Nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng từ các địa phương về Hà Tĩnh - rất cần ý thức phòng dịch của người dân

(Baohatinh.vn) - Những ngày gần đây, Hà Tĩnh phát hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng là người trở về từ các địa phương có dịch. Trong đó, không ít người trở về chưa tuân thủ nghiêm hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà khiến cho dịch bệnh có nguy cơ lây lan.

Đến nay, Hà Tĩnh đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, ngành y tế vẫn luôn cảnh báo nguy cơ trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Nguyên nhân là do xuất hiện một số ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa điểm, nhiều lĩnh vực phức tạp.

Đặc biệt số lượng người dân về từ các tỉnh, thành có dịch đang còn rất đông. Một số người đã tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn có khả năng mắc bệnh, có nguy cơ lây lan cho người khác.

Nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng từ các địa phương về Hà Tĩnh - rất cần ý thức phòng dịch của người dân

Trong mấy ngày qua, Hà Tĩnh phát hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng là người từ ngoại tỉnh về.

Những dự báo của ngành y tế đã dần hiện hữu khi Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây những ngày vừa qua; nhiều ca bệnh là người đi về từ các tỉnh, thành có dịch như: Hà Nội, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Điển hình như trường hợp P.S.N (ở xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh), ngày 16/12 đi xe riêng từ Hà Nội về Hà Tĩnh, đến Trạm Y tế xã Thạch Hưng khai báo và test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 19/12, P.S.N đến BVĐK TP Hà Tĩnh làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 để đi Hà Nội cho kết quả dương tính, sau đó được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính.

Nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng từ các địa phương về Hà Tĩnh - rất cần ý thức phòng dịch của người dân

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra việc cách ly, truy vết, khoanh vùng đối với ca bệnh tại TP Hà Tĩnh.

Theo tìm hiểu, trong quá trình theo dõi sức khỏe tại nhà, P.S.N đã không thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế và đã di chuyển đến nhiều địa điểm trong thành phố, gặp gỡ nhiều người.

Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng Nguyễn Chính Đàn cho biết: “Khi theo dõi sức khỏe tại nhà, P.S.N đã sang nhà hàng xóm và đi ăn sáng ở ngoài quán ăn. Sau khi phát hiện ca bệnh, tất cả các trường hợp trên địa bàn xã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đều đã được truy vết, cách ly nghiêm ngặt. Qua sự việc cho thấy anh P.S.N có tâm lý chủ quan với dịch khi đã xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính, ý thức chấp hành các hướng dẫn phòng, chống dịch của bệnh nhân là chưa cao”.

Gần nhất, ngày 21/12, TP Hà Tĩnh tiếp tục phát hiện một ca bệnh trong cộng đồng là bệnh nhân nữ Đ.T.D (SN 1979) đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, có địa chỉ tại phường Văn Yên đi xe khách từ Ninh Thuận về Hà Tĩnh ngày 20/12.

Sau khi về đến Hà Tĩnh, Đ.T.D tham gia đám tang mẹ chồng. Đến chiều 20/12, Đ.T.D thấy người mệt mỏi, ớn lạnh nên đến Trạm Y tế phường Văn Yên để làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính. Sau đó được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính.

Nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng từ các địa phương về Hà Tĩnh - rất cần ý thức phòng dịch của người dân

Các địa điểm liên quan đến ca bệnh tại xã Thạch Hưng đều được phong tỏa tạm thời.

Tại thị xã Kỳ Anh, bệnh nhân N.M.T (SN 1978, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) lái xe từ Lạng Sơn xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), sau khi về đến địa phương (ngày 15/12) đã di chuyển nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người.

Đến tận chiều ngày 19/12, N.M.T mới đến Trạm Y tế phường Kỳ Trinh khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 dương tính, sau đó tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính.

Theo bác sỹ Võ Văn Phong - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh, từ những sự việc như trên cho thấy ngành chức năng và các địa phương cần thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động những người trở về từ vùng dịch tự giác theo dõi y tế, chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng từ các địa phương về Hà Tĩnh - rất cần ý thức phòng dịch của người dân

Ngành y tế đang chỉ đạo các địa phương phát huy tối đa hiệu quả việc cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Theo thống kê của ngành y tế, từ ngày 15/12 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 91 ca mắc COVID-19, trong đó, có 48 ca bệnh là người trở về từ ngoại tỉnh đã được cách ly kịp thời; 14 ca là người nhập cảnh và là F1 của các ca bệnh; 29 ca trong cộng đồng. Trong số các ca bệnh trong cộng đồng có 7 người từ ngoại tỉnh trở về trên địa bàn.

Qua dẫn chứng các ca bệnh và thống kê nói trên cho thấy, nguy cơ từ những công dân trở về từ các vùng có dịch là rất lớn và khả năng lây lan ra cộng đồng sẽ rất cao nếu không chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Nhiều ca mắc COVID-19 cộng đồng từ các địa phương về Hà Tĩnh - rất cần ý thức phòng dịch của người dân

Nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Từ những ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng là người trở về từ ngoại tỉnh cho thấy ý thức chấp hành các hướng dẫn phòng, chống dịch của công dân là rất thấp, còn có tâm lý chủ quan. Công tác tuyên truyền, giám sát của hệ thống chính trị cơ sở còn những hạn chế. Để thích ứng an toàn, linh hoạt hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, yếu tố quyết định vẫn là ý thức của mỗi người dân. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư cần phải có ý thức trong chấp hành các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch do cơ quan chuyên môn đưa ra, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ liên gia, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 phải vào cuộc quyết liệt.

Hiện nay, ngoài việc tăng cường công tác rà soát các nguy cơ dịch trong cộng đồng, nâng cao năng lực khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm, ngành y tế đang chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19; tiếp tục phát huy tối đa việc cách ly, điều trị F0 tại nhà. Đây được coi là các giải pháp quan trọng để Hà Tĩnh phòng, chống hiệu quả dịch bệnh trong trạng thái mới.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!