
Hy sinh lợi ích, bà con giáo dân thôn Vĩnh Phúc đã tích cực hiến đất và tài sản trị giá hàng tỷ đồng để mở đường giao thông, góp phần xây vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

TỪ NHỮNG NGƯỜI
TIÊN PHONG...
Hơn 1 tháng nay, thôn công giáo toàn tòng Vĩnh Phúc (xã Nam Phúc Thăng) như một đại công trường xây dựng. Đi từ đầu làng đến cuối xóm, đâu đâu cũng chứng kiến cảnh người dân phá dỡ hàng rào, các công trình, di dời tài sản để hiến đất mở rộng đường.
Ngang qua tuyến đường trước cổng nhà thờ giáo họ Cồn Cao (thuộc Giáo xứ Vĩnh Phước), chúng tôi bắt gặp ông Nguyễn Văn Thường đang thu nép những viên gạch xây tường rào sót lại. Nhà hai mặt tiền, ông Thường đã hiến gần 100m2 đất ở và 53m tường rào, 2 cột cổng. Với giá đất hiện nay khoảng 2 triệu đồng/m2, gia đình ông Thường đã cống hiến cho địa phương giá trị tài sản hơn 200 triệu đồng. Đáng nói hơn, nhà ông Thường không phải hộ giàu khá của xã, tài sản đáng giá nhất là ngôi nhà ngang 4 gian cũ kỹ nên đây thực sự là nghĩa cử vô giá với cộng đồng.


CON CHÁU MÌNH ĐANG SỐNG TRONG HÒA BÌNH, CHÍNH TRỊ ỔN ĐỊNH, KINH TẾ KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN, ĐƯỢC ĂN HỌC, CÓ KIẾN THỨC THÌ CHẲNG LÝ DO GÌ ĐỂ NGHÈO KHÓ.
............................
Ông Nguyễn Văn Thường trải lòng: “Nhiều người nói bây giờ tấc đất, tấc vàng, nhưng tôi nghĩ mình có được cuộc sống như hôm nay là đánh đổi bao xương máu, khó khăn nhọc nhằn của đời ông cha và thế hệ của tôi nữa. Con cháu mình đang sống trong hòa bình, chính trị ổn định, kinh tế không ngừng phát triển, được ăn học, có kiến thức thì chẳng lý do gì để nghèo khó. Mai kia đường làm xong rộng thêng thang, ôtô về làng thuận lợi thì kinh tế còn phát triển hơn”.

Cũng hiến đất, dỡ hàng rào, gia đình chị Phạm Thị Hương còn cắt phăng mái che, đập ki-ốt kinh doanh, bể nước... để đường làng được mở rộng to đẹp hơn. Nhà chị Hương nằm ở vị trí đắc địa trong thôn, bởi vậy, 140m2 đất ở mà gia đình chị hiến để xây dựng NTM có giá trị trên 300 triệu đồng.
CHÚNG TÔI KHÔNG SO ĐO VỀ THIỆT HẠI CỦA GIA ĐÌNH BỞI VÌ ĐƯỜNG QUA NHÀ ĐƯỢC MỞ RỘNG, BÊ TÔNG SẠCH SẼ, ĐI LẠI DỄ DÀNG MÀ CẢNH QUAN TRƯỚC NHÀ CŨNG TRỞ NÊN THOÁNG ĐÃNG, ĐẸP HƠN RẤT NHIỀU.
............................
“Cũng may thời điểm này nhàn rỗi nên 2 vợ chồng tranh thủ tự xây lại hàng rào, thuê thêm thợ để làm lại mái che. Toàn bộ kinh phí xây dựng lại các công trình cũng hết hơn 30 triệu đồng. Chúng tôi không so đo về thiệt hại của gia đình bởi vì đường qua nhà được mở rộng, bê tông sạch sẽ, đi lại dễ dàng mà cảnh quan trước nhà cũng trở nên thoáng đãng, đẹp hơn rất nhiều. Đó là niềm vui, cũng là kết quả mà chúng tôi được hưởng từ sự đóng góp của chính mình” - chị Phạm Thị Hương chia sẻ.


Từ những người tiên phong, công cuộc hiến đất mở đường tại thôn Vĩnh Phúc được người dân hưởng ứng sôi nổi. Có những gia đình như chị Lê Thị Hà - dù mới xây xong hàng rào, cột cổng trị giá gần 100 triệu đồng cách đây 3 tháng nhưng khi chính quyền địa phương vận động - đã sẵn sàng phá bỏ công trình để nhường đất cho con đường đi sâu vào sân. Sau khi tháo dỡ tường rào, cột cổng, chị Hà phải thuê thợ để xây lại như nguyên mẫu. Dù tốn kém chi phí gấp đôi nhưng chị Hà vẫn nở nụ cười rạng rỡ bởi con đường đi qua nhà đã rộng hơn 5m (trước đây chỉ 3m – P.V), đảm bảo ôtô thoải mái tránh nhau.

Hay như gia đình bà Phạm Thị Chúc, dù chưa thuộc diện phải giải tỏa đợt 1 nhưng đã tự nguyện liên hệ máy móc về phá dỡ tường rào, cột cổng, mái che để mở rộng đường đảm bảo tiêu chuẩn. “Con đường quá chật hẹp, ôtô muốn vào nhà cũng khó. Vì vậy, khi nghe cấp ủy thôn phát động hiến đất mở rộng đường, tôi đồng tình ủng hộ ngay. Thay vì chờ địa phương hỗ trợ, tôi đã trực tiếp gọi máy về làm để nhanh chóng hoàn thành công việc, sớm ổn định cuộc sống” – bà Phạm Thị Chúc chia sẻ.
... ĐẾN "CUỘC CÁCH MẠNG"
TRONG TOÀN GIÁO XỨ
Thống kê từ đầu năm đến nay, toàn thôn Vĩnh Phúc có 43 hộ dân đã tình nguyện hiến hơn 1.500m2 đất ở, 1.500m tường rào, hàng trăm cột cổng, hàng trăm cây xanh các loại. Ước tính khối lượng đất và tài sản trên đất do người dân thôn Vĩnh Phúc đã hiến để xây dựng NTM trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.


.............................
43 HỘ DÂN ĐÃ TÌNH NGUYỆN HIẾN HƠN 1.500M2 ĐẤT Ở, 1.500M TƯỜNG RÀO, HÀNG TRĂM CỘT CỔNG, HÀNG TRĂM CÂY XANH CÁC LOẠI... ƯỚC TÍNH TRỊ GIÁ HƠN 3,5 TỶ ĐỒNG.
Sau khi vận động Nhân dân hiến đất, Ban công tác Mặt trận thôn Vĩnh Phúc đã tập trung san gạt mặt bằng, giải phóng hành lang 1,5 km các tuyến đường trục trong thôn. Từ những tuyến đường chỉ rộng 2-3m, hiện các tuyến đường ở cụm liên gia số 1, 2, 3 của thôn Vĩnh Phúc đã được mở rộng tối thiểu 5m, đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng NTM.

Ông Trần Xuân Lý – Trưởng thôn Vĩnh Phúc cho biết: “Trước đây, hệ thống đường giao thông trong thôn hết sức chật hẹp, nếu một chiếc ô tô đi vào thì các xe máy đi ngược chiều phải lùi lại. Bởi vậy, khi chúng tôi tổ chức họp xóm bàn chủ trương mở đường, người dân trong thôn đã nhiệt tình hưởng ứng. Tuy vậy, quá trình triển khai cũng vấp phải một số ý kiến không đồng thuận, bởi có ý kiến cho rằng, trước đây, họ đã hiến đất rồi, bây giờ hiến nữa thì cũng có phần thiệt thòi. Vậy nên, với những hộ chưa đồng thuận, chúng tôi kiên trì vận động, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cha xứ để thuyết phục thêm”.

Trong việc mở rộng đường giao thông, được hưởng lợi nhiều nhất không ai khác là người dân nên sau khi thấy một số tuyến đường mở rộng to đẹp, thuận lợi cho giao thông, diện mạo làng quê thay đổi tích cực, một số hộ còn tâm tư đã nhanh chóng đồng thuận. Có những hộ, sau khi mở rộng một tuyến còn thúc giục chính quyền các cấp tiếp tục triển khai ở tuyến liền kề để có sự đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Quỳnh – Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Phúc chia sẻ: “Từ thành công ở cụm liên gia số 1, 2, 3, hiện nay, Ban công tác Mặt trận thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ở các tổ liên gia còn lại hiến đất để mở rộng những tuyến đường chưa đạt chuẩn NTM. Dự kiến, toàn thôn sẽ tiếp tục mở rộng thêm 1 km đường trục thôn trong tháng 4”.


Theo kế hoạch, thôn Vĩnh Phúc sẽ xây dựng đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào tháng 5 tới. Hiện nay, ngoài việc tập trung cao cho công tác vận động Nhân dân hiến đất mở đường, địa phương cũng tập trung triển khai các tiêu chí vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà ở công trình phụ trợ, trồng mới và chỉnh trang cây xanh... Tính chung, từ đầu năm đến nay, thôn Vĩnh Phúc đã vận động Nhân dân hiến 1.500m2 đất ở; huy động máy móc phá dỡ 1.500m tường rào mở rộng đường giao thông nông thôn; trồng mới 2 km hàng rào xanh, 400 cây bóng mát; đổ 1.000m rãnh thoát nước...

SỰ KẾT TINH QUẢ NGỌT CỦA Ý ĐẢNG – LÒNG DÂN ĐÃ GÓP PHẦN THAY ĐỔI DIỆN MẠO NÔNG THÔN, GIÚP ĐỊA PHƯƠNG HOÀN THÀNH CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NTM KIỂU MẪU”.
............................
Nói về “cuộc cách mạng” hiến đất mở đường đang diễn ra sôi nổi trên địa bàn thôn Vĩnh Phúc, ông Hoàng Kim Túy – Chủ tịch UBND xã Nam Phúc Thăng nhấn mạnh: “Đây là địa bàn đông dân cư và diện tích rộng nhất toàn xã; trong đó, 100% là đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo. Đất chật, người đông nên những năm trước, dù xã nhiều lần triển khai phong trào hiến đất, mở đường nhưng đến nay, nhiều tuyến đường trong thôn Vĩnh Phúc vẫn chưa đạt chuẩn NTM. Thực hiện đợt cao điểm xây dựng NTM đầu năm 2025, người dân thôn Vĩnh Phúc đã sôi nổi hưởng ứng phong trào. Nhờ sự đồng lòng của bà con giáo dân, nhiều tuyến đường được mở rộng. Sự kết tinh quả ngọt của ý Đảng – lòng dân đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu”.

Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn thôn Vĩnh Phúc đang từng bước được hoàn thiện. Xóm đạo toàn tòng Vĩnh Phúc đang khoác lên mình chiếc áo mới với hạ tầng giao thông khang trang, rộng rãi. Những con đường mới đang nối dài niềm vui, giúp thôn Vĩnh Phúc vững vàng tiến đến đích khu dân cư NTM kiểu mẫu, từ đó nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.
BÀI, ẢNH: PHAN TRÂM
THIẾT KẾ: HUY TÙNG