Canh đậu phụ nấm kim châm
Nguyên liệu:
4 miếng đậu hũ non
1 gói nấm kim châm
100g nấm bào ngư
100g cải thảo
1kg xương ống, hành lá, ngò rí; hạt nêm, đường, muối
Cách làm:
Đậu hũ non cắt lát dày vừa ăn.
Các loại nấm rửa sạch, cải thảo rửa sạch, cắt lát nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch.
Xương heo rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh để lấy nước dùng.
Sau khi ninh xong, cho phần nước dùng sang một nồi nhỏ rồi đun sôi.
Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho cải thảo vào.
Tiếp đến cho các loại nấm vào. Sau cùng là đậu hũ, hành lá rồi tắt bếp.
Canh đậu phụ rong biển
Nguyên liệu:
200g đậu phụ non
1 củ cà rốt
100g đậu Hà Lan
1 nhúm rong biển khô, bản to
150g tôm
Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô.
Cách làm:
Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.
Rong biển ngâm vào âu nước lạnh, đến khi rong biển nở bung thì rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch. Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn và chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.
Đổ vào nồi canh khoảng hơn một bát con đầy nước lạnh, đun sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào đun cùng.
Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non vào, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Đun tiếp khoảng thêm 5 phút thì cho rong biển đã ngâm nở vào, để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm song biển không còn giòn, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
Canh đậu phụ giá đỗ
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ- 100 g thịt nạc băm- 2 quả cà chua- 1 cây hành lá- 300 g giá đỗ- 1 củ hành khô- Gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, thấm khô nước sau đó cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ. Thêm một ít hạt nêm vào tô đậu xóc nhẹ cho đậu thấm gia vị.
Bước 2: Thịt lợn băm ướp với một ít hạt nêm, bột canh, bột ngọt cho ngấm.
Bước 3: Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành lá thái nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 4: Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ thân bị thối nát.
Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, tiếp đó cho hành khô vào xào thơm, thêm cà chua vào xào cho tới chín mềm.
Bước 6: Thêm thịt băm đã ướp vào đảo chung, bạn đảo đều cho thịt băm tơi ra.
Bước 7: Thêm lượng nước vừa ăn vào đun sôi sau đó thêm đậu phụ vào đun sôi trở lại, tiếp đó cho giá đỗ vào đun sôi trở lại rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Lấy canh ra tô, thêm chút hành lá vào là xong.
Canh đậu phụ thịt gà
Nguyên liệu:
1/2 hộp đậu phụ non 1-2 cái đùi gà 1 củ cà rốt 200g hạt đậu Hà lan Muối, hạt tiêu, đường, vài nhánh hành lá
Cách làm:
Thịt đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn.
Hạt đậu Hà Lan rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông.
Cho thịt gà vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, đổ bỏ nước luộc gà lần thứ nhất, rửa lại cho thật sạch, cho gà lại vào nồi, thêm nước hầm đun khoảng 30 phút, tắt bếp.
Cho cà rốt vào nồi nhỏ, đun sôi khoảng 10 phút thì cho tiếp hạt đậu Hà Lan vào đun cùng.
Đổ nồi thịt gà vào nồi cà rốt và đậu, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Đun đến khi ăn thử thịt gà và rau củ vừa, cho tiếp đậu phụ non vào, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
Múc ra bát lớn, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món canh ăn với cơm.