Hà Tĩnh ghi nhận ca mắc sốt rét ngoại lai thứ 6

(Baohatinh.vn) - Trường hợp mắc sốt rét ngoại lai thứ 6 kể từ đầu năm đến nay được phát hiện ở địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm (tỉnh Hà Tĩnh).

Sau khi nhận được thông tin trên địa bàn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm (tỉnh Hà Tĩnh) có trường hợp mắc sốt rét, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) đã làm việc với chính quyền địa phương và tổ chức điều tra, giám sát, xử lý môi trường khu vực bệnh nhân sinh sống.

Như vậy, từ đầu năm 2025 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 6 ca mắc sốt rét, đều là các ca bệnh ngoại lai.

bqbht_br_anh-3-3956.jpg
Tiến hành lấy lam máu của các thành viên trong gia đình bệnh nhân H.N.N. và hộ dân khu vực liền kề để làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Thiên Cầm, bệnh nhân H.N.N. (sinh năm 1970, trú tại thôn Song Yên, xã Thiên Cầm) là lao động làm việc tại Angola trở về nước ngày 16/6. Đến ngày 3/7, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, rét run và đã đi khám tại 1 phòng khám tư trên địa bàn nhưng không đỡ. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại Hà Tĩnh. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu máu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với ký sinh trùng sốt rét.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định và đã được cho về nhà tiếp tục theo dõi.

Ngay sau khi xác định có ca bệnh sốt rét, để chủ động phòng chống lây lan trong cộng đồng, CDC Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên và Trạm Y tế xã Thiên Cầm khẩn trương giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, đặc biệt là các thành viên của hộ gia đình. Đồng thời, tổ chức điều tra bắt và định loại muỗi sốt rét; tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, phun thuốc diệt muỗi tại gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống.

CDC Hà Tĩnh cũng đã tiến hành lấy hơn 60 lam máu của các thành viên trong gia đình và hộ dân khu vực liền kề để làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

bqbht_br_anh-2.jpg
Tổ chức điều tra bắt và định loại muỗi sốt rét tại thôn thôn Song Yên, xã Thiên Cầm.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh nhấn mạnh: Mặc dù Hà Tĩnh đã được công nhận loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp tỉnh, tuy nhiên, những nguy cơ và tiềm ẩn của bệnh sốt rét vẫn đang còn hiện hữu, đặc biệt là từ những ca bệnh ngoại lai. Bên cạnh đó, mật độ và phân bổ muỗi sốt rét tăng cao, phân bố rộng do lâu ngày không được phun hóa chất và tẩm màn bằng hóa chất để diệt muỗi.

Để duy trì được thành quả loại trừ sốt rét, các cơ sở y tế cũng như người dân cần nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong phòng chống bệnh sốt rét.

Người dân khi đi lao động từ vùng có sốt rét lưu hành về, nghi ngờ mắc sốt rét hoặc có các triệu chứng sốt cao, rét run, vã mồ hôi... cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh sốt rét, người dân cần thực hiện các biện pháp như ngủ màn thường xuyên, đặc biệt là màn đã tẩm hóa chất diệt muỗi; loại bỏ nơi muỗi sinh sản bằng cách dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; sử dụng các biện pháp phòng hộ khi đi làm ở vùng có nguy cơ sốt rét (mặc quần áo dài tay, dùng kem xua muỗi, mang theo màn...

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh

Đọc thêm

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Khám sức khỏe miễn phí ở Hà Tĩnh: Gần 3.000 người phát hiện hoặc nghi mắc bệnh

Hơn 8.000 người dân Hà Tĩnh được khám chỉ trong hai ngày, gần 3.000 trường hợp được phát hiện hoặc nghi mắc các bệnh lý phổ biến. Những con số bước đầu từ đợt cao điểm khám sức khỏe miễn phí không chỉ phản ánh thực trạng sức khỏe cộng đồng mà còn cho thấy ý nghĩa của việc xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!