Để chuẩn bị đón khách cho mùa du lịch biển năm 2024, nhà hàng mực nhảy Trung Thành của anh Nguyễn Trung Thành vừa đầu tư hơn 200 triệu đồng mở rộng không gian chỗ ngồi, nâng cấp hệ thống cửa và các thiết bị điện….
Anh Thành chia sẻ: “Để chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm nay, gia đình tôi đã đầu tư, nâng cấp không gian trong nhà hàng để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi tới thưởng thức ẩm thực tại đây....”.
Cũng đầu tư một số tiền khá lớn để nâng cấp mở rộng không gian, nhà hàng mực nhảy của gia đình ông Chu Văn Nghị đang hy vọng một mùa kinh doanh thuận lợi.
Ông Nghị cho biết: "Bên cạnh việc tu sửa lại chỗ ngồi rộng rãi, thoáng mát hơn trước, nhà hàng cũng chuẩn bị đầy đủ các loại hải sản như: mực, ghẹ, tôm hùm, cá... để sẵn sàng phục vụ du khách. So với năm trước, năm nay lượng khách đầu mùa đông hơn".
Khu vực Eo Bạch (Vũng Áng, xã Kỳ Lợi) hiện có 19 hộ chuyên kinh doanh hải sản. Năm nay, hầu hết các hộ đều mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng đầu tư nâng cấp nhà hàng và khu vực lồng nuôi. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ mà còn góp phần quảng bá du lịch, tạo ấn tượng đẹp cho thực khách khi tới đây.
Anh Hoàng Quốc Hùng (TP Vinh, Nghệ An) chia sẻ: “Vốn dĩ mực nhảy Vũng Áng là món ẩm thực đặc sắc, bây giờ được đầu tư thêm “view" đẹp để thực khách "check-in” thì càng tạo được sự lan tỏa, quảng bá du lịch cho nơi đây…”.
Được biết, mùa mực nhảy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn có hương vị đặc trưng để thực khách thưởng thức.
Những con mực tươi sống được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè. Nhiều người dân địa phương cho biết, mực nhảy ở Vũng Áng ngon là nhờ vào sự khác biệt của độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng rất đặc trưng, đậm đà hơn những vùng biển khác.
Mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem làm gỏi, luộc, hấp bia... Vị ngọt, béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.
Ngoài việc được thưởng thức ẩm thực tươi ngon, đến với khu vực nhà bè Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, du khách có thể ngắm cảnh, check-in lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở những bãi đá ven bờ hoặc cảnh hoàng hôn ngay trên bè mực.
Thời gian tới, với lợi thế về ẩm thực biển, xã Kỳ Lợi đang định hướng phát triển hình thức kinh doanh hải sản gắn với chuỗi liên kết du lịch… Qua đó, góp phần phát triển du lịch, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, nâng cao thu nhập cho người dân...