OCOP 3 sao giúp bánh đa vừng Hà Tâm vươn xa

(Baohatinh.vn) - “Vé thông hành” OCOP 3 sao đang giúp bánh đa vừng Hà Tâm ở thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) mở rộng thị trường, cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm...

Sản xuất bánh đa là nghề truyền thống nhiều đời của gia đình chị Nguyễn Thị Hà (SN 1985, ở TDP 6, thị trấn Cẩm Xuyên). Bởi vậy, sau khi lấy chồng, chị Hà mang theo nghề gia truyền về nhà chồng khởi nghiệp. Những ngày đầu, chị tráng bánh thủ công, bột xay từ cối đá và tráng bằng tay. Qua nhiều năm, chị Hà tích lũy được vốn và đầu tư hệ thống máy móc nhằm phát triển nghề truyền thống của gia đình.

OCOP 3 sao giúp bánh đa vừng Hà Tâm vươn xa

Chị Nguyễn Thị Hà (TDP 6, thị trấn Cẩm Xuyên) - chủ cơ sở sản xuất bánh đa vừng Hà Tâm

Chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Tôi gắn bó với nghề sản xuất bánh đa đã gần 17 năm. Từ chỗ sản xuất thủ công, năm 2012, tôi đầu tư được máy xay bột và máy tráng bằng điện. Năm 2022, để xây dựng thương hiệu OCOP, tôi đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để làm lại nhà xưởng và mua sắm máy móc hiện đại như: máy tráng bánh công suất lớn, máy nướng bánh, máy vo gạo, máy đóng gói”.

Để “giữ chân” khách hàng, chị Nguyễn Thị Hà phải duy trì được công thức làm bánh gia truyền trong các khâu sản xuất. Để làm ra những chiếc bánh ngon, chị thường ngâm gạo trong đêm, đến sáng hôm sau mới đem rửa rồi xay bột. Vừng để làm bánh cũng được chọn loại vừng ngon nhất, sau đó ngâm đãi hạt lép, rửa sạch để ráo nước rồi trộn vào bột làm bánh.

Trước khi tráng bánh, chị Hà nêm một ít muối vào bột giúp vị bánh đậm đà hơn. Khi nướng, bánh giòn, có vị bùi của gạo, vị thơm của vừng và đậm đà của muối, gia vị.

OCOP 3 sao giúp bánh đa vừng Hà Tâm vươn xa

Các sản phẩm bánh đa vừng Hà Tâm

Sau nhiều nỗ lực, tháng 3/2023, bánh đa vừng Hà Tâm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Kể từ ngày có “vé thông hành” lượng tiêu thụ bánh cũng tăng, thu nhập của gia đình được cải thiện đáng kể.

“Sau khi đạt OCOP 3 sao, được tham gia các triển lãm, hội chợ trong và ngoài tỉnh thì lượng khách hàng tìm đến cơ sở đặt hàng ngày càng nhiều. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất từ 3-4 tạ gạo và cho ra lò từ 5.000 – 6.000 bánh. Mới đây, một siêu thị ở Hà Nội còn đặt vấn đề ký kết tiêu thụ nhưng hiện tại sản xuất của cơ sở vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu các đơn hàng nên chúng tôi chưa ký kết”, chị Nguyễn Thị Hà - chủ cơ sở sản xuất bánh đa vừng Hà Tâm cho hay.

OCOP 3 sao giúp bánh đa vừng Hà Tâm vươn xa

Cơ sở sản xuất bánh đa vừng Hà Tâm đang tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động

Hiện tại, bánh đa vừng Hà Tâm không chỉ có mặt ở hầu hết các quán ăn, chợ trên địa bàn Cẩm Xuyên và vùng lân cận mà còn được khách hàng ngoại tỉnh như: Đồng Nai, Thái Bình, Nghệ An, Hà Nội... đặt hàng.

9 tháng năm 2023, cơ sở sản xuất và tiêu thụ khoảng 150 vạn chiếc bánh, đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Sản lượng và doanh thu 9 tháng năm 2023 của cơ sở bằng cả năm 2022. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, cơ sở bánh đa vừng Hà Tâm còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Phạm Văn Đan – Bí thư Đảng ủy thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Bánh đa vừng Hà Tâm là sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên của địa phương. Bánh được công nhận OCOP 3 sao nên khách hàng rất yên tâm về quy trình sản xuất. chất lượng sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Mai vàng Hà Tĩnh sẵn sàng ra chợ Tết

Thời điểm này, người trồng mai tại Hà Tĩnh đang tất bật chăm sóc, kích nụ để phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Điểm tựa cho ngư dân Trường Sa vươn khơi

Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây luôn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Người dân “vựa hành” đón tết kém vui

Với giá giảm gần 1 nửa so với năm ngoái, người dân xã Thiên Lộc (Can Lộc) - "vựa hành" lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, thấp thỏm lo âu trước thềm tết Nguyên đán 2025.
Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo giá cao, dễ bán, ngư dân phấn khởi

Cá cháo đầu mùa được khách hàng ưa chuộng, giá bán cao giúp mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân vùng biển Hà Tĩnh. Trừ chi phí, mỗi thuyền có thể thu hàng triệu đồng sau mỗi lần ra khơi.
Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Quất "Made in Hương Sơn" chờ ngày xuống phố

Nhờ được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên vườn quất duy nhất ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) của gia đình anh Nguyễn Song Thao cho quả đẹp mắt, hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu khá dịp tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ gieo cấy lúa xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân Hà Tĩnh bám đồng, đẩy nhanh tiến độ làm đất đợt cuối và bắt đầu xuống giống những trà lúa đầu tiên của vụ xuân 2025.
Khu dân cư kiểu mẫu - nền móng để xây dựng NTM ở Kỳ Anh

Khu dân cư kiểu mẫu - nền móng để xây dựng NTM ở Kỳ Anh

Là địa phương “đi sau” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhưng huyện Kỳ Anh đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng thành công các khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn thông minh, coi đây là nền móng tạo sự lan toả, đưa phong trào xây dựng NTM của huyện phát triển vững chắc.