Nhà nứt nẻ vì thi công cao tốc, 150 hộ dân chưa được nhận tiền hỗ trợ

(Baohatinh.vn) - Quá trình thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, hơn 300 nhà dân trên địa bàn Hà Tĩnh bị nứt nẻ. Hiện vẫn còn khoảng 150 hộ dân chưa nhận hoặc chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

bqbht_br_anh-toan.jpg
2 đoạn tuyến cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ ngày 28/4/2025.

Ngôi nhà của gia đình ông Phạm Văn Lý, thôn Tiến Thắng, xã Cẩm Hưng, nằm gần đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng. Quá trình các đơn vị nổ mìn để thi công dự án đã gây ra chấn động, khiến cho nhiều vị trí tường, dầm của ngôi nhà bị nứt nẻ, nhiều hạng mục bị hư hỏng nặng. Sau khi dự án hoàn thành, gia đình ông đã được các đơn vị liên quan xác định mức độ ảnh hưởng và hỗ trợ gần 10 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Lý cho biết: “Một số công trình của gia đình bị nứt nẻ, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Nhưng sau khi các đơn vị liên quan tính toán và đưa ra phương án hỗ trợ, là cán bộ, đảng viên nên chúng tôi đã đồng ý nhận tiền, mặc dù vẫn còn những phân vân nhất định trong việc định giá bồi thường”.

bqbht_br_anh-nha-nut-1.jpg
Gia đình ông Phạm Văn Lý được hỗ trợ gần 10 triệu đồng.

Bên cạnh những hộ gia đình đã nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ như gia đình ông Lý, thì hiện nay, vẫn còn 150 hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh bị hư hỏng nhà cửa do quá trình thi công đường bộ cao tốc Bắc – Nam nhưng chưa được nhận tiền hoặc chưa đồng ý nhận tiền. Trong quá trình thống kê, rà soát thiệt hại, nhiều người dân chưa đồng ý nhận tiền do không đồng tình với phương án tính toán của các đơn vị liên quan.

Anh Trần Đình Quốc, thôn Thượng Sơn, xã Cẩm Lạc chia sẻ: “Ngôi nhà của tôi bị hư hỏng khá nhiều, nhưng theo tính toán thì chỉ nhận được gần 7 triệu đồng. Số tiền này chưa đủ để mua sắm vật liệu sửa chữa nhà cửa, chứ chưa nói đến những chi phí phát sinh khác. Chúng tôi mong muốn các đơn vị liên quan tính toán và xem xét lại”.

bqbht_br_anh-nha-nut-2.jpg
Một bức tường bị nứt gãy của gia đình anh Trần Đình Quốc.

Theo Ban Quản lý Dự án Thăng Long (Bộ Xây dựng), quá trình nổ mìn, lu lèn để thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng khiến nhà và công trình phụ của hơn 300 hộ dân xuất hiện tình trạng nứt nẻ. Trong đó, tập trung chủ yếu ở 6 xã thuộc địa bàn huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh cũ, nay là xã Cẩm Hưng, xã Cẩm Lạc, xã Kỳ Văn, xã Kỳ Xuân...

Ông Nguyễn Khắc Trung – Giám đốc Ban Điều hành dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng (Ban Quản lý Dự án Thăng Long) - cho biết: “Việc hỗ trợ, chi trả bồi thường cho các hộ dân chịu ảnh hưởng được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã chi trả cho 158 hộ dân, với kinh phí gần 1,6 tỷ đồng. Giai đoạn 2, các đơn vị liên quan đang gấp rút triển khai việc thẩm định, chốt danh sách, thống nhất mức bồi thường với khoảng 150 hộ dân bị ảnh hưởng và số hộ có thể phát sinh thêm”.

bqbht_br_1111.jpg
bqbht_br_4444.jpg
bqbht_br_anh-222.jpg
bqbht_br_anh-3333.jpg
Cận cảnh những bức tường "nứt toác" tại một số nhà dân.

“Đối với những phản ánh, mong muốn của một số người dân, chúng tôi đang tiến hành rà soát lại. Sau tính toán, nếu người dân đồng thuận, nhất trí theo tính toán của đơn vị bảo hiểm thì sẽ tiến hành chi trả bồi thường vào khoảng trung tuần tháng 7/2025” - ông Nguyễn Khắc Trung cho biết.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 qua tỉnh Hà Tĩnh với chiều dài 102,38km, gồm 3 dự án thành phần là Bãi Vọt – Hàm Nghi dài 35,28km, Hàm Nghi – Vũng Áng dài 54,2km và Vũng Áng – Bùng 12,9km. Trong đó, 2 đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ 28/4/2025.

Đoạn Vũng Áng – Bùng (nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh), hiện đã hoàn thành khoảng 95%. Những phần việc còn lại đang được các đơn vị gấp rút thi công, phấn đấu sớm đưa dự án đi vào khai thác theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ đề Cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Đọc thêm

VinUni tổ chức lễ tốt nghiệp cho gần 150 sinh viên “thế hệ kiên cường”

VinUni tổ chức lễ tốt nghiệp cho gần 150 sinh viên “thế hệ kiên cường”

Trong số gần 150 tân khoa khóa 2 của Trường Đại học VinUni, có tới 55% sinh viên được tuyển dụng trước lễ tốt nghiệp bởi các tập đoàn danh tiếng như Google, Qualcomm, Boston Consulting Group (BCG), Unilever, P&G, VinRobotics…; 26% sinh viên trúng tuyển chương trình sau đại học tại các trường hàng đầu thế giới, trong đó gần một nửa thuộc nhóm đại học Top 20 toàn cầu.
Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao đăng ký biến động đất đai tăng mạnh?

Vì sao đăng ký biến động đất đai tăng mạnh?

Những ngày qua, nhiều người dân Hà Tĩnh đổ xô đi làm thủ tục đăng ký biến động đất đai tại các trung tâm hành chính công, dẫn tới tình trạng quá tải. Vậy đâu là nguyên nhân?
Cùng con chắp cánh ước mơ xa

Cùng con chắp cánh ước mơ xa

Không chỉ các con mà những người làm cha, làm mẹ cũng đang trải qua một “kỳ thi” đặc biệt của riêng mình với đầy ắp những áp lực, lo âu, niềm tin và sự kỳ vọng.
Ngày thi đầu tiên nhiều cảm xúc của thí sinh Hà Tĩnh

Ngày thi đầu tiên nhiều cảm xúc của thí sinh Hà Tĩnh

Hơn 17.300 thí sinh tại Hà Tĩnh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Một ngày thi mang đến nhiều cảm xúc cho các thí sinh khi lần đầu tiên đề thi được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới.