Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Cả hệ thống chính trị huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang nỗ lực vào cuộc với mục tiêu: Đảm bảo cho ngày hội bầu cử diễn ra thành công, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19”

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

Trước cuộc bầu cử gần 20 ngày, xã Việt Tiến là một trong 2 địa phương của Thạch Hà xuất hiện ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau thông tin về việc một công dân trên địa bàn tái dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận, công tác phòng chống dịch tại xã Việt Tiến đã được nâng lên cấp độ cao nhất.

Sau hơn 1 tuần thực hiện phương châm “vây chặt” địa bàn, quyết không để dịch bùng phát, xã Việt Tiến đã cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

Công an xã Việt Tiến lên kế hoạch đảm bảo cho ngày hội bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 tới.

"Là địa bàn từng ghi nhận ca tái dương tính nên hiện nay, cả hệ thống chính trị và Nhân dân Việt Tiến luôn trong tâm thế phòng, chống dịch, tuân thủ thực hiện thông điệp 5K một cách nghiêm túc. Toàn xã có tất cả 6.528 cử tri với 13 tổ bầu cử. Hiện tại, công tác chuẩn bị bầu cử được tiến hành song song với nhiệm vụ phòng dịch. .

Chúng tôi cũng đặt ra các tình huống liên quan đến dịch bệnh để có phương án tổ chức bầu cử phù hợp” - Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến Phạm Nam Anh cho biết.

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

Người dân Thạch Long theo dõi danh sách cử tri đã được niêm yết.

Trong khi đó, công tác bầu cử tại xã Tượng Sơn - địa phương đang còn nằm trong diện theo dõi vì dịch Covid-19 đã được lên kế hoạch bài bản. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Kim Huy thông tin: “Trong kỳ bầu cử lần này, Tượng Sơn có gần 4.000 cử tri đi bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử. Trong tổng số 11 công dân của xã đang cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện (trụ sở Ban Chỉ huy quân sự huyện cũ), có 8 công dân đủ điều kiện bỏ phiếu. Chúng tôi đã phân công tổ bầu cử thôn Phú Sơn và Sâm Lộc (nơi thường trú của 8 công dân nói trên) đưa hòm phiếu phụ đến nơi cách ly để họ được thực hiện quyền công dân của mình”.

Cũng theo ông Huy, đến ngày 23/5, gần 1.000 công dân là F2 của bệnh nhân N.T.H. đã đủ thời gian cách ly y tế 14 ngày theo quy định và có thể tham gia bỏ phiếu bình thường.

Trong thời gian bỏ phiếu, Ủy ban Bầu cử xã Tượng Sơn đã bố trí 1 cán bộ y tế tại mỗi khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, nhắc nhở người dân thường xuyên đeo khẩu trang, phân chia mỗi lượt bỏ phiếu sẽ có 2 tổ liên gia, tránh tập trung đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

Sau khi xuất hiện ca tái dương tính trên địa bàn, chốt phong tỏa tại Tượng Sơn đã được thiết lập.

Tại Thạch Long, Chủ tịch UBND xã Phan Tố Hoài cho hay: “Địa phương hiện có tất cả 6.500 cử tri, 6 tổ bầu cử. Xã đã lên kịch bản cụ thể, chi tiết cho ngày bầu cử. Trong thời gian diễn ra bầu cử, nếu phải phong tỏa một xóm, một thôn, chúng tôi sẽ giao cho các tổ bầu cử đi đến từng gia đình phát phiếu, cho người cách ly bỏ phiếu tại nhà”.

Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thạch Hà sẽ có 104.000 cử tri tham gia bầu cử tại 147 điểm bỏ phiếu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 10/5, UBND huyện Thạch Hà đã có Công văn số 849/UBND-YT về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau thời gian bầu cử. Trong đó, đề cập tới việc điều chỉnh, đổi mới cách tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

6 khu vực bỏ phiếu tại Thạch Long được trang trí đồng nhất.

Theo đó, để đảm bảo cho ngày hội bầu cử sắp tới diễn ra thành công, an toàn; các xã, thị trấn đã đẩy nhanh tiến độ các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; rà soát kỹ số lượng, thành phần để làm sao đảm bảo thành phần theo quy định nhưng cũng không để tập trung đông người tại một địa điểm tiếp xúc cử tri.

Để bù lại sự rút ngắn số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, các đơn vị tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về tiểu sử, lý lịch, chương trình hành động của các ứng viên để người dân nắm được.

Đến nay, các hội nghị diễn ra an toàn, đúng quy định, linh hoạt và hết ngày 14/5 kết thúc hội nghị tiếp xúc cử tri.

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại Thạch Hà đều đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Chỉ còn 8 ngày nữa sẽ tới ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, mối quan tâm lớn nhất của cử tri Thạch Hà hiện nay là ngày hội sẽ diễn ra thành công, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch.

“Những ngày qua, mọi thông tin về diễn biến dịch bệnh Covid-19 đều được người dân trong thôn quan tâm, theo dõi. Hiện tại, việc thực hiện thông điệp 5K được bà con tuân thủ nghiêm. Mỗi chúng tôi đều hiểu rằng, việc tuân thủ các quy định của ngành y tế sẽ góp phần cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân" - ông Nguyễn Đình Hòa (thôn Nam Văn, xã Thạch Văn) chia sẻ.

Nâng mức độ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bầu cử ở Thạch Hà

Các khu vực bỏ phiếu tại Thạch Hà được trang hoàng đẹp mắt, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Bá Hà cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành, cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau bầu cử, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến kết quả, chất lượng của bầu cử. Các xã, thị trấn chủ động xây dựng kịch bản cho cuộc bầu cử, ngay cả tình huống bùng phát dịch bệnh trong thời gian bầu cử.

Đồng thời, huyện đã chủ động bố trí 8 điểm cách ly tập trung của huyện đáp ứng an toàn cho trên 500 người, chỉ đạo các xã, thị trấn phải chủ động, sẵn sàng phương án cách ly tập trung để phục vụ việc cách ly tại chỗ nếu có người mắc Covid-19...".

Chủ đề BẦU CỬ ĐBQH VÀ HĐND CÁC CẤP 2021-2026

Đọc thêm

Giáo dân ở Tứ Mỹ tích cực hiến đất mở rộng đường

Giáo dân ở Tứ Mỹ tích cực hiến đất mở rộng đường

Thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông xây dựng nông thôn mới, 22 hộ giáo dân ở thôn Đông (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) đã đồng lòng hiến hàng trăm mét vuông đất, tháo dỡ nhiều hạng mục kiên cố, góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn.
[Infographic] Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031

[Infographic] Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031

Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX đã bầu các chức danh Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, trưởng các ban của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX.
Bảo đảm bộ máy chính quyền mới hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả

Bảo đảm bộ máy chính quyền mới hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương Hà Tĩnh khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục sau bầu cử theo đúng quy định; chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp.
Xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm và khát vọng vươn lên, bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới sẽ hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân Hà Tĩnh.
Từ lá phiếu niềm tin đến trách nhiệm hành động

Từ lá phiếu niềm tin đến trách nhiệm hành động

Thành công của cuộc bầu cử vừa qua ở Hà Tĩnh không chỉ được đo bằng tỷ lệ cử tri đi bầu cao mà còn ở chất lượng đại biểu và sự đồng thuận xã hội. Khi “chìa khóa niềm tin” được trao cũng là lúc nhiệm kỳ mới bắt đầu bằng những đòi hỏi cao hơn về trách nhiệm, hành động và hiệu quả.
Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Ban Bí thư Trung ương bổ sung, quy định cụ thể hệ số phụ cấp chức vụ đối với nhiều vị trí cấp xã, chuẩn hóa mức hưởng trong hệ thống Đảng, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể.
Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-UBBC về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách 58 người trúng cử (xếp theo thứ tự A, B, C...).