6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Mực là nguyên liệu quen thuộc để biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Và 6 món ăn dưới đây chính là ví dụ điển hình.

1. Mực nhồi khoai tây nướng

6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

- 1 con mực

- 1 củ khoai tây

- 1 trái ớt xanh

- 1 cây hành lá

- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

- 1/2 muỗng cà phê muối- 1/4 muỗng cà phê tiêu

- 1/2 muỗng cà phê dầu ăn

- 2g bột thì là

Cách làm:

- Làm nóng lò ở 180 độ C.

- Mực rửa sạch, khoai tây gọt vỏ thái con chì, sau đó cho vào lò vi sóng khoản 3 - 5 phút.

- Khoai tây chín nghiền nhuyễn, thêm muối và hạt tiêu vào. Thêm hành và ớt thái nhỏ vào trộn đều.Nhồi khoai tây đã trộn vào mực.

- Cho 2 thìa tương ớt Hàn quốc vào bát, thêm một ít dầu ăn và bột thì là rồi trộn đều. Dùng tăm để gài chặt phần đầu của mực đã nhồi khoai tây, cho mực vào khay nướng, dùng cọ phết đều sốt ớt lên trên mực.

- Nướng mực ở 180 độ C ở cả hai lửa trong khoảng 8 phút, bạn lật mực rồi phết sốt ớt lên mặt còn lại và nướng thêm khoảng 3-5 phút.

2. Mực chiên mắm

6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Nguyên liệu

- Mực sữa hoặc mực ống: 400g

- Rau xà lách: 150g

- Cà chua: 1 quả

- Gừng tươi: 1 nhánh

- Hành khô, tỏi: 50g

- Ớt sừng: 2 trái

- Ngò rí: 50g

- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, muối, dầu ăn

Cách làm:

- Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

- Làm sạch mực, lấy hết túi mực, rồi rửa mực thật sạch với nước muối loãng có pha vừng để mặc thêm phần săn chắc, thơm ngon hơn, để ráo.

- Ướp mực với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột (nếu bạn ăn cay) trong 30-40 phút.

- Rau xà lách: làm sạch, tách lá.

- Cà chua: Rửa sạch, cắt khoanh tròn để trang trí

- Pha nước mắm để chiên mực với 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, một ít gừng thái sợi trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

- Rang chảo dùng để chiên mực với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ, bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Với cách làm này, khi chiên mực sẽ không bị kết dính và có màu vàng ươm đẹp mắt.

- Khi dầu nóng già, bạn cho mực vào chiên vàng đều các mặt với lửa nhỏ.

- Tiếp đó, các bạn vớt mực để ra rổ nhỏ để cho mực ráo dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 thìa hành, tỏi băm nhỏ (lượng tỏi nhiều hơn nhé) và một ít ớt bột.

- Cho mực vào lấp đầy hết mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các con mực, vặn lửa thật nhỏ đến khi mực vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước mắm bao quanh mực là được.

3. Mực xào chua ngọt

6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

- 500g mực tươi (mực ống hoặc mực lá)

- 3 quả cà chua

- 1 củ hành tây

- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ

- 1 quả dứa, 1 quả dưa leo

- 1 cây cần tây

- Hành lá, rau mùi

- Tỏi, hành khô, ớt sừng

- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

- Mực tươi rửa sạch, cắt bỏ túi mực, xương và mắt. Rửa lại với chút muối hạt để khử mùi rồi để ráo nước.

- Khía caro khoảng 0,5cm trên thân mực rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn (không cắt quá nhỏ sẽ khiến mực bị vụn).

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau

- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái thành miếng vừa ăn

- Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

- Dưa leo gọt vỏ, thái miếng vừa ăn

- Cần tây nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc 3 - 5cm.

- Hành lá, rau mùi nhạt lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ

- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, ớt sừng thái vát.

- Cho mực đã thái vào tô, cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành băm rồi đảo đều, ướp mực trong 25 - 30 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn chờ nóng rồi cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm, cho mực đã ướp vào xào, đảo nhanh tay mực săn lại thì tắt bếp đổ ra đĩa riêng.

- Cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua, ớt chuông, dưa leo, dứa vào đảo đều, nêm 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu.

- Sau khi ớt, dưa, dứa vừa chín thì cho ngay mực vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều. Đảo trên bếp thêm khoảng 3 - 5 phút nữa cho mực và rau quả ngấm, chín mềm thì cho cần tây, hành tươi, rau mùi, ớt sừng vào, đảo đều thì tắt bếp.

4. Mực sốt tỏi ớt

6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

Mực, tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn, dấm

Cách làm:

- Mực mang về rửa sạch rồi cho vào hấp sơ qua sau đó lại rửa sạch với nước rồi trụng qua nước sôi có pha với chút dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.

- Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm và tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào và bật lên bếp đun liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng.

- Xào đến khi mực săn lại, và nước sốt, gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.

5. Mực nhồi thịt sốt cà chua

6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

- 2 con mực ống

- 200 gr thịt heo xay

- 1 nắm miến

- 2 nấm mèo thái nhỏ

- Hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu

-1 muỗng cà phê nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê bột nêm

- 1 củ hành tím băm, 2 tép tỏi băm

-3 trái cà chua thái nhỏ

- 200 ml nước xương gà hoặc nước lạnh.

Cách làm:

- Miến ngâm nước cho mềm, thái khúc.

- Mực làm sạch bên trong bụng, bóc bỏ phần da bên ngoài, rửa sạch để ráo.

- Thịt xay cùng với các gia vị và miến cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.

- Nhét hỗn hợp thịt đã ướp vào bụng mực, lấy tăm ghim ở đầu để khi hấp thịt không lòi ra ngoài, sau đó đó cho mực vào xửng nước đang sôi hấp 12-15 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, tiếp theo cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào 5 phút, tiếp theo cho nước xương và gia vị, xào cho cà chua mềm.

- Cuối cùng cho mực vào nấu trong 5 phút cho mực ngấm sốt cà chua là tắt bếp.

6. Gỏi mực Thái Lan

6 món ngon từ mực không thể bỏ qua

Nguyên liệu:

- Mực ống: 200g

- 1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt, ớt, sả, chanh tươi

- Rau sống: rau húng quế, rau răm

- Gia vị: đường cát trắng, muối tinh luyện, nước mắm ngon, ớt bột.

Cách làm:

- Mực sau khi mua về, bạn bỏ hết phần túi mực, rửa lại với nước sạch cùng với nước pha thêm một ít gừng tươi để có thể khử được mùi tanh của mực. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

- Sau khi đã rửa sạch, cho mực vào một nồi nước, đun sôi với lửa lớn, khi mực đã chín thì vớt ra và thái khoanh tròn mỏng. Hoặc có thể thái thành sợi nếu bạn thích. Sau đó để cho nguội nhé.

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ bỏ đi, thái sợi nhuyễn hoặc dùng dụng cụ nạo thành sợi. Sau đó mang đi ướp cà rốt với ¼ thìa cà phê muối, để cà rốt ngấm gia vị 20 phút. Sau đó bạn lấy cà rốt ra, vắt sạch nước muối, để ráo.

- Phần dưa leo thì bạn rửa sạch, sau đó gọt bỏ phần vỏ rồi bổ làm đôi. Dùng dao tách bỏ đi phần hạt dưa, rồi tiếp tục thái ra thành nhiều lát mỏng. Sau đó mang ướp dưa leo với ½ thìa cà phê muối iot tinh luyện.

- Sả bóc vỏ, rửa lại bằng nước sạch, băm nhuyễn.

- Ớt tươi, rau sống rửa sạch và thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt.

- Pha nước sốt trộn gỏi theo tỉ lệ như sau: 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường cát trắng, 2 thìa cà phê nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp trên để các loại gia vị tan ra.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị từ trên như dưa leo, sả, rau răm, cà rốt, rau húng quế đã thái nhỏ, nửa muỗng cà phê ớt bột và vài lát ớt tươi vào cùng một tô. Tiếp theo cho phần nước sốt vừa chuẩn bị xong vào cùng với nguyên liệu, trộn đều cho ngấm với nhau,

Cuối cùng là vắt một ít chanh lên trên phần gỏi.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.