Nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng trừ sâu bệnh, đạo ôn hại lúa, quyết giành vụ xuân thắng lợi

(Baohatinh.vn) - Để giành vụ xuân 2021 thắng lợi, thời gian này, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tập trung ra đồng chăm sóc, tỉa dặm và chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa, đặc biệt là bệnh đạo ôn.

Lúa vụ xuân sinh trưởng, phát triển tốt

Video: Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh Nguyễn Tống Phong khuyến cáo về tình hình bệnh đạo ôn hại lúa

Với diện tích gieo cấy 10 sào, những ngày qua, bà Hoàng Thị Lĩnh ở thôn Mỹ Am, xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) cùng nhiều người dân trong thôn đang tập trung ra đồng chăm sóc cho cây lúa. Mặc dù hiện nay cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, nhưng bà Lĩnh vẫn luôn theo dõi và chủ động phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại, không để ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng trừ sâu bệnh, đạo ôn hại lúa, quyết giành vụ xuân thắng lợi

Bà Hoàng Thị Lĩnh ở thôn Mỹ Am, xã Cẩm Quan ra đồng chăm sóc cho cây lúa

“Vụ xuân này gia đình tôi gieo cấy 10 sào vơí các loại giống: Khang dân, Thiêu ưu, nếp. Đến nay, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Đầu vụ có một ít ốc bưu vàng nhưng đã kịp thời diệt bỏ. Hiện một số vùng đồng ruộng gieo cấy giống Bắc Hương 9, VTNA6… đã xuất hiện bệnh đạo ôn. Chúng tôi cũng thường xuyên ra đồng tỉa dặm đối với diện tích gieo dày, đồng thời theo dõi tình hình sâu bệnh để có giải pháp phòng trừ kịp thời” - bà Hoàng Thị Lĩnh cho biết.

Ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết, nhìn chung, vụ xuân 2021 các loại dịch bệnh gây hại trên cây lúa ít hơn so với mọi năm. Qua kiểm tra đồng ruộng cho thấy, bệnh đạo ôn phát sinh gây hại đã xuất hiện tại một số xã như: Cẩm Hưng, Cẩm Quan, Nam Phúc Thăng với tỷ lệ bệnh trung bình 2-3%. Huyện đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp xã cùng bà con nông dân thường xuyên bám đồng ruộng để phát hiện các loại sâu bệnh, có giải pháp phòng trừ kịp thời.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng trừ sâu bệnh, đạo ôn hại lúa, quyết giành vụ xuân thắng lợi

Bà con nông dân xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) ra đồng tỉa dặm và theo dõi các loại dịch bệnh gây hại cho lúa

Tại một số địa phương: Thạch Sơn, Thạch Long (Thạch Hà), Lâm Trung Thủy, Quang Vĩnh (Đức Thọ), bệnh đạo ôn cũng đã phát sinh gây hại tỷ lệ bệnh trung bình 2-3%, nơi cao 5-7%, với diện tích nhiễm 12,1ha. Đạo ôn gây hại chủ yếu trên giống Thái Xuyên 111, Bắc Hương 9, VTNA6, Nếp 87, P6.

Thời điểm “thuận lợi” cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại

Nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng trừ sâu bệnh, đạo ôn hại lúa, quyết giành vụ xuân thắng lợi

Chủ động theo dõi, phát hiện sớm vết bệnh đạo ôn để phòng trừ kịp thời là rất cần thiết

Vụ xuân năm nay, Hà Tĩnh gieo cấy 59.050 ha lúa, tập trung chủ yếu các loại giống Xi23, NX30, HT1, Nếp 98, Khang dân 18... Qua theo dõi, hầu hết các trà lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt, một số đối tượng gây hại như: ruồi đục nõn, bọ trĩ, ốc bươu vàng đã được nhân dân chủ động phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

“Hiện nay các trà lúa vụ xuân trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Thời tiết bước vào tiết kinh trập với hình thái mưa ẩm, trời âm u, nhiệt độ trung bình 18-25 độ C kết hợp với cây lúa giai đoạn đẻ nhánh rộ phát triển mạnh về thân lá là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Do vậy, việc chủ động theo dõi, phát hiện sớm vết bệnh đạo ôn để phòng trừ kịp thời là rất cần thiết” - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh Nguyễn Tống Phong khuyến cáo.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng trừ sâu bệnh, đạo ôn hại lúa, quyết giành vụ xuân thắng lợi

Đối với diện tích gieo cấy dày, tiến hành tỉa thưa đảm bảo mật độ phù hợp

Cũng theo ông Phong, để chủ động phòng chống dịch bệnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi về các huyện, thị, thành phố hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa.

Theo đó, thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, rà soát các giống nhiễm đạo ôn, các vùng bệnh thường phát sinh gây hại để chủ động cảnh báo diễn biến bệnh, đồng thời khuyến cáo phun phòng bệnh đối với số diện tích gieo cấy các giống nhiễm như: Thái Xuyên 111, VTNA6, Bắc Hương 9, P6, J02, Xi23,... có nguy cơ bệnh phát sinh gây hại.

Đối với diện tích gieo cấy dày, tiến hành tỉa thưa đảm bảo mật độ phù hợp, duy trì đủ nước tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng kháng bệnh. Đối với những diện tích đã xuất hiện bệnh và có nguy cơ nhiễm bệnh ngừng bón đạm, không phun các loại phân bón qua lá có chứa đạm.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động phòng trừ sâu bệnh, đạo ôn hại lúa, quyết giành vụ xuân thắng lợi

Bà con nông dân cần phun thuốc khi trời tạnh ráo, phun ướt đều bộ lá

Phun thuốc khi trời tạnh ráo, phun ướt đều bộ lá, sau khi phun thuốc 5-7 ngày, kiểm tra nếu thấy vết bệnh cấp tính xuất hiện thì tiến hành xử lý thuốc lần 2.

Bên cạnh theo dõi bệnh đạo ôn cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, chuột… để chủ động các giải pháp phòng trừ, bảo vệ an toàn sản xuất.

Vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, nhằm ổn định lương thực, nâng cao hiệu quả kinh tế trên lĩnh vực nông nghiệp. Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, tinh thần chủ động của người dân trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa, đặc biệt bệnh đạo ôn là yếu tố quan trọng để giành vụ xuân thắng lợi.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.
Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.