NASA: Một thiên thạch sẽ bay ngang qua Trái Đất vào ngày 1/9 tới

Theo tính toán của NASA, với tốc độ 8,6 km/s, thiên thạch 2011 ES4 sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách an toàn và không gây nguy hiểm do vẫn còn cách Trái Đất hon 72.000 km.

NASA: Một thiên thạch sẽ bay ngang qua Trái Đất vào ngày 1/9 tới

Một hành tinh nhỏ bay sượt qua Trái Đất ở khoảng cách 2.950 km. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thông báo một thiên thạch có đường kính khoảng 22-49 mét sẽ bay ngang qua hành tinh của chúng ta với khoảng cách gần hơn từ Trái Đất đến Mặt Trăng vào ngày 1/9 tới.

Theo tính toán của NASA, với tốc độ 8,6 km/s, thiên thạch 2011 ES4 sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách an toàn và không gây nguy hiểm do vẫn còn cách Trái Đất hơn 72.000km. 2011 ES4 được phát hiện lần đầu vào năm 2011 và nó bay qua Trái Đất theo chu kỳ 9 năm một lần.

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học có thể quan sát 2011 ES4 từ Trái Đất trong 4 ngày. Lần này, nó sẽ bay gần Trái Đất hơn ở khoảng cách ước tính khoảng 120.000km, tức là gần hơn so với khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng là 384.000km.

Hiện các nhà thiên văn học trên thế giới đang theo dõi gần 2.000 tiểu hành tinh, sao chổi và các vật thể có thể đe dọa Trái Đất. Từ khi thiên thạch xóa sổ khủng long cách đây 66 triệu năm, hành tinh của chúng ta chưa từng gặp thảm họa nào tương tự. Tuy nhiên, các thiên thạch nhỏ vẫn thường xuyên rơi xuống Trái Đất.

Theo NASA, không có thiên thạch hay sao chổi lớn nào có khả năng đâm vào Trái Đất trong vài trăm năm tới. Nhưng cơ quan này vẫn thường xuyên kiểm tra lại đường bay dự đoán của các thiên thể.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.