong tháng 8/2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Sang tháng Chín, tổng lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn 10-30%; từ tháng Mười phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng Tám phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Đà Nẵng cao hơn từ 10-20%. Từ tháng Chín, tổng lượng mưa tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phổ biến cao hơn từ 10-30%; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm; tháng Mười phổ biến cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 8-10/2024, phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Làm thế nào để giảm nguồn cung, giảm người sử dụng ma túy và ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập vào cộng đồng ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANTT? Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
VNeID vừa có cập nhật lớn

VNeID vừa có cập nhật lớn

Phiên bản VNeID 2.2.8 vừa được phát hành với nhiều thay đổi đáng chú ý như quét QR trên CCCD, phản ánh lừa đảo trực tuyến và theo dõi tình trạng giao thẻ căn cước.
Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!