Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ, buộc nước này hủy thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Lầu Năm Góc xác nhận, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm khỏi chương trình huấn luyện với F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona, trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực đối với Ankara buộc nước này hủy thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Một chiếc F-35 tại căn cứ Luke ở Arizona. Ảnh: Không quân Mỹ
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Andrews nói với Reuters rằng. “Nếu không có sự thay đổi trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ để chấm dứt sự tham gia của họ trong chương trình F-35.
4 phi công cùng 47 nhân viên khác của Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chương trình huấn luyện về vận hành và bảo trì F-35 tại căn cứ Luke ở Arizona. Mỹ đã làm lễ bàn giao 4 chiếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cả 4 chiếc vẫn chưa được đem ra khỏi lãnh thổ Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến triển khai đơn vị F-35 đầu tiên vào tháng 11/2019, bên cạnh hệ thống phòng không S-400 dự kiến được bàn giao trong mùa hè này.
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có quyền đa dạng hóa nhà cung cấp hệ thống phòng thủ của mình, thì Mỹ khẳng định chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan chỉ nên mua các hệ thống vũ khí được NATO thông qua.
Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định thương vụ S-400 trị giá 2,5 tỷ USD với Nga là một thỏa thuận đã được thực hiện, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng thành lập nhóm công tác để giải quyết những mối lo ngại an ninh của Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào việc sản xuất linh kiện cho máy bay F-35. Với vai trò đáng kể trong việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định toàn bộ 100 chiếc F-35 đã đặt mua của Mỹ cần phải được bàn giao.
Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã gửi một lá thư cho người đồng cấp Hulusi Akar, nhấn mạnh sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35 sẽ bị dừng lại vào ngày 31/7 nếu Thổ Nhĩ kỳ không thay đổi thái độ.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang soạn thảo văn bản hồi đáp các lo ngại của Mỹ, theo người đứng đầu Cơ quan phục trách công nghiệp quốc phòng Ismail Demir cho biết ngày 10/6.
Với việc đấu tranh thành công chuyên án HT 725, bắt giữ nghi phạm cùng 45 kg ma túy và 1 khẩu súng quân dụng, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã được Bộ Tư lệnh BĐBP trao thưởng.
Giám đốc Công an Hà Tĩnh phát đi mệnh lệnh trong toàn lực lượng đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, thời gian từ ngày 1/8 đến 15/9/2025.
Công an tỉnh Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 53 tập thể, cá nhân được Bộ Công an khen thưởng trong thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo của lực lượng CAND giai đoạn 2021 - 2025.
Phát huy truyền thống 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời kế thừa những thành tựu đạt được, LLVT Hà Tĩnh đã và đang tập trung nâng cao sức mạnh tổng hợp, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, trong những năm qua, xã Việt Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao công tác quân sự, quốc phòng khi vận hành chính quyền địa phương hai cấp.
Sáng 17/7, buổi tổng hợp luyện đại lễ A80 với tổng số hơn 15.000 chiến sĩ, đặc biệt có sự tham gia của các khối khí tài quân sự như xe tăng, xe tác chiến điện tử, tên lửa....
Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng, Hà Tĩnh luôn quán triệt tinh thần: Vẫn còn thông tin thì vẫn tiếp tục tìm kiếm.
Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) và Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận gắn với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đợt 1 năm 2025.
Trung tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến trao hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và tặng quà gia đình chính sách ở Hà Tĩnh.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9/2025 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến đường trung tâm Thủ đô Hà Nội.
Những chiến công thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng của lực lượng an ninh Công an Hà Tĩnh đã góp phần ổn định chính trị, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà.
Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh là một trong những “hạt giống” tốt, điển hình trên mặt trận đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm ở vùng biên của BĐBP Hà Tĩnh.
BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh xác định thời gian hoàn thành đại hội BCH bộ đội biên phòng và 3 đảng bộ phòng thủ khu vực 1, 2, 3 trước ngày 15/7/2025.
Tham gia luyện tập phục vụ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9, LLVT Quân khu 4 có hơn 700 cán bộ, chiến sỹ tham gia; trong đó, Hà Tĩnh có 48 đồng chí.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định trao thưởng cho 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, 1 đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh và tặng bằng khen cho 5 cá nhân.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bàn giao 69/69 bộ con dấu mới cho đảng ủy, HĐND, UBND các ĐVHC cấp xã sau sáp nhập, đảm bảo vận hành tổ chức bộ máy mới thông suốt, hiệu quả.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là yêu cầu tất yếu để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.
Các đơn vị công an xã mới tại Hà Tĩnh đã bắt đầu tiến hành nhận trụ sở mới, tiếp nhận các nhiệm vụ, rà soát tình hình an ninh trật tự tại địa phương...
Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.