Mỹ từ chối bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Thái Lan

(Baohatinh.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ không chính thức từ chối lời đề nghị mua tiêm kích F-35 của Thái Lan, song đề nghị cung cấp tiêm kích F-16 Block 70 và F-15 Eagle thay thế.

Mỹ từ chối bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Thái Lan

Tiêm kích F-35 do hãng Lockheed Martin sản xuất. (Ảnh: Lockheed Martin)

Báo Bangkok Post ngày 22/5 dẫn nguồn tin từ Lực lượng không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cho biết, thông điệp của Lầu Năm Góc được Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Robert F. Godec truyền đạt khi ông gặp Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan Alongkorn Wannarot tại trụ sở của RTAF ở Don Mueang 2 tuần trước.

Theo nguồn tin này, phía Mỹ cho rằng RTAF có thể chưa sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để tiếp nhận tiêm kích F-35, đặc biệt là về vấn đề an ninh căn cứ không quân, sân bay, công tác bảo trì, vấn đề nhân sự như phi công và các nhân viên khác.

Nguồn tin cho hay, Lầu Năm Góc sẽ cân nhắc lại lời đề nghị mua tiêm kích F-35 của Thái Lan khi RTAF sẵn sàng, có thể trong vòng 5-10 năm tới. Thay vào đó, phía Mỹ đề nghị bán máy bay chiến đấu F-16 Block 70 và F-15 Eagle cho Thái Lan. Mỹ dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời chính thức cho đề nghị mua F-35 của RTAF vào tháng 7 tới.

F35 là máy bay chiến đấu đa năng với công nghệ tàng hình được sản xuất bởi hãng Lockheed Martin của Mỹ. Công nghệ máy bay F35 được coi là bí mật quân sự hàng đầu của nước này.

Không chỉ là một tiêm kích, F35 có khả năng thu thập, phân tích, chia sẻ dữ liệu và là một nhân tố sức mạnh giúp tăng cường tất cả các năng lực yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

(Theo Bangkok Post)

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast