Nghiên cứu tại Anh cho thấy khả năng tái mắc COVID-19 nhiều lần

Theo Giáo sư Y khoa Paul Hunter tại Đại học East Anglia, những người đã tái nhiễm nhiều lần có thể đã nhiễm các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy khả năng tái mắc COVID-19 nhiều lần

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố báo cáo cho thấy kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chỉ riêng vùng England đã ghi nhận 62 người có 4 lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, mỗi lần cách nhau ít nhất 90 ngày.

Trong khi đó, dữ liệu thu thập đến ngày 6/3 vừa qua cho thấy 7.640 người khác đã 3 lần mắc COVID-19.

Các báo cáo theo dõi số ca mắc COVID-19 và cúm hằng tuần mới nhất của UKHSA cũng ghi nhận 715.154 ca tái nhiễm. Số liệu cho thấy có khả năng nhiều người tái mắc COVID-19 vài năm một lần.

Theo Giáo sư Y khoa Paul Hunter tại Đại học East Anglia, những người đã tái nhiễm nhiều lần có thể đã nhiễm các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ngay cả khi virus ngừng biến đổi ngay bây giờ, khả năng miễn dịch đối với các bệnh lây nhiễm qua đường mũi và họng cũng không tồn tại lâu dài, nên nhiều người có khả năng tái nhiễm theo chu kỳ 2 năm một lần hoặc lâu hơn.

Trả lời phỏng vấn của báo Sky News, Giáo sư Hunter nhận định: “Virus SARS-CoV-2 sẽ là một phần cuộc sống của chúng ta. Nhiều người sẽ có thể tái nhiễm sau vài năm. Thậm chí những thế hệ sau sẽ vẫn có khả năng mắc COVID-19.”

Theo Giáo sư Hunter, khả năng miễn dịch với virus sẽ giảm theo thời gian, song vẫn có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nặng nên những đợt dịch COVID-19 tiếp theo sẽ bớt nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia cho rằng khả năng tái nhiễm một phần là do di truyền của hệ thống miễn dịch hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, cản trở hệ miễn dịch hoạt động. Việc tiếp xúc nhiều giữa mọi người cũng tăng khả năng nhiễm virus.

Báo cáo của UKHSA cho thấy số ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trong độ tuổi 30 hoặc 40, có thể bắt nguồn từ việc tăng tiếp xúc xã hội, đặc biệt sau khi chính phủ dỡ các quy định cách ly và dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron lây lan nhanh hơn.

Các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành vẫn có hiệu quả chống lại BA.2 và ngăn ngừa bệnh chuyển nặng.

Nghiên cứu mới của UKHSA, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nhấn mạnh rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây nhiều nguy cơ hơn so với biến thể Omicron.

Kết quả cho thấy nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm biến thể Omicron giảm lần lượt 59% và 69% so với nhiễm biến thể Delta.

Trong 7 ngày gần nhất, Chính phủ Anh ghi nhận 534.747 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng gần 44% so với tuần trước đó, cùng 740 ca tử vong liên quan COVID-19.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!