Người dân thu hoạch nông sản phục vụ thị trường rằm tháng Bảy

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, nhiều nhà vườn ở Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn thu hoạch các loại nông sản như hoa sen, hoa cúc, dưa lưới... để cung ứng cho thị trường rằm tháng Bảy.

Những ngày này, vợ chồng chị Trương Thị Trang (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) tất bật hái sen để cung cấp cho thị trường phục vụ rằm tháng Bảy.

Theo chị Trang, năm 2023, gia đình chị cải tạo đất ruộng, trồng 5 hồ sen với tổng diện tích khoảng 5 sào. Dịp rằm tháng Bảy năm nay, có 3 hồ cho thu hoạch với khoảng 2.000 bông các loại như: sen quan âm, sen super, sen vạn thọ hồng, sen phật âm, sen juwaba…

45.jpg
Chị Trương Thị Trang thu hoạch sen để giao cho khách.

Chị Trang cho hay: “Năm nay là năm thứ 2 gia đình tôi trồng và thu hoạch sen để bán. Hoa sen được người dân ưa chuộng, lượng khách đặt hàng khá đông nên chúng tôi rất phấn khởi. Nếu như ngày thường, nhiều khách hàng đặt sen để cắm hoa thưởng thức thì dịp rằm này, hoa sen có sức bán tốt hơn do được người tiêu dùng chọn mua để dâng lễ. Từ khoảng ngày 10/7 âm lịch, lượng khách đã bắt đầu tăng so với ngày thường. Trong những ngày vừa rồi, nhiều khách đã đặt hàng số lượng lớn, chúng tôi sẽ hái từ nay đến ngày rằm để giao cho khách theo yêu cầu. Giá sen dao động từ 50.000 - 75.000 đồng/chục, tùy theo từng loại”.

Còn tại HTX Rau, củ, quả Thạch Hạ và các dịch vụ tổng hợp Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh), trong những ngày cận rằm tháng Bảy, công nhân cũng đang tập trung thu hái, đóng gói dưa lưới để cung ứng cho thị trường.

2.jpg
Rằm tháng Bảy năm nay, HTX Rau, củ, quả Thạch Hạ và các dịch vụ tổng hợp Thạch Hạ ước đưa ra thị trường khoảng 4,5 tấn dưa.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh - Giám đốc HTX Rau, củ, quả Thạch Hạ và các dịch vụ tổng hợp Thạch Hạ cho biết: “Đon thị trường phục vụ rằm tháng Bảy, lứa dưa này chúng tôi bắt đầu trồng từ tháng 5/2024 với 3.000 gốc và được trồng trong 3 nhà màng. HTX dự kiến đưa ra thị trường khoảng 4,5 tấn dưa, gồm giống dưa lưới TL3, dưa kim ngọc đường và dưa kim hoàng hậu với giá bán 35.000 đồng/kg. Sản phẩm của HTX được trồng theo quy trình sản xuất VietGAP đã tạo được niềm tin với người tiêu dùng nên thị trường đầu ra ổn định. Chúng tôi chủ yếu tiêu thụ dưa tại Hà Tĩnh, Nghệ An, trong đó đa số là nhập cho các cửa hàng nông sản”.

c92f17f16fdecb8092cf.jpg
Dưa lưới trồng theo quy trình VietGAP nên được người tiêu dùng tin tưởng, thị trường đầu ra ổn định.

Mặc dù là mùa hè, thời tiết khắc nghiệt nhưng năm nay, gia đình ông Hồ Sỹ Lưu (thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà) vẫn trồng được hoa cúc để bán dịp rằm tháng Bảy. Hiện nay, hoa đã bắt đầu nở đẹp. Ông Lưu cho biết, gia đình ông có gần 5.000 gốc hoa cúc cho thu hoạch dịp này, ước thu về gần 50 triệu đồng.

“Chúng tôi bắt đầu xuống giống từ đầu tháng 5, mùa này nắng nóng nên việc trồng và chăm sóc hoa khá vất vả. Nhờ tính toán thời gian trồng hợp lý nên năm nay hoa nở rộ vào đúng dịp rằm. Mấy ngày nay, nhiều thương lái đã vào xem hoa và hẹn ngày 12, 13/7 âm lịch sẽ đến mua để về bán lẻ cho khách hàng. Hoa cúc chúng tôi bán tại vườn 10.000 đồng/gốc, giống cúc vàng nhiều nụ, tán rộng rất được ưa chuộng” – ông Hồ Sỹ Lưu cho hay.

8.jpg
Nhờ tính toán thời gian kỹ lưỡng, vườn hoa cúc vàng của gia đình ông Hồ Sỹ Lưu nở đúng dịp rằm, dự kiến cho thu hoạch gần 5.000 gốc.

Theo ghi nhận, thời điểm này, nhiều nhà vườn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đang vào vụ thu hoạch các loại nông sản khác như thanh long, bưởi, trầu "tiến vua" để cung ứng cho thị trường rằm.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn (Thạch Hà) cho biết: Hiện toàn xã có khoảng 45 hộ trồng cây trầu "tiến vua", thuộc thôn Văn Sơn và thôn Thanh Long. Diện tích trung bình mỗi hộ trồng 300 - 500 m2. Trồng trầu chi phí đầu tư ít nhưng thời gian, công sức chăm sóc khá lớn. Đây cũng là nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Đặc biệt, các dịp ngày rằm, lễ, tết là thời điểm sức tiêu thụ mặt hàng này cao nên bà con phấn khởi thu hoạch. Dịp rằm tháng Bảy năm nay, các hộ dân cũng thu hái trầu để cung cấp cho thương lái. Tuy nhiên, do năm nay thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nên nhiều diện tích cây trồng bị chết, sản lượng trầu giảm so với những năm trước”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm được kỳ vọng sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối chuỗi sản xuất khép kín gồm vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản của Hà Tĩnh.
Tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU

Tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030.
Hà Tĩnh: tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ

Hà Tĩnh: tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!