Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

(Baohatinh.vn) - “Đến hẹn lại lên”, ngay từ đầu mùa hè, đặc sản mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã hấp dẫn du khách muôn phương tìm đến thưởng thức.

Video mực nhảy Vũng Áng.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Hằng năm, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch là du khách gần xa lại tìm về xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh để thưởng thức món ăn nức tiếng - mực nhảy Vũng Áng.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Chuẩn bị bước vào mùa du lịch biển, 19 hộ nhà bè tại đây cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để phục vụ khách du lịch gần xa.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Chị Chu Thị Liên (chủ bè mực nhảy Trung Thành) chia sẻ: "Để chuẩn bị cho mùa cao điểm phục vụ khách du lịch, gia đình tôi đã tu sửa, nâng cấp lại hệ thống lồng bè, bãi để xe và một số vật dụng trong quán. Năm nay, ngành du lịch đã mở cửa trở lại nên chúng tôi hy vọng sẽ có một năm kinh doanh khởi sắc hơn".

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Chi hơn 50 triệu đồng để làm thêm 2 lồng chứa mực, đầu tư nâng cấp sân bãi để xe và hệ thống quạt mát, gia đình chị Chu Thị Thiện (chủ bè mực nhảy Thân Thiện) hy vọng để du khách có trải nghiệm tốt nhất khi tới thưởng thức ẩm thực tại đây.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Chị Thiện vui mừng chia sẻ: "Mới đầu mùa nhưng đã có rất đông khách gọi điện đặt bàn, đặt mực trước vì sợ hết hàng. So với năm trước, năm nay luợng khách đầu mùa đông hơn. Đây là tín hiệu vui cho mùa kinh doanh mới. Hy vọng, trong cả mùa mực nhảy lượng khách sẽ đông và đều đặn như vậy".

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Mực nhảy ở Vũng Áng ngon là nhờ vào sự khác biệt của độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất đặc trưng, đậm đà hơn những vùng biển khác.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Từ TP Hồ Chí Minh ra Bắc, anh Nguyễn Hoàng An thường lui tới các bè mực nhảy Vũng Áng để thưởng thức ẩm thực trứ danh tại TX Kỳ Anh.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Anh An chia sẻ: "Tôi ăn hải sản khá nhiều nơi, mỗi nơi có một đặc điểm riêng nhưng riêng món mực nhảy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon và vị mực rất riêng".

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Theo những chủ nhà hàng nơi đây, mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem làm sashimi (gỏi mực), luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Thưởng thức mực nhảy, du khách có thể lựa chọn món mực luộc truyền thống...

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

hoặc gỏi mực...

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Những con mực tươi sống dù được chế biến đơn giản, vẫn có vị ngon khác lạ...

Mực nhảy Vũng Áng hấp dẫn du khách

Ngoài việc được thưởng thức ẩm thực tươi ngon, đến với khu vực nhà bè Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, du khách có thể ngắm cảnh, check-in lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở những bãi đá ven bờ hoặc cảnh hoàng hôn ngay trên bè mực.

Tuy mực nhảy Vũng Áng đã nổi tiếng và thu hút đông đảo thực khách nhưng chưa được gắn với nhiều tour tuyến du lịch. Thời gian tới, TX Kỳ Anh sẽ chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với xã Kỳ Lợi tập trung cho công tác tuyên truyền, quảng bá thế mạnh du lịch ẩm thực tại địa phương; xây dựng lộ trình phát triển du lịch ẩm thực gắn với du lịch trải nghiệm. Qua đó, góp phần phát triển du lịch, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, nâng cao thu nhập cho người dân...”.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Chung

Chủ đề Ẩm thực

Chủ đề Du lịch Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.