Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

(Baohatinh.vn) - Biển Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã dần đông khách, ngư dân trong vùng thêm phấn khởi vươn khơi đánh bắt hải sản để nhập cho các nhà hàng.

Trở về cảng sau 2 ngày đánh bắt trên biển, sáng 8/5, thuyền của anh Phan Xuân Huy (thôn Giang Hà, Thạch Kim) cập cảng Cửa Sót và nhanh chóng bán hết “chiến lợi phẩm” của mình để tranh thủ thời gian thau rửa tàu, bơm thêm nguyên liệu cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

Hoạt động mua bán hải sản diễn ra nhanh chóng, sôi động hơn khi Lộc Hà bước vào mùa du lịch biển.

Anh Huy chia sẻ: “Chuyến này, anh em trong thuyền đánh được gần 2 tạ mực, 1 tạ tôm biển cỡ nhỏ và một ít cá, ốc… Hải sản tươi ngon, được thương lái và các chủ nhà hàng tại địa phương “quen mối” mua hết, thu về được hơn 30 triệu”.

Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

Thành viên trong thuyền của anh Phan Xuân Huy “khoe” thành quả sau 2 ngày ra khơi.

Anh Nguyễn Văn Ân (thôn Long Hải, Thạch Kim) cho biết: "Lộc Hà chính thức vào mùa du lịch làm nhu cầu hàng thuỷ hải sản tăng cao, với lại hoạt động mua bán cũng đã diễn bình thường nên chúng tôi thường xuyên ra khơi hơn. Du khách đến nhiều, con ngư dân cũng yên tâm vì hàng bán chạy và được giá, nhất là: mực, cua, ghẹ, sò…

Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

Chang chang là một trong những loại hải sản được các nhà hàng ưa chuộng trong mùa du lịch biển

Vì các nhà hàng ven biển thường yêu cầu có hàng tươi sống nên cứ chập tối, ngư dân các thôn Trung Nghĩa, Xuân Hoà, Phú Mậu (thị trấn Lộc Hà) lại chuẩn bị ngư cụ, dong thuyền ra khơi, đánh bắt cách bờ vài ba hải lý để kịp trở về vào sáng sớm hôm sau.

Anh Nguyễn Văn Phượng (thôn Trung Nghĩa) chia sẻ: “Những năm gần đây, nhà hàng, quán ăn mọc lên nhiều hơn, lượng người đến tập trung thưởng thức hải sản cũng tăng đáng kể nên công việc của chúng tôi mùa này có đôi phần thuận lợi và nhộn nhịp hẳn".

Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

Biển Xuân Hải đang thu hút đông du khách

"Như thời điểm hiện tại, mực đang vào mùa và có sức tiêu thụ lớn. Mỗi cân mực nháy khi vào bờ được các chủ nhà hàng thu mua với giá dao động từ 300-400 nghìn đồng/kg, còn mực thường từ 150-180 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Đối với mực nháy, chúng tôi bán ngay tại chỗ cho các nhà hàng vì mực này khó câu và cần bảo quản tốt để có thể sống và còn tươi nguyên”, anh Phượng chia sẻ thêm.

Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

Các nhà hàng tại biển Xuân Hải thu mua hải sản từ sáng sớm để kịp phục vụ khách hàng.

Anh Trần Hữu Hòa – chủ nhà hàng Hòa Duân cho biết: “Vào đợt cao đểm, một ngày trung bình nhà hàng tiêu thụ từ 25–30 yến hải sản các loại như tôm, mực, chang chang, vẹm, ngao, hàu… Các loại này đều thu mua từ các tàu thuyền của ngư dân tại địa phương như thị trấn Lộc Hà, Thạch Kim, Thịnh Lộc. Chúng tôi có thể xuống chọn trực tiếp hoặc nhờ các tiểu thương lấy giùm”.

Ngư dân Lộc Hà tất bật vì... du khách

Mực nháy tươi ngon được giao ngay cho các nhà hàng vào buổi sáng sớm.

Theo chia sẻ của các chủ nhà hàng, một số loại như: ghẹ xanh cỡ lớn, mực nhảy, tôm biển nhiều khi không đủ phục vụ khách, đặc biệt là dịp cuối tuần. Hải sản Lộc Hà có nguồn cung phong phú, tươi ngon và chất lượng nên được thực khách đánh giá cao.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.