Điều đặc biệt là nó hiệu quả nhất với loại ung thư vú thuộc nhóm rất xâm lấn và khó điều trị (thường gọi là nhóm ung thư bộ ba âm tính).
Những phát hiện trước đây cho thấy capsaicin có thể ức chế vài loại tế bào ung thư như trực tràng và tụy. Ở thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy những mẫu tế bào ung thư vú khác nhau. Đồng thời, cho thêm chất capsaicin vào môi trường nuôi cấy để vài giờ đến vài ngày.
Kết quả cho thấy phần lớn tế bào ung thư đã chết từ từ hoặc không còn khả năng phát triển khi capsaicin được thêm vào mà không ảnh hưởng đến tế bào thường.
Tác giả nghiên cứu cho rằng capsaicin trong thức ăn hoặc ở dạng hít không đủ mạnh để ứng dụng điều trị ung thư nhưng có thể hữu dụng nếu trong tương lai nó được bào chế thành dạng thuốc điều trị.