13 năm sau ngày vụ tấn công khủng bố 11/9 gây chấn động địa cầu, những vết sẹo trong quang cảnh của thành phố New York đã được xóa nhòa.
Ngày 11/9/2011, nhóm không tặc lái hai phi cơ lao thẳng vào Tòa Tháp đôi, nằm trong khối 7 tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York. Mỗi chiếc đâm vào một tòa nhà, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng hai tiếng, cả hai tòa tháp cao 110 tầng bị sụp đổ.
Tọa lạc gần vị trí cũ của Tòa tháp đôi, Tòa Trung tâm Thương mại thế giới Một, hay còn được biết đến với cái tên Tháp Tự do đang trong quá trình xây dựng. Được khởi công vào ngày 27/4/2006, nó sẽ trở thành tòa nhà cao nhất tại Mỹ khi hoàn thành.
Ngày 11/9/2001, đoàn người sợ hãi tháo chạy trên đường Fulton, cách hiện trường vụ tấn công khủng bố một dãy nhà ngày. Năm 2004, lãnh đạo tổ chức Hồi giáo Al-Qaeda vào thời điểm đó, Osama bin Laden đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.
Khung cảnh thanh bình trên đường Fulton hôm 9/9/2014, một trung tâm tàu điện ngầm hiện đại sắp đi vào hoạt động tại đây. Bin Laden tuyên bố động cơ vụ tấn công là nhằm trả đũa sự hỗ trợ của Washington cho Israel, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Arab Saudi, và lệnh trừng phạt của nước này với Iraq.
Mảnh đổ nát còn sót lại của tòa tháp. Vụ khủng bố làm gần 3.000 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại 10 tỷ USD về cơ sở hạ tầng. Ngay sau vụ tấn công, Thị trưởng New York, Rudy Giuliani, tuyên bố sẽ tái thiết lại thành phố. "Chúng ta sẽ xây dựng lại. Từ biến cố này chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, mạnh mẽ hơn về chính trị, mạnh mẽ hơn về kinh tế. Đường chân trời sẽ được hàn gắn lại", ông nói.
Đoàn người đứng bên bể nước của Đài Tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 vào hôm 10/9/2014. Đây là công trình được xây dựng tại vị trí cũ của Tòa Tháp đôi.
Vụ tấn công là sự kiện khiến nhiều lính cứu hỏa và nhân viên hành pháp thiệt mạng nhất trong lịch sử nước Mỹ, với 415 người. Độc chất sản sinh từ những đám lửa âm ỉ gây ra chứng bệnh suy nhược cho các nhân viên cứu hộ và công nhân xây dựng.
Những ngày này, một tác phẩm nghệ thuật nhằm tưởng niệm sự kiện được dựng lên bên ngoài của hàng Century 21, trên đường Church, New York.
Đường Broadway nằm gần hiện trường vụ khủng bố bao phủ trong khói bụi, một số cửa hàng bị hư hỏng do ảnh hưởng từ dư chấn sau khi hai tòa tháp sụp đổ. Vụ khủng bố gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của New York nói riêng và thị trường toàn cầu nói chung. Nhiều cửa hàng đóng cửa, người dân đi di tán và nhiều sự kiện bị hủy bỏ do lo sợ một đợt tấn công khác sẽ xảy ra.
Đường Broadway hôm 10/9/2014 với nhộn nhịp người qua lại và mua sắm.
Mảnh đổ vỡ từ tòa tháp bị đánh sập phủ đầy nghĩa trang nhà thờ St. Paul. Sau thảm họa 11/9/2011, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố với mục tiêu đem Osama bin Laden ra trước công lý và ngăn chặn sự xuất hiện của những mạng lưới khủng bố khác.
Nghĩa trang nhà thờ St. Paul hôm 9/9/2014, đây là một trong những điểm được nhiều người đến thăm nhất tại vùng hạ vùng hạ Manhattan. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành tấn công Taliban tại Afganistan, tổ chức hỗ trợ cho Al-Qaeda. Quân đội Mỹ đã tiêu diệt được bin Laden vào năm 2011.
Ga tàu điện ngầm đường Cortlandt bị phá hủy sau vụ khủng bố.
Ít nhất 59 người đã thiệt mạng ở Gaza trong ngày 12/7 do những cuộc không kích của Israel hoặc bị bắn chết trên đường đến địa điểm phân phối hàng cứu trợ.
Theo báo cáo, sự nhầm lẫn trong buồng lái ngay trước khi chiếc Boeing rơi, sau khi hai công tắc ngắt nhiên liệu động cơ gần như đồng thời bị kích hoạt, đã khiến máy bay ngừng cấp nhiên liệu.
Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải trên 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
Ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tiết lộ “khả năng cao” Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song chưa có thời điểm cụ thể nào được thảo luận.
Các vụ tấn công tàu hàng liên tiếp trên Biển Đỏ cho thấy lực lượng Houthi đang gia tăng áp lực nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza, bất chấp các rủi ro đối với an toàn hàng hải quốc tế.
Nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ tại nhiều thành phố châu Âu đã tăng thêm tới 4 độ C do biến đổi khí hậu, khiến các đợt nắng nóng trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và đe dọa hàng nghìn sinh mạng.
Báo Vientiane Times ngày 10/7 đưa tin, lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, sử dụng xe bồn ngụy trang.
Các thư thuế quan của Tổng thống Mỹ được gửi tới lãnh đạo 6 nền kinh tế gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines, với mức thuế từ 20-30%.
Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air India xảy ra hồi tháng 6 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7 tới, theo hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu vấn đề.
Lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá hai vụ án ma túy lớn tại các tỉnh Bolikhamxay và Bokeo, thu giữ tổng cộng hơn 1,6 triệu viên ma túy tổng hợp dạng amphetamine và hơn 200 gói ma túy đá.
Rạng sáng 9/7, Nga tiếp tục tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV), nhắm vào nhiều thành phố của Ukraine, bao gồm cả các khu vực ở vùng Tây xa xôi, cách tiền tuyến hàng trăm km.
Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo nội dung các bức thư mà Tổng thống Mỹ đăng tải, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan và Tunisia sẽ phải chịu mức thuế 25%...
Đồng yen Nhật Bản nối dài đà giảm so với đồng USD, giao dịch ở mức 146,44 yen/USD, trong khi đồng won Hàn Quốc có thời điểm giảm khoảng 1% so với đồng bạc xanh trước khi phục hồi nhẹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc; 25% đối với Malaysia và Kazakhstan, Nam Phi 30%, Myanmar và Lào 40%.
Nhà Trắng tuyên bố sẽ tái áp thuế cao từ 1/8 nếu không đạt thỏa thuận, buộc các đối tác phải chọn nhượng bộ hoặc chấp nhận đối đầu, đẩy quan hệ thương mại toàn cầu vào thế căng thẳng mới.
Ngày 5/7, tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố thành lập đảng chính trị mới - đảng Nước Mỹ, đánh dấu bước đi táo bạo trong sự nghiệp đầy tham vọng của ông.
Ngân hàng Nhà nước Lào (BoL) vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện tiền giả mệnh giá 100.000 kip đang lưu hành, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác và kiểm tra kỹ tiền mặt trước khi giao dịch.
Mây cuộn khổng lồ như sóng thần bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Bồ Đào Nha, gây choáng ngợp và được giới chuyên gia cảnh báo là dấu hiệu khí hậu cực đoan.