Nâng cao kiến thức về hợp đồng và giải quyết tranh chấp thương mại

(Baohatinh.vn) - Hơn 100 học viên là cán bộ pháp chế; người làm công tác liên quan đến doanh nghiệp tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh; một số doanh nghiệp Hà Tĩnh đã được nâng cao kiến thức pháp luật về hợp đồng thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại.

Nâng cao kiến thức về hợp đồng và giải quyết tranh chấp thương mại

Chiều 12/10, Sở Tư pháp tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hợp đồng thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại cho hơn 100 đại biểu. (Ảnh: Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn giới thiệu nội dung về hợp đồng thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại tới các học viên).

Hội nghị đã được nghe Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Quốc Tuấn khái quát chung về hợp đồng thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại: quy định pháp luật về hợp đồng thương mại; quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp thương mại; thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại, những khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại; một số tình huống tranh chấp thương mại cụ thể và cách giải quyết.

Nâng cao kiến thức về hợp đồng và giải quyết tranh chấp thương mại

Các đại biểu tham gia lớp bồi dưỡng.

Thông qua lớp bồi dưỡng, học viên có cơ hội trực tiếp chia sẻ ý kiến, được giải đáp các thắc mắc, tiếp nhận những phản hồi, chia sẻ từ việc soạn thảo hợp đồng thương mại và giải quyết các vụ việc tranh chấp, từ đó nhận diện rõ hơn các giải pháp trong việc phòng tránh rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nâng cao kiến thức về hợp đồng và giải quyết tranh chấp thương mại

Những nội dung bổ ích, cụ thể, sát thực tiễn được giới thiệu tại lớp bồi dưỡng đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các học viên.

Với nội dung thiết thực và hữu ích, lớp bồi dưỡng đã giúp các học viên nâng cao kiến thức pháp luật về hợp đồng thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại.

Hà Tĩnh hiện có khoảng hơn 7.000 DN hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, DN trên địa bàn tỉnh chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ; đặc biệt, các kiến thức pháp luật còn chưa được chú trọng, chưa có bộ phận phụ trách pháp chế.

Theo số liệu thống kê của Tòa án nhân dân tỉnh, số vụ việc giải quyết tranh chấp về kinh doanh thương mại tại Tòa án 2 cấp tỉnh Hà Tĩnh đang có xu hướng tăng. Từ năm 2018 đến nay, ngành Tòa án đã giải quyết 132 vụ việc (trong đó năm 2018 là 34 vụ; năm 2019 là 37 vụ và 10 tháng 2020 là 61 vụ). Các tranh chấp kinh doanh thương mại chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư tài chính, ngân hàng và mua bán hàng hóa.

Đọc thêm

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.
Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Không ít người sử dụng công cụ AI tạo sản phẩm đăng lên câu view để bán hàng, đặt ra thách thức mới về hành lang pháp lý và đạo đức trách nhiệm từ người dùng, ngay cả tại Hà Tĩnh.
Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Đánh sập đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng ở Campuchia, Myanmar

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia và nhiều địa phương đã triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng. Đường dây này hoạt động từ khoảng tháng 5–6/2025, có tổ chức chặt chẽ, phân tầng rõ ràng, trải dài từ Myanmar, Campuchia đến Việt Nam.
Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Truy tố đối tượng tàng trữ hơn 15 gam ma túy

Tàng trữ hơn 15 gam ma tuý, đối tượng Nguyễn Thế Hùng (SN 2006, trú tại phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) bị cơ quan chức năng ban hành cáo trạng truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.