Hà Tĩnh ghi nhận ca mắc sốt rét ngoại lai thứ 6

(Baohatinh.vn) - Trường hợp mắc sốt rét ngoại lai thứ 6 kể từ đầu năm đến nay được phát hiện ở địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm (tỉnh Hà Tĩnh).

Sau khi nhận được thông tin trên địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm (tỉnh Hà Tĩnh) có trường hợp mắc sốt rét, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) đã làm việc với chính quyền địa phương và tổ chức điều tra, giám sát, xử lý môi trường khu vực bệnh nhân sinh sống.

Như vậy, từ đầu năm 2025 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 6 ca mắc sốt rét, đều là các ca bệnh ngoại lai.

bqbht_br_anh-3-3956.jpg
Tiến hành lấy lam máu của các thành viên trong gia đình bệnh nhân H.N.N. và hộ dân khu vực liền kề để làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Thiên Cầm, bệnh nhân H.N.N. (sinh năm 1970, trú tại thôn Song Yên, xã Thiên Cầm) là lao động làm việc tại Angola trở về nước ngày 16/6. Đến ngày 3/7, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, rét run và đã đi khám tại 1 phòng khám tư trên địa bàn nhưng không đỡ. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại Hà Tĩnh. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu máu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với ký sinh trùng sốt rét.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định và đã được cho về nhà tiếp tục theo dõi.

Ngay sau khi xác định có ca bệnh sốt rét, để chủ động phòng chống lây lan trong cộng đồng, CDC Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên và Trạm Y tế xã Thiên Cầm khẩn trương giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, đặc biệt là các thành viên của hộ gia đình. Đồng thời, tổ chức điều tra bắt và định loại muỗi sốt rét; tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, phun thuốc diệt muỗi tại gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống.

CDC Hà Tĩnh cũng đã tiến hành lấy hơn 60 lam máu của các thành viên trong gia đình và hộ dân khu vực liền kề để làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

bqbht_br_anh-2.jpg
Tổ chức điều tra bắt và định loại muỗi sốt rét tại thôn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh nhấn mạnh: Mặc dù Hà Tĩnh đã được công nhận loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh, tuy nhiên, những nguy cơ và tiềm ẩn của bệnh sốt rét vẫn đang còn hiện hữu, đặc biệt là từ những ca bệnh ngoại lai. Bên cạnh đó, mật độ và phân bổ muỗi sốt rét tăng cao, phân bố rộng do lâu ngày không được phun hóa chất và tẩm màn bằng hóa chất để diệt muỗi.

Để duy trì được thành quả loại trừ sốt rét, các cơ sở y tế cũng như người dân cần nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong phòng chống bệnh sốt rét.

Người dân khi đi lao động từ vùng có sốt rét lưu hành về, nghi ngờ mắc sốt rét hoặc có các triệu chứng sốt cao, rét run, vã mồ hôi... cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh sốt rét, người dân cần thực hiện các biện pháp như ngủ màn thường xuyên, đặc biệt là màn đã tẩm hóa chất diệt muỗi; loại bỏ nơi muỗi sinh sản bằng cách dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; sử dụng các biện pháp phòng hộ khi đi làm ở vùng có nguy cơ sốt rét (mặc quần áo dài tay, dùng kem xua muỗi, mang theo màn...

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh

Đọc thêm

Cẩn trọng khi lạm dụng siro ăn ngon cho trẻ

Cẩn trọng khi lạm dụng siro ăn ngon cho trẻ

Mong con ăn khỏe, chóng lớn, không ít phụ huynh đang tự ý cho trẻ sử dụng siro ăn ngon như một “giải pháp” nhanh chóng, bất chấp những cảnh báo từ chuyên gia về tác dụng phụ và nguy cơ lệ thuộc.
Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết

Hà Tĩnh đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên. Vậy việc chủ động phòng tránh, điều trị bệnh ra sao? Ths-BS Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình "Sống khoẻ cùng BHT".
Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh vai trò của y dược cổ truyền, một bộ phận quan trọng của nền y học Việt Nam, với tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết – 4 phương pháp khám bệnh cơ bản trong y học cổ truyền).
11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Điểm a Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật số: 51/2024/QH15 ngày 27 tháng 11 năm 2024), 11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ 1/7/2025.
Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.