Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

(Baohatinh.vn) - Cùng với du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm thì thưởng thức ẩm thực cũng là một nhu cầu tất yếu của du khách. Đây cũng là mục tiêu mà du lịch Hà Tĩnh đang hướng tới.

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Bên cạnh các sản phẩm ẩm thực truyền thống, hiện nay, Hà Tĩnh cũng xuất hiện nhiều món đặc sản nổi tiếng. Trong ảnh: Sản phẩm mực nhảy Vũng Áng.

Tháng 6/2019, nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) triển khai đề tài: “Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch” nhằm tìm hướng khai thác tối đa các giá trị ẩm thực gắn với mục tiêu phát triển du lịch Hà Tĩnh.

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Để thực hiện đề tài, Trường Cao đẳng Nguyễn Du đã tiến hành thí điểm và tổ chức mô hình chợ đêm, góp phần vào hoạt động xây dựng “tuyến phố chợ đêm thành sản phẩm du lịch Hà Tĩnh” (ảnh tư liệu).

Qua khảo sát của đề tài, 13/13 huyện, thị, thành phố đều có những món ăn đặc sản của các vùng, miền tồn tại trong đời sống Nhân dân, nhưng lại vắng bóng trên các bàn tiệc. Bên cạnh các món truyền thống như: khoai xéo, bánh đúc, bánh mướt, cu đơ..., các địa phương đã có nhiều món ăn đặc sản như: mực nhảy Vũng Áng, gỏi cá đục, cá mát, ram bánh mướt, bún bò Đò Trai, gà tắc, gà nướng, rượu Thanh Lạng, rượu Hương Bộc, nước khoáng Sơn Kim, hay các loại hoa quả như: bưởi Phúc Trạch, cam bù Hương Sơn...

Tuy nhiên, thực đơn hầu hết các nhà hàng khách sạn, khu, điểm du lịch vẫn chủ yếu là những món ăn, đồ uống phổ thông. Cùng với đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực nói riêng và du lịch nói chung của Hà Tĩnh còn thiếu cả về số lượng, yếu về chất lượng.

Những năm qua, ẩm thực tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần quảng bá, thu hút du khách mà còn đóng góp lớn vào doanh thu hoạt động du lịch. Ông Nguyễn Tiến Trình - Giám đốc Công ty Cổ phần lữ hành Thành Sen (TP. Hà Tĩnh) cho biết, chính giá trị văn hóa ẩm thực cùng với chất lượng và sự đặc trưng món ăn là lợi thế để doanh nghiệp thu hút khách du lịch về địa phương. Đồng thời, số tiền mà khách hàng chi tiêu cho ẩm thực tại đơn vị khá cao, chiếm 40% so với tổng doanh thu hoạt động du lịch.

Ông Hồ Việt Anh (nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nguyễn Du) - Chủ nhiệm đề tài cho rằng, chúng ta phải xác định văn hoá ẩm thực là một loại tài nguyên du lịch. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, chúng tôi cũng đã tổ chức hội thảo khoa học về xây dựng sản phẩm ẩm thực phát triển du lịch Hà Tĩnh (tháng 10/2021) với sự tham gia của 50 nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp. Qua đó, kết quả đề tài đã xây dựng, đề xuất nhiều kiến nghị và chuyển giao một số sản phẩm để ứng dụng vào phát triển du lịch Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang quan tâm, đầu tư để xây dựng thương hiệu của các món ăn đặc trưng trở thành sản phẩm OCCOP. Trong ảnh: Huyện Hương Khê tổ chức hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh.

Theo đó, cần tăng cường xúc tiến, quảng bá văn hóa ẩm thực Hà Tĩnh thông qua các hội chợ triển lãm; xây dựng băng đĩa giới thiệu cách thức chế biến. Tổ chức các cuộc liên hoan ẩm thực, các festival ẩm thực về rượu, trà, về món ăn thủy hải sản, món ăn từ sản phẩm nông nghiệp… để mọi người được thưởng thức, được sáng tạo, thể hiện tài năng. Ngoài ra, tổ chức các chợ ẩm thực, các trung tâm văn hóa ẩm thực tại các điểm đến du lịch văn hóa để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội...

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Việc tận dụng các tiềm năng về lợi thế để phát triển loại hình tuyến phố ẩm thực chợ đêm sẽ trở thành một điểm sáng trong chiến lược phát triển kinh tế Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu).

Trưởng phòng Quản lý Khoa học (Sở KH&CN) Lê Đình Doãn cho biết, đề tài nghiên cứu của Trường Cao đẳng Nguyễn Du có giá trị lớn đối với quá trình phát triển của ngành du lịch Hà Tĩnh. Đề tài đã đề xuất cụ thể các nhóm giải pháp để phát triển du lịch ẩm thực như: giải pháp nâng cao nhận thức; giải pháp về kế hoạch tổ chức, về cơ chế chính sách đầu tư; truyền thông; giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị của ẩm thực mang hương vị địa phương; giải pháp chiến lược.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tổ chức thí điểm thực đơn sản phẩm ẩm thực ở một số đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh và cho kết quả khả quan, đồng thời, đề xuất một số giải pháp cho phát triển kinh tế đêm gắn với du lịch ẩm thực ở Hà Tĩnh (trọng tâm là chợ đêm). Qua nghiệm thu, đề tài đã được Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh chấm điểm xếp loại xuất sắc.

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

“Cày” phim - từ thú vui đến hệ lụy

“Cày” phim - từ thú vui đến hệ lụy

Việc “cày” phim xuyên đêm đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đằng sau thú vui ấy là những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
'Đội trưởng Mỹ' gây phấn khích

'Đội trưởng Mỹ' gây phấn khích

“Captain America: Brave New World” nhận nhiều phản hồi tích cực sau buổi chiếu sớm. Phim được kỳ vọng làm bùng nổ phòng vé toàn cầu sau những tuần đầu năm ảm đạm.
"Tuyết trắng màu hoa mận" trên cao nguyên Mộc Châu

"Tuyết trắng màu hoa mận" trên cao nguyên Mộc Châu

Những ngày đầu xuân mới, cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình màu trắng tinh khôi của bạt ngàn hoa mận, báo hiệu mùa xuân về. Với hơn 3.200 ha mận trải rộng khắp các triền đồi, Mộc Châu trở thành vùng trồng mận hậu lớn nhất của cả nước. Trong dịp này, du khách từ khắp mọi miền tìm về để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và lưu lại những hình ảnh với hoa mận trắng muốt, tinh khôi.
Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng. Phối khí: NSƯT Mạnh Thắng. Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Mùa xanh

Podcast truyện ngắn: Mùa xanh

Cầm chiếc bánh buộc lạt vuông vức do chính tay Thàn gói, đôi mắt mẹ bỗng chùng xuống, cảm giác nghẹn ngào cứ thế dâng lên. Bao lâu rồi nhà mới gói bánh chưng, hình như khoảnh khắc này mùa xuân mới về thật rồi đấy...
 Ngồi tựa song đào - Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Ngồi tựa song đào - Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Ngồi tựa song đào. Phối khí: NS Lưu Ngọc. Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Bản tình ca Hoa Tiên

Bản tình ca Hoa Tiên

Những ngày đầu năm mới 2025, tác phẩm Hoa tiên của Nguyễn Huy Tự (1743-1790) được tái bản nhằm chuẩn bị cho sự kiện tưởng niệm 235 năm Ngày mất của danh nhân - tháng 9/2025.
Con đường trở thành ca sĩ tỷ phú của Taylor Swift

Con đường trở thành ca sĩ tỷ phú của Taylor Swift

Năm 2024, Taylor Swift khép lại chuyến lưu diễn kéo dài gần 2 năm vòng quanh thế giới đạt doanh thu gần 2 tỷ USD. Đây là con số trong mơ với một nghệ sĩ biểu diễn trong thời kỳ kinh tế khó khăn.
Hát xoan Phú Thọ: Mó cá

Hát xoan Phú Thọ: Mó cá

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Mó cá" do các nghệ nhân dân gian phường xoan An Khái (Kim Đức, Phú Thọ) biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt

Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt

Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt. Biểu diễn: Tốp múa nữ. Đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

Các hoạt động sôi nổi nhân dịp đầu xuân tại Đình Hoa Vân Hải (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) nhằm thắt chặt tình làng xóm, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất.
Hát xoan Phú Thọ: Hát ru mời rượu

Hát xoan Phú Thọ: Hát ru mời rượu

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Hát ru mời rượu" do các nghệ nhân dân gian phường Xoan An Khái, Kim Đức, Phú Thọ biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.