Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Bên cạnh những món mứt truyền thống, tết năm nay, hãy làm mới khay bánh kẹo nhà bạn bằng món mứt củ sen thơm bùi, ngậy ngậy đảm bảo khách đến chơi sẽ phải trầm trồ khen ngon.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Nguyên liệu:

- 1 kg củ sen

- 500 gr đường

- 2 thìa giấm

- 1 ống vani

- 1 thìa muối

- 1 bát nước lạnh

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Cách làm:

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu: Để làm mứt củ sen ngon, chuẩn vị, bạn nên chọn củ sen có đốt to và ngắn, bề ngoài đầy đặn, có màu vàng và không có mùi lạ. Rửa sạch củ sen khỏi phần đất và bùn đen sau đó gọt sạch phần vỏ ngoài, thái củ sen thành những lát vừa mỏng, không nên thái quá dày sẽ khiến đường khó ngấm và miếng mứt trông cứng hơn.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Ngâm ngay củ sen vào chậu nước muối loãng khoảng 10 phút hoặc nước đá để tránh bị thâm.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Bước 2: Cho củ sen vào nồi đổ nước ngập củ sen, thêm một thìa muối tinh rồi đun sôi đến khi thử thấy củ sen chín thì tắt bếp. Đổ củ sen ra rổ cho nguội đợi ráo hết nước.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Trộn đều củ sen với 500 gr đường và ngâm trong vòng 2 tiếng để đường ngấm vào củ sen. Bạn có thể thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị của mình.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Bước 3: Cho củ sen vào chảo đường, có thể cho thêm vài giọt siro dâu hay các hương vị khác tùy thích để tạo màu sắc hấp dẫn hơn cho mứt củ sen; đun lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay để đường ngấm đều vào từng miếng củ sen.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Sau khi nước đường bắt đầu cạn dùng đũa đảo nhanh và đều tay để đường không bị cháy. Khi đường kết tinh tạo thành phấn trắng bám quanh miếng củ sen.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Bước 4: Cho 1 ống vani vào chảo đảo cho ngấm đều vào củ sen rồi tắt bếp. Nên dùng loại chảo có đáy dày, tốt nhất là chảo gang khi xào mứt để tránh bị cháy làm hỏng hương vị và màu sắc của món mứt.

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Mứt sen làm xong có thể cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng mứt từ vài tuần đến 1 tháng.

Lưu ý:

Mứt củ sen lạ miệng, ngon bùi khó cưỡng

Mứt củ sen sau khi thực hiện sẽ có hình dáng hoa văn của củ sen, màu vàng nhạt tự nhiên.

Khi ăn vào miệng có vị thanh thanh, ngọt bùi, hương vani thoang thoảng, khi nhai tạo cảm giác giòn rụm.

Chắc chắn đây là một món mứt tết đậm đà hương vị mà các bạn đang tìm kiếm đấy!

Theo emdep.vn

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.