(Baohatinh.vn) - 2021 là năm đầu Hà Tĩnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Với khí thế mới, cấp ủy các cấp, chính quyền, Nhân dân Hà Tĩnh đang quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021, làm tiền đề đạt chuẩn tỉnh NTM vào năm 2025.

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

2021 là năm đầu Hà Tĩnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Với khí thế mới, cấp ủy các cấp, chính quyền, Nhân dân Hà Tĩnh đang quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021, làm tiền đề đạt chuẩn tỉnh NTM vào năm 2025.

Xây dựng NTM từ những ngày đầu năm

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

Lãnh đạo Văn phòng NTM Trung ương và lãnh đạo tỉnh kiểm tra, thẩm định một số tiêu chí huyện NTM Vũ Quang (Ảnh tư liệu).

Mặc dù những ngày đầu năm 2021 dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần “vừa phòng chống dịch, vừa xây dựng NTM”, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng đường găng tiến độ với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Ông Hà Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho hay, triển khai nhiệm vụ và giải pháp xây dựng NTM, Cẩm Xuyên đặt mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM trong tháng 6/2021. Toàn huyện có 2 - 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xây dựng đạt chuẩn tối thiểu 25 khu dân cư mẫu, 150 vườn mẫu; có tối thiểu 4 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 sao trở lên; hoàn thiện các công trình điểm nhấn tại 2 đô thị (thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Thiên Cầm).

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

Những ngày đầu năm 2021, huyện Cẩm Xuyên đã phát động chiến dịch xây dựng NTM với nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chỉnh trang các khu dân cư, xây dựng cảnh quan gắn với hoạt động trang trí vui tết đón xuân; phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM trong tháng 6/2021.

Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu năm, các địa phương trong huyện đã phát động chiến dịch xây dựng NTM với nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chỉnh trang các khu dân cư, xây dựng cảnh quan gắn với hoạt động trang trí vui tết, đón xuân.

Cao điểm trong đợt này, huyện Cẩm Xuyên tập trung xây dựng 17 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu và 80 vườn mẫu. Huyện phấn đấu đến hết quý I/2021 sẽ xây dựng thêm 27 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 150 vườn mẫu.

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, năm 2020, Thạch Hà đã hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM và có 2 xã NTM nâng cao. Không thỏa mãn, dừng lại với những kết quả đạt được, năm 2021, Thạch Hà phấn đấu có ít nhất 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; hoàn thành Đề án huyện đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2024.

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

Nhân dân xã Thạch Kênh (THạch Hà) nâng cấp cơ sở hạ tầng sân vận động, khu vui chơi giải trí, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021

Khởi động Đề án thí điểm tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

Vũ Quang phấn đấu trở thành huyện miền núi biên giới đầu tiên cả nước đạt chuẩn NTM

2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Đề án tỉnh đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề quan trọng để đạt chuẩn tỉnh NTM vào năm 2025.

Vì vậy, ngay từ năm đầu thực hiện kế hoạch, Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn tiếp tục duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí và cập nhật theo quy định mới; phấn đấu có thêm ít nhất 5 xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn; ít nhất 120 khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn, 1.200 vườn mẫu đạt chuẩn; có tối thiểu 50 sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó có sản phẩm OCOP 4 sao, 5 sao. Các huyện: Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Hương Sơn đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí cấp huyện, phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2021.

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

Năm 2021, Hà Tĩnh phấn đấu có tối thiểu 50 sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó có sản phẩm OCOP 4 sao, 5 sao. Trong ảnh: Sản phẩm miến Tâm Hương của cơ sở sản xuất miến Tâm Hương ở xã Việt Tiến (Thạch Hà) đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2020.

Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho biết, để hoàn thành mục tiêu, các sở, ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, theo hướng tiếp tục duy trì, củng cố, nâng cấp các tiêu chí của chuẩn mới, nhất là những tiêu chí thiết thực, nâng cao phúc lợi cho cư dân nông thôn như: phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường, văn hóa cộng đồng...

Theo ông Trần Huy Oánh, những nội dung cụ thể cần tập trung chỉ đạo là: quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng trọng yếu, đảm bảo kết nối đồng bộ, hài hòa giữa phát triển công nghiệp với nông nghiệp, giữa đô thị và nông thôn, giữa vùng khó khăn với vùng động lực phát triển. Phát triển đa dạng các loại hình kinh tế nông thôn, nâng cao nhanh thu nhập cho người dân; quan tâm, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp; có giải pháp giải quyết vấn đề môi trường hiệu quả (nhất là xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch). Huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới.

Với kinh nghiệm, sự chuẩn bị kế hoạch bài bản, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương theo đề án, Hà Tĩnh sẽ hoàn thành các mục tiêu xây dựng tỉnh NTM, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của Nhân dân.

Hà Tĩnh tạo đà xây dựng tỉnh nông thôn mới

Tin liên quan:

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]