Nghe Trung ương giải đáp thắc mắc trong giải quyết thủ tục hành chính

(Baohatinh.vn) - Sáng 20/12, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Điểm cầu Hà Tĩnh do lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh điều hành.

Nghe Trung ương giải đáp thắc mắc trong giải quyết thủ tục hành chính

Đại biểu tham dự là cán bộ đầu mối làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính các sở, ngành chuyên môn trực thuộc UBND các cấp; đại diện các ngành thuế, hải quan, công an, bảo hiểm xã hội, điện lực, bưu điện...

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu chuyên đề "Những điểm mới và nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP".

Đặc biệt là một số nội dung cơ bản của Nghị định 61/2018/NĐ-CP gồm nguyên tắc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và điểm mới của Nghị định; quyết định số 985/QĐ-TTg về kế hoạch thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, hội nghị đã trình bày chuyên đề "Hướng dẫn nghiệp vụ đánh giá việc giải quyết TTHC" (gồm đối tượng đánh giá, tiêu chí đánh giá, cách thức đánh giá, sử dụng kết quả đánh giá) và chuyên đề "Hướng dẫn rà soát, đánh giá TTHC và quy trình xây dựng, triển khai dịch vụ công trực tuyến trên dịch vụ công" (lựa chọn thủ tục hành chính, hiệu năng sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tổng hợp kết quả rà soát đánh giá).

Nghe Trung ương giải đáp thắc mắc trong giải quyết thủ tục hành chính

Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đại biểu về những nội dung liên quan tới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Mục đích của buổi tập huấn nhằm quán triệt việc thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, Quyết định số 45/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính Nhà nước.

Đồng thời bảo đảm triển khai kịp thời, thống nhất và hiệu quả các nội dung đã xác định trong Kế hoạch thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ; trang bị kỹ năng tác nghiệp trong triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và việc thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Chủ tịch xã, phường ký thẩm quyền cấp sổ đỏ - lợi nhiều bề

Chủ tịch xã, phường ký thẩm quyền cấp sổ đỏ - lợi nhiều bề

Bắt đầu từ 1/7, việc giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu sẽ được thực hiện tại cấp xã. Những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Hà Tĩnh, quy định mới này được thực hiện kịp thời khiến người dân vô cùng phấn khởi, vui mừng.
Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia mong muốn các địa phương tiếp tục khẩn trương ổn định, khắc phục khó khăn, phục vụ tốt nhất cho Nhân dân.
Ngày hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Tại Hà Tĩnh, sự kiện công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ thực sự là một ngày hội lớn – ngày hội của đổi mới, của niềm tin, sự đồng lòng và khát vọng phát triển.
Rộn ràng thời khắc lịch sử tại 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh

Rộn ràng thời khắc lịch sử tại 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh

Sáng nay, 69 xã, phường mới ở Hà Tĩnh rộn ràng cờ hoa, trọng thể tổ chức lễ công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Hà Tĩnh sẵn sàng các điều kiện để vận hành xã mới

Hà Tĩnh sẵn sàng các điều kiện để vận hành xã mới

Ngày 1/7, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động. Hiện các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng để sẵn sàng cho việc vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.
Mong chờ cách làm mới từ bộ máy mới

Mong chờ cách làm mới từ bộ máy mới

Sau sắp xếp, sáp nhập, người dân được gì? Câu hỏi đó gửi gắm bao mong muốn, kỳ vọng của người dân Hà Tĩnh về một cơ cấu tổ chức mới gần gũi, trách nhiệm, hiệu quả và minh bạch hơn.