Những “ngày xưa...” gian khó

(Baohatinh.vn) - Đến đón con ở nhà ông bà ngoại, cậu con trai 7 tuổi của tôi phụng phịu: “Mẹ ơi, bà cứ bắt con ăn đùi gà, con không thích đâu!”. “Sao con không nói với bà là con không thích ăn?”. “Con nói rồi nhưng bà bảo đùi gà là phần ngon nhất của con gà nên bắt con ăn”. Nghe xong, chợt thấy khóe mắt cay cay.

Mẹ tôi – một người phụ nữ sinh ra ở miền quê đất cằn sỏi đá. Nhà ông bà ngoại tôi nghèo, lại đông con. Khi đã có gia đình thì chồng đi làm xa, một mình mẹ nuôi 5 đứa con tuổi ăn tuổi lớn và bố mẹ chồng già yếu. Cuộc sống nghèo khó, được ăn một bát cơm không độn khoai, độn sắn đôi khi đã là một mơ ước, nói gì đến thịt, cá.

Năm thì mười họa may ra mới xuất hiện đĩa thịt gà trên mâm, nhưng sau khi phần ông bà, các con thì mẹ cũng chỉ còn lại những xương xẩu. Có lẽ vì vậy mà trong suy nghĩ của mẹ, đùi gà là một cái gì đó ngon lành, xa xỉ lắm và đến bây giờ, khi cuộc sống đã đủ đầy hơn, mẹ vẫn không quên nhường cho con, cho cháu.

nhung ngay xua gian kho

Ảnh minh họa từ internet

Nhờ những vất vả, lo toan của bố mẹ mà chị em tôi có được cuộc sống đủ đầy ngày hôm nay. Mỗi lần gia đình sum họp, anh chị em vẫn thường kể về những kỷ niệm của “tuổi thơ dữ dội”, những lần nghịch ngợm bị mẹ đánh đòn “tập thể”. Hồi đó, lớn cũng như bé, chẳng đứa nào thắc mắc vì sao mẹ “thích” ăn chân gà, đầu gà, xương cá...; cũng không biết rằng, những trò nghịch ngợm, phá phách, những trận ốm của 5 chị em làm oằn thêm đôi vai gầy của mẹ.

Mẹ vẫn thường hoài niệm: “Ngày xưa, bố mẹ khổ lắm!”, “Ngày xưa, nuôi được chúng mày ăn học...”, “Ngày xưa…”. Những câu chuyện “Ngày xưa…” của mẹ luôn có một sức hấp dẫn lạ kỳ đối với chị em tôi. Nó gợi về một thời xa nhớ, cho chúng tôi biết nhiều hơn những vất vả, hy sinh của mẹ.

Hôm nọ, anh cả gọi thợ về lắp cho bố mẹ cái điều hòa trong phòng ngủ. Thế mà, hôm sau về vẫn chẳng thấy dùng, hỏi ra thì 2 cụ bảo: “Bố mẹ dùng quạt quen rồi, nằm điều hòa không quen!?”. Thuyết phục mãi, cuối cùng mới chịu bật máy lên và không quên lẩm bẩm: “Ngày xưa, quạt nan còn sống được, bây giờ có quạt điện là may rồi, cần gì phải điều hòa cho tốn kém. Anh chị cứ hay vẽ chuyện!”. Hóa ra, trong cái lý do “dùng không quen” ấy còn có nỗi lo “tốn kém”.

Chắc hẳn nhiều người sẽ tìm thấy được hình ảnh của mẹ mình trong câu chuyện của mẹ tôi. Sự hy sinh – đó gần như là một đức tính cố hữu của phụ nữ Việt. Họ hy sinh cho chồng, cho con mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh nhưng không nhận ra rằng, sự hy sinh đó đôi khi lại khiến người khác không thoải mái, bởi những gì chúng ta nghĩ là tốt nhất chưa chắc đã tốt cho người khác.

Cuộc sống thời gian khó đã tạo nên những người bà, người mẹ chỉ biết tần tảo, hy sinh và khi đời sống vật chất đầy đủ, họ vẫn lầm lũi hy sinh như một điều mặc nhiên phải thế. Tự hỏi, không biết đến bao giờ, những người phụ nữ như mẹ tôi hiểu rằng, họ sống vui khỏe, hạnh phúc cũng là một cách mang đến niềm vui cho người thân mà không cần phải hy sinh vô điều kiện?

Một mùa vu lan nữa lại về, ngoài kia, biết bao người phụ nữ vẫn mải miết hy sinh và những đứa con vẫn mặc nhiên coi sự hy sinh ấy là trách nhiệm, là bổn phận của người làm cha, làm mẹ. Tôi ước gì, những người phụ nữ như mẹ tôi, một lần thôi trong đời được sống trọn vẹn với những niềm vui, sở thích, hạnh phúc của riêng mình mà không bị ám ảnh bởi những “ngày xưa…” gian khó.

Chủ đề Dân số KHHGĐ

Đọc thêm

Ngắm đàn cò ngàn con kéo về trú ngụ tại một trang trại ở Hà Tĩnh

Gian nan bảo vệ chim trời

Thời gian gần đây, có nhiều đàn chim hoang dã, chim di cư về vùng đất Hà Tĩnh trú ngụ. Thế nhưng, để bảo vệ môi trường sống cho các loài chim, lực lượng chức năng và người dân đang gặp không ít khó khăn.
Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Bài 2: Huy động tổng lực, dồn sức trên những “đại công trường”

Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Bài 1: Quyết tâm về đích trước thời hạn của cả nước

Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Vinh quang nghề công tác xã hội

Vinh quang nghề công tác xã hội

Dẫu nhiều vất vả song những người làm công tác xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương để họ vươn lên trong cuộc sống.
Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Nhiều phương pháp ôn tập sáng tạo cho học sinh lớp 12

Học sinh cuối cấp tạo nhóm hỗ trợ nhau ôn bài, giáo viên tăng cường cho học sinh luyện đề thi thử trên các phần mềm trực tuyến… là những giải pháp đã được triển khai tại Hà Tĩnh sau khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.
Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã được các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, thúc đẩy ĐVTN làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.