Dịp lễ 2/9 năm nay, các nhà bè mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) luôn trong tình trạng “cháy hàng", không đủ cung ứng cho khách dù giá tăng so với trước.
Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam đã đặc biệt ấn tượng với hương vị tươi ngon của mực nhảy Vũng Áng - món ăn được mệnh danh là “đại sứ ẩm thực” của Hà Tĩnh.
Các nhà hàng kinh doanh mực nhảy ở Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo phục vụ du khách tốt nhất khi mùa du lịch biển cận kề.
Nhiều năm nay, người dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi mực “nhảy” trong bể để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống cho khách hàng và tăng thu nhập.
Chuẩn bị mùa du lịch biển năm nay, nhiều nhà hàng khu vực biển Kỳ Xuân (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đầu tư mở rộng các bể nuôi mực nhảy cùng nhiều hải sản để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu của du khách.
Được thiên nhiên ưu đãi bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, Hà Tĩnh nổi tiếng với những món ngon chế biến từ hải sản khiến du khách một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Khi hoàng hôn tan dần cũng là lúc ngư dân Hà Tĩnh điều khiển thuyền chạy ra khỏi những chiếc bè nổi ở cảng Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bắt đầu chuyến câu mực đêm...
Đến với Hà Tĩnh mùa du lịch biển, ngoài việc được đắm mình vào không gian của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Một trong số đó, không thể không nhắc đến mực “nhảy”.
Tất cả hộ kinh doanh mực nháy, hải sản ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã di dời đến phía sau đền Eo Bạch để bàn giao mặt bằng xây dựng các công trình, dự án.
Nhiều nhà hàng kinh doanh hải sản ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã “thuần dưỡng” những con mực còn bơi lội tung tăng vừa mới từ biển trở về, nuôi để phục vụ du khách.
Tình trạng một số bè kinh doanh hải sản ở Vũng Áng, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh xuất hiện cá, mực chết lác đác do thiếu ô xy cục bộ một lần nữa cho thấy, việc di dời 18 bè mực nháy ở đây đến khu vực kinh doanh mới là cần thiết.
Đón đầu mùa du lịch biển 2018, nhiều nhà hàng kinh doanh hải sản ở khu du lịch biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) đã “thuần hóa” những con mực còn bơi lội tung tăng vừa mới từ biển về thành món mực “nhảy” mang thương hiệu riêng của Hà Tĩnh.
Lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh thông tin, để phục vụ cho việc thi công dự án bến cảng số 3 - Cảng Vũng Áng, địa phương sẽ tiến hành di dời các hộ kinh doanh “mực nhảy” tại cảng đến địa điểm mới.
Từ thực tế triển khai, gần như 100% cơ sở thu mua tạm trữ hải sản trên địa bàn Hà Tĩnh không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ, bổ sung bảng kê 01/TNDN (thu nhập doanh nghiệp) theo quy định...
Dù “quyên chưa gọi hè” nhưng các bè nổi tại cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã thu hút đông đảo thực khách tìm về thưởng thức những món mực “nhảy” tươi ngon.