Ngôi mộ 4.000 năm chứa hài cốt tù trưởng và pháp sư

Các nhà nghiên cứu cho rằng bộ lạc cổ đại chôn vị pháp sư trong cùng mộ để hộ tống tù trưởng của họ sang thế giới bên kia.

Ngôi mộ 4.000 năm chứa hài cốt tù trưởng và pháp sư

Hài cốt của pháp sư trong ngôi mộ cổ. Ảnh: Hiệp hội Khảo cổ.

Hài cốt tù trưởng thời Đồ đồng được phát hiện trong ngôi mộ hàng nghìn năm tuổi ở thị trấn Lechlade thuộc hạt Gloucestershire cùng với 4 tấm thảm da bò, dao găm bằng đồng, núm chuôi kiếm bằng xương cá voi, tấm bảo vệ cổ tay khi bắn cung, đá xanh mài nhẵn, bộ đánh lửa và xác pháp sư trong tư thế quỳ hướng về phía chủ nhân ở cách đó khoảng hai mét.

Đây là bằng chứng đầu tiên về tập tục hiến tế người ở quần đảo Anh để dẫn dắt tinh thần cho người đứng đầu bộ lạc, giúp họ sang thế giới bên kia thuận lợi hơn.

Hiệp hội Khảo cổ Anh tiến hành khai quật ở khu vực trước khi xây dựng công viên trượt ván và đài tưởng niệm. Nhóm nghiên cứu cho rằng hai người đàn ông trong mộ đến từ nền văn hóa Beaker. Nhiều khả năng họ là hậu duệ của một nhóm người đến từ thảo nguyên Pontic-Caspian ở miền đông nước Pháp ngày nay và tới Anh trước đó hàng trăm năm.

Andy Hood, thành viên của Hiệp hội Khảo cổ cho biết việc tìm thấy nhiều da bò như vậy trong một ngôi mộ khá bất thường, chứng tỏ vị tù trưởng có sức ảnh hưởng lớn đối với bộ lạc. Ông cũng là người đầu tiên được chôn cất cùng những vũ khí kim loại ở Anh.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định độ tuổi của tù trưởng, nhưng pháp sư chôn ở phía đối diện khoảng ngoài 50 - 60 tuổi. Chính tư thế quỳ gối của pháp sư khiến nhóm chuyên gia cho rằng ông ta được chọn để hiến tế, tương tự ở nhiều nơi tại châu Âu và châu Á. Pháp sư có thể bị chôn cùng lúc hoặc ngay sau khi mai táng tù trưởng.

Theo An Khang/VNE

Đọc thêm

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Bên cạnh sứ mệnh đưa con người trở lại quỹ đạo Mặt trăng, vụ phóng Artemis II còn là bài sát hạch khắc nghiệt quyết định liệu nhân loại có thể đặt chân lên sao Hỏa hay không.
Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) và Chuyển đổi số (Sở KH&CN Hà Tĩnh) đã sẵn sàng vận hành ứng dụng Công dân số i-HaTinh tích hợp nền tảng phản ánh hiện trường.
Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Nơi nào nhiều vàng nhất?

Nơi nào nhiều vàng nhất?

Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.
Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một bước đột phá trong công nghệ điện tử khi tích hợp thành công các mạch điện tử phức tạp vào những sợi dây dẻo, co giãn và mỏng như sợi tóc con người.
Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Dự án Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực đã giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh năm 2025, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.