Quốc hội ​Liban lần thứ 7 không bầu được tổng thống mới

Đây là lần thứ 7, cơ quan lập pháp Liban không thể bầu được người kế vị ông Michel Aoun, người đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống từ ngày 31/10 vừa qua.

Quốc hội ​Liban lần thứ 7 không bầu được tổng thống mới

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Liban bầu Tổng thống mới lần thứ tư, tại Beirut ngày 24/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Liban ngày 24/11 không bầu được tổng thống mới do các đảng phái chính trị không nhất trí được một gương mặt ứng cử vào chiếc ghế tổng thống đang để trống gần một tháng nay.

Đây là lần thứ 7, cơ quan lập pháp Liban không thể bầu được người kế vị ông Michel Aoun, người đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống từ ngày 31/10 vừa qua.

Hãng thông tấn quốc gia NNA của Liban cho biết không ứng cử viên nào nhận được sự ủng hộ của đa số 2/3 nghị sỹ trong phiên họp đầu tiên. Phiên họp này có 110 nghị sỹ tham gia trong tổng số 128 nghị sỹ quốc hội.

Trong khi đó, phiên họp thứ hai không được tổ chức vì không có đủ số nghị sỹ tối thiểu tham gia.

Trong phiên họp đầu tiên 42 phiếu ủng hộ nghị sỹ Michel Mouawad, trong khi 6 phiếu dành cho Giáo sư Issam Khalife, 2 phiếu dành cho cựu Bộ trưởng Ziad Baroud và 1 phiếu dành cho ông Badri Daher.

Nỗ lực tìm người kế nhiệm ông Aoun liên tục thất bại trong bối cảnh Liban đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế -tài chính nghiêm trọng chưa từng có, vốn đã đẩy phần lớn người dân nước này vào tình cảnh nghèo đói kể từ năm 2019.

Trong thời gian vị trí tổng thống bị bỏ trống, quyền lực sẽ tập trung ở Nội các.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời được thành lập từ tháng 5 không có thẩm quyền thúc đẩy những chương trình cải cách sâu rộng theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đảm bảo khoản vay trị giá hàng tỷ USD từ định chế tài chính quốc tế đa phương này.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!