(Baohatinh.vn) - Đến hẹn lại lên, ngày nối ngày, mỗi khi thủy triều xuống là người dân thôn 1, thôn 2 của xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh lại đội nắng, đội mưa đi cào từng con sò, con hến… để kiếm thêm thu nhập.
Thủy triều rút, “trơ” ra khoảnh đất trống là "mảnh đất mưu sinh" của mấy chục người dân nơi đây. 8 giờ sáng, khi dưới bờ biển nhiều chị em đã bắt được kha khá, chị Phạm Thị Hằng (thôn 1 – Cẩm Lĩnh) mới tất tả chạy xuống. Vì nhà có việc nên chị đi hơi muộn. Thế nhưng cũng gắng ra đây bắt sò vừa vui vừa có thêm ít tiền chi tiêu hàng ngày. Giờ bắt đến tầm trưa cũng được 2 kg, mỗi cân bán 40 nghìn đồng. Ở nhà không có việc làm ổn định nên phải đến tầm 25 - 30 chị em ở thôn 1, thôn 2 chọn việc này để mưu sinh. Ngày ít thì dăm bảy chục, ngày nhiều thì vài trăm, số tiền này để chi tiêu những việc lặt vặt hàng ngày cũng khá đủ rồi - chị Hằng chia sẻ.
Vào mùa này, thủy triều thường ra xa, để lại bãi đất trống trong nhiều giờ liền, nhờ vậy người dân khai thác được nhiều sản phẩm hơn. Bình quân mỗi ngày cũng được tầm 3 -5 kg, cho thu nhập từ 150 - 200 nghìn đồng.
Để bắt được những con sò, con hến…, người bắt phải dùng dụng cụ tự chế có tay cầm, mũi nhọn hình khum để móc lớp bùn cát lẫn lộn lên, sau đó mới dùng cái muỗng lớn cào lớp cát bên dưới để tìm kiếm.
Mới 9 tuổi nhưng em Nguyễn Văn Hiếu đã có "thâm niên" 2 năm "trong nghề". Tranh thủ ngày nghỉ, Hiếu theo mẹ ra bãi để bắt sò, hến... Hiếu hóm hỉnh: "Việc này cũng không quá khó mỗi tội là hơi mỏi chân, mỏi tay cào đất lên thôi. Lúc mới làm em cứ bới tung lên hết cả chứ nay có kinh nghiệm hơn thì rất nhiều lần "một phát ăn ngay".
Thành quả sau mỗi buổi là những con sò, con hến tươi ngon. Nếu không có thời gian, bà con thường đến nhập hàng cho một chủ cơ sở chuyên thu mua trong vùng với giá 30 -40 nghìn/kg. Còn số ít, người dân trực tiếp đi bán ở chợ hoặc chỗ đông người qua lại để được giá "hời" hơn một chút, từ 50-60 nghìn đồng/kg.
Hiện nay, có hai hộ dân trên địa bàn thuê hàng chục ha đất mặt nước ven bờ biển đóng cọc, giăng lưới để "khoanh vùng" vừa thả nuôi, vừa phát triển tự nhiên. Đây cũng là cơ hội để bà con trong vùng có thêm một nghề mới là nghề bắt sò thuê. Những ngày chính vụ, bà con được thuê bắt sò, hến trong khu vực nuôi, tiền công được trả theo sản phẩm bắt được. Cuộc mưu sinh bằng nghề này của bà con ở đây vẫn diễn ra quanh năm. Dù vất vả đội nắng, đội mưa, thu nhập cũng không nhiều do phụ thuộc vào con nước nhưng đó chính là cách mưu sinh và cũng là niềm vui của người dân sống dựa vào biển ở Hà Tĩnh,
Vốn chính sách là nguồn lực quan trọng giúp người dân Hà Tĩnh mua nhà ở xã hội, góp phần thực hiện Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp của Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát toàn diện, cập nhật thông tin, danh mục đầy đủ các dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài; xử lý dứt điểm các vướng mắc đã đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết theo thẩm quyền...
Theo Báo The Nation, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ, hướng tới trở thành “con hổ kinh tế châu Á” trong khi Thái Lan bị cảnh báo tụt lại nếu không cải cách kịp thời. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đã tận dụng lợi thế vùng biển và truyền thống chế biến thủy hải sản để phát triển kinh tế với 16 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên...
Dự kiến từ tháng 1/2026, người dân đi trên 18 đoạn cao tốc Bắc Nam do Nhà nước đầu tư (Hà Tĩnh có 3 dự án) sẽ phải trả phí đường bộ, mức phí từ 900 đến 1.300 đồng/km.
Thị trường ô tô Hà Tĩnh đang chứng kiến sự sôi động khi xuất hiện nhiều thương hiệu mới. Các đại lý kinh doanh ô tô triển khai nhiều chương trình ưu đãi kích cầu tiêu dùng...
Mọc từ sông, ao hồ, đầm lầy, các loại cây như lác, lục bình (bèo tây) được xem là cây dại không có giá trị. Tuy nhiên, các loại cây này lại đang trở thành nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh.
100 doanh nghiệp tư nhân dẫn đầu danh sách PRIVATE 100 có tổng nộp ngân sách năm 2024 đạt 244.400 tỷ đồng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Tuyến vận tải container Hải Phòng - Vũng Áng - Hải Phòng mở ra cơ hội kết nối trực tiếp cho các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng nói riêng và Hà Tĩnh nói chung với cảng trung chuyển quốc tế Hải Phòng bằng phương thức vận tải biển.
Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất - xuất sắc vượt trội.
Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng do Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, tọa lạc tại lô CN4 và CN5, thuộc KKT Vũng Áng có quy mô sử dụng đất gần 965ha, tổng mức đầu tư hơn 13.276 tỷ đồng.
Với việc khởi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh (nay là phường Thành Sen) giai đoạn II, Hà Tĩnh quyết tâm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm lo chỗ ở cho cán bộ, viên chức, người lao động và người thu nhập thấp.
Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, hoạt động kinh doanh thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Tĩnh rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều sạp hàng phải đóng cửa tạm thời.
Dù có nhiều lợi thế để nuôi trồng thủy sản, song do hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ nên người dân các xã Kỳ Khang và phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) đang sản xuất theo hướng quảng canh với hiệu quả mang lại thấp.
Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày nên dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao, đặc biệt là các tuyến đường dài. Ghi nhận tại Bến xe khách Hà Tĩnh cho thấy nhiều tuyến bắt đầu "cháy vé".
Nhựa thông, thứ "vàng trắng" từng giúp nhiều gia đình ở xã Cẩm Duệ (tỉnh Hà Tĩnh) thoát nghèo, vươn lên có của ăn của để. Thế nhưng, giá nhựa thông hiện xuống thấp kỷ lục khiến sinh kế từ rừng thông gặp khó.
Xuất nhập khẩu Việt Nam đang bứt phá mạnh mẽ khi 7 tháng đầu năm đạt hơn 514 tỷ USD, xuất siêu hơn 10 tỷ USD. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Ngày 19/8, cùng với 250 dự án, công trình tiêu biểu trên cả nước, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng sẽ được khởi công.
Sau 3 tháng đi vào vận hành thương mại, Bến số 3 Cảng Vũng Áng đã tiếp nhận 41 lượt tàu vào "ăn hàng", với sản lượng thông qua gần 500.000 tấn, vượt kế hoạch đề ra.
Được tiếp sức từ chương trình khuyến công, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn ở Hà Tĩnh đã đầu tư máy móc, phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Với tổng chiều dài tuyến đoạn qua Hà Tĩnh khoảng 103,42km, trên địa bàn tỉnh được bố trí 3 nhà ga (2 ga hành khách, 1 ga hàng hóa), 1 cảng cạn (depot) và 3 trạm bão dưỡng.
Ngày 19/8, Hà Tĩnh sẽ khởi công giai đoạn II dự án nhà ở xã hội tại phường Thành Sen với tổng vốn 550 tỷ đồng, cung cấp thêm 500 căn hộ cùng hạ tầng tiện ích đồng bộ. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Nghị định số 226 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 15/8 với nhiều điểm mới mà người dân cần biết.
Bộ Công Thương vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.