(Baohatinh.vn) - Đến hẹn lại lên, ngày nối ngày, mỗi khi thủy triều xuống là người dân thôn 1, thôn 2 của xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh lại đội nắng, đội mưa đi cào từng con sò, con hến… để kiếm thêm thu nhập.
Thủy triều rút, “trơ” ra khoảnh đất trống là "mảnh đất mưu sinh" của mấy chục người dân nơi đây. 8 giờ sáng, khi dưới bờ biển nhiều chị em đã bắt được kha khá, chị Phạm Thị Hằng (thôn 1 – Cẩm Lĩnh) mới tất tả chạy xuống. Vì nhà có việc nên chị đi hơi muộn. Thế nhưng cũng gắng ra đây bắt sò vừa vui vừa có thêm ít tiền chi tiêu hàng ngày. Giờ bắt đến tầm trưa cũng được 2 kg, mỗi cân bán 40 nghìn đồng. Ở nhà không có việc làm ổn định nên phải đến tầm 25 - 30 chị em ở thôn 1, thôn 2 chọn việc này để mưu sinh. Ngày ít thì dăm bảy chục, ngày nhiều thì vài trăm, số tiền này để chi tiêu những việc lặt vặt hàng ngày cũng khá đủ rồi - chị Hằng chia sẻ.
Vào mùa này, thủy triều thường ra xa, để lại bãi đất trống trong nhiều giờ liền, nhờ vậy người dân khai thác được nhiều sản phẩm hơn. Bình quân mỗi ngày cũng được tầm 3 -5 kg, cho thu nhập từ 150 - 200 nghìn đồng.
Để bắt được những con sò, con hến…, người bắt phải dùng dụng cụ tự chế có tay cầm, mũi nhọn hình khum để móc lớp bùn cát lẫn lộn lên, sau đó mới dùng cái muỗng lớn cào lớp cát bên dưới để tìm kiếm.
Mới 9 tuổi nhưng em Nguyễn Văn Hiếu đã có "thâm niên" 2 năm "trong nghề". Tranh thủ ngày nghỉ, Hiếu theo mẹ ra bãi để bắt sò, hến... Hiếu hóm hỉnh: "Việc này cũng không quá khó mỗi tội là hơi mỏi chân, mỏi tay cào đất lên thôi. Lúc mới làm em cứ bới tung lên hết cả chứ nay có kinh nghiệm hơn thì rất nhiều lần "một phát ăn ngay".
Thành quả sau mỗi buổi là những con sò, con hến tươi ngon. Nếu không có thời gian, bà con thường đến nhập hàng cho một chủ cơ sở chuyên thu mua trong vùng với giá 30 -40 nghìn/kg. Còn số ít, người dân trực tiếp đi bán ở chợ hoặc chỗ đông người qua lại để được giá "hời" hơn một chút, từ 50-60 nghìn đồng/kg.
Hiện nay, có hai hộ dân trên địa bàn thuê hàng chục ha đất mặt nước ven bờ biển đóng cọc, giăng lưới để "khoanh vùng" vừa thả nuôi, vừa phát triển tự nhiên. Đây cũng là cơ hội để bà con trong vùng có thêm một nghề mới là nghề bắt sò thuê. Những ngày chính vụ, bà con được thuê bắt sò, hến trong khu vực nuôi, tiền công được trả theo sản phẩm bắt được. Cuộc mưu sinh bằng nghề này của bà con ở đây vẫn diễn ra quanh năm. Dù vất vả đội nắng, đội mưa, thu nhập cũng không nhiều do phụ thuộc vào con nước nhưng đó chính là cách mưu sinh và cũng là niềm vui của người dân sống dựa vào biển ở Hà Tĩnh,
Đến ngày 31/3/2025, tổng nguồn vốn huy động của ngành Ngân hàng Hà Tĩnh ước đạt khoảng 112.420 tỷ đồng, tăng khoảng 3,5% so với thời điểm cuối năm 2024.
Chuột liên tục cắn phá nhiều diện tích lúa xuân giai đoạn cuối đẻ nhánh và làm đòng tại Hà Tĩnh. Để ứng phó, nông dân phải xoay đủ cách như bỏ thuốc, đặt bẫy, đào hang,…
Theo tính toán ban đầu, để đầu tư nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1 đoạn qua Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dài 26 km với quy mô đường đô thị thứ yếu 4 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.540 tỷ đồng.
Khẳng định mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc vào năm 2025 là không thay đổi, trong đó có 102,38 km qua Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, hàng đầu để tập trung thực hiện.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh hỗ trợ cài đặt ứng dụng EVNNPC CSKH trên thiết bị di động nhằm mang lại nhiều thuận lợi cho người dân và giảm thiểu tình trạng lừa đảo cài app giả mạo.
Giá vàng trong nước tăng phi mã trong bối cảnh kim loại quý trên thị trường quốc tế tiếp tục thiết lập kỷ lục mới 3.077 USD. Giá vàng trong các hợp đồng tương lai được nhận định có thể sớm lên 3.100 USD, nhưng cũng có khả năng sớm điều chỉnh.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) từ tháng 10/2024 và đang có nguy cơ lây lan. Cơ quan chức năng khuyến cáo người chăn nuôi không tái đàn thời điểm này.
Sau gần 1 năm thi công, đến nay, Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu công viên trung tâm TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) rộng 35,4 ha với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng đang dần hình thành.
Hơn 150 học viên ở Hà Tĩnh đã được phổ biến các quy định mới trong công tác quản lý chợ và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng phát triển chợ, xây dựng chợ văn minh, hoạt động hiệu quả.
Năm 2025, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sẽ tập trung kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của tất cả các lực lượng tham gia bảo vệ rừng từ cấp thị xã đến cơ sở.
Giả mạo thư mời của Chi cục Thuế khu vực XI (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị), đối tượng lừa đảo nhắm đến doanh nghiệp ở TX Kỳ Anh hòng chiếm đoạt thông tin, tài sản.
Sau các đợt tăng nóng vì “sốt đất” trong những lần điều chỉnh địa giới hành chính trước đây, giá đất đi ngang và giảm xuống, thị trường gần như đóng băng. Hàng nghìn tỷ đồng “đọng” lại trong bất động sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/3 của Báo Hà Tĩnh.
Trước tình trạng giá thịt lợn tăng cao, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các bộ triển khai giải pháp đảm bảo cung cầu, tập trung đẩy mạnh chăn nuôi, tái đàn, kiểm soát dịch bệnh.
Giá vàng hôm nay ngày 28/3, thị trường vàng trong nước chứng kiến đà tăng đồng loạt khi các sản phẩm vàng miếng và vàng nhẫn đều ghi nhận mức tăng 1,3 triệu đồng/lượng.
Triển khai nhiệm vụ quý II/2025, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát; chú trọng phát huy lợi thế sản xuất nông nghiệp.
Dự án mở rộng hầm đường bộ Đèo Ngang nằm trong số các dự án nâng cấp, mở rộng một số cầu, hầm trên tuyến quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.
Với chương trình nhà ở xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Tĩnh triển khai, khách hàng có thể vay vốn tối đa lên đến 1 tỷ đồng với thời hạn cho vay tối đa lên đến 25 năm.
Quý I/2025, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đạt nhiều kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội với tổng giá trị sản phẩm 3.448 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 53,4 tỷ đồng.
Gần 1 tuần qua, nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân vùng biển Cửa Sót (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã thu về hàng chục tấn hải sản các loại, trị giá hàng trăm triệu đồng.