Phát hiện mới có nguy cơ "giết chết" hy vọng về sự sống trên "Hệ Mặt trời 2.0"

Hệ Mặt trời 2.0 - Trappist-1 đang là hy vọng lớn nhất để tìm kiếm người ngoài hành tinh. Nhưng có vẻ như hy vọng đó đang tắt dần.

Tháng 2/2017, NASA đã đưa ra một công bố làm nức lòng giới săn tìm sự sống ngoài Trái đất. Đó là hệ sao hành tinh Trappist-1, với mệnh danh là "Hệ mặt trời 2.0" khi có chứa ít nhất là 3 hành tinh mang tiềm năng duy trì sự sống.

phat hien moi co nguy co giet chet hy vong ve su song tren he mat troi 2 0

Hệ Mặt trời 2.0 gồm 7 hành tinh, ít nhất 3 có tiềm năm duy trì sự sống

Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu đang cho thấy hy vọng kiếm tìm người ngoài hành tinh đang tắt dần, ít nhất là trên hệ Trappist-1. Đó là ngôi sao chủ Trappist-1 có thể phát ra những đợt sóng nhiệt cực mạnh, tương đương với sự kiện bão Mặt trời từng xảy ra với Trái đất vào năm 1859.

Và vì những hành tinh trong hệ Trappist-1 có khoảng cách quá gần sao chủ, ảnh hưởng của những đợt sóng này sẽ là vô cùng lớn.

Cụ thể, các chuyên gia từ Đài quan sát Konkoly (Budapest, Thổ Nhĩ Kỳ) đã phân tích các dữ liệu từ tàu Kepler.

Trong vòng 80 ngày ở gần Trappist-1, Kepler đã ghi nhận được 42 đợt bão lửa. Với mức năng lượng này, Trappist-1 thậm chí không được xếp hạng vào loại "sao lùn đỏ" (red dwarf) nữa, mà phải vào M-dwarf - những ngôi sao lùn có mức năng lượng lớn hơn.

phat hien moi co nguy co giet chet hy vong ve su song tren he mat troi 2 0

Ngôi sao lùn Trappist-1 phát ra những đợt sóng năng lượng cực lớn (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, những cơn bão này "lớn hơn từ 100 - 10.000 lần những cơn bão từ mạnh nhất trên Trái đất. Và khi những hành tinh tại đây ở quá gần, đó là một tin rất xấu đối với sự phát triển của sự sống.

"Số liệu chỉ ra rằng bầu khí quyển tại hệ Trappist-1 không thể ở trạng thái ổn định được, và đó là điều bất lợi cho bất kỳ sự sống nào ở đây." - các chuyên gia tại Konkoly cho biết.

phat hien moi co nguy co giet chet hy vong ve su song tren he mat troi 2 0

Hãy nhớ đến sao Hỏa - hành tinh đã bị Mặt trời tước mất sự sống

Nếu như các hành tinh ở đây có được một lá chắn từ trường mạnh hơn Trái đất nhiều lần, khả năng tồn tại sự sống vẫn sẽ có. Nhưng sự thật thì khả năng này được đánh giá là không thực tế.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng hy vọng về sự sống trên Trappist-1 chưa tắt. "Bầu khí quyển thay đổi như vậy không có nghĩa đó là những hành tinh chết" - Jack T. O’Malley-James, một nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cornell cho biết. "Có thể sự sống giống như trên Trái đất không tồn tại ở đó, nhưng các dạng sống khác có thể thì sao?"

phat hien moi co nguy co giet chet hy vong ve su song tren he mat troi 2 0

Nếu có một từ trường mạnh hơn Trái đất, sự sống vẫn có thể tồn tại

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astrophysical.

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Bên cạnh sứ mệnh đưa con người trở lại quỹ đạo Mặt trăng, vụ phóng Artemis II còn là bài sát hạch khắc nghiệt quyết định liệu nhân loại có thể đặt chân lên sao Hỏa hay không.
Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) và Chuyển đổi số (Sở KH&CN Hà Tĩnh) đã sẵn sàng vận hành ứng dụng Công dân số i-HaTinh tích hợp nền tảng phản ánh hiện trường.
Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Nơi nào nhiều vàng nhất?

Nơi nào nhiều vàng nhất?

Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.
Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một bước đột phá trong công nghệ điện tử khi tích hợp thành công các mạch điện tử phức tạp vào những sợi dây dẻo, co giãn và mỏng như sợi tóc con người.
Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Dự án Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực đã giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh năm 2025, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.