Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, các cơ sở làm mực một nắng ở Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tất bật gom hàng, bình quân mỗi cơ sở chế biến khoảng 50 - 70kg mực mỗi ngày mới kịp phục vụ khách hàng.

Video: Quy trình cho ra đặc sản mực một nắng Cẩm Nhượng

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Để chế biến được mực một nắng đạt chất lượng, từ sáng sớm, người dân phải ra chợ Cồn Gò chọn những con mực tươi ngon và to hoặc đặt hàng sẵn với các thuyền để “săn” được nguồn nguyên liệu tươi.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm tỉ mẩn trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là xẻ mực, rửa sạch, sau đó để ráo nước.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết: "Để đạt yêu cầu, mực sau khi chế biến sẽ được phơi dưới nắng khoảng 5 tiếng, từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần, không giữ được độ ngọt và ăn sẽ bị dai".

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

“Khác với các loại mực khô thông thường, để làm được mực một nắng, chúng tôi phải chọn mực vừa mang từ biển về, rồi rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất một lần nắng, những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon”, bà Phạm Thúy Mừng - Chủ cơ sở sản xuất mực một nắng Thắng Mừng cho biết.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Khi phơi mực phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Đặc biệt, mực một nắng Cẩm Nhượng chỉ phơi trên tấm lưới, không treo mực lên như ở những vùng khác. Cách làm này giúp mực được khô đều và không bị co lại.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Trong quá trình phơi, phải trở đều để mực được ráo nước.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Mực một nắng Cẩm Nhượng từ lâu đã được khách hàng tin tưởng, trở thành thương hiệu của vùng biển Hà Tĩnh.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Mực đạt tiêu chuẩn phải là mực bên ngoài ráo hẳn nước, nhưng bên trong vẫn tươi mềm. Theo nhiều người chế biến, mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là mực ống và mực lá.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Mực sau khi được phơi đủ nắng, sẽ cho vào túi bóng...

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

... sau đó được cấp đông để bảo quản. “Vì đang trong mùa du lịch nên mực một nắng bán rất chạy, nhiều hôm "cháy" hàng, bình quân mỗi ngày cơ sở chúng tôi chế biến hơn 70kg mực tươi để phục vụ khách hàng. Hiện tại, 1kg mực một nắng có giá 460 nghìn đồng”, chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết thêm.

Đặc sản mực một nắng Hà Tĩnh làm “xiêu” lòng khách

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay xào...

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.