Quốc hội Liban lần thứ ba bỏ phiếu vẫn không bầu được tổng thống mới

Chính trị gia Michel Moawad - nhân vật được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc chạy đua vào ghế tổng thống, chỉ nhận được sự ủng hộ của 42 nghị sỹ trong tổng số 119 nghị sỹ tham gia bỏ phiếu.

Quốc hội Liban lần thứ ba bỏ phiếu vẫn không bầu được tổng thống mới

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri (giữa, phía trên) chủ trì phiên bỏ phiếu bầu Tổng thống mới tại Quốc hội ở Beirut, ngày 29/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, quốc hội Liban tiếp tục không bầu được tổng thống khiến quốc gia Trung Đông này ngày càng có nguy cơ rơi vào tình trạng bế tắc chính trị trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc.

Trong cuộc bỏ phiếu mới, chính trị gia Michel Moawad - nhân vật được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc chạy đua vào ghế tổng thống, chỉ nhận được sự ủng hộ của 42 nghị sỹ trong tổng số 119 nghị sỹ tham gia bỏ phiếu. Có đến 55 nghị sỹ bỏ phiếu trắng.

Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri thông báo cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 24/10 tới để tìm người kế nhiệm Tổng thống Michel Aoun trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 31/10.

Đây là cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống lần thứ 3 bị thất bại. Các cuộc bỏ phiếu diễn ra trước đó vào các ngày 29/9 và 13/10.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ đa số trước khi ông Aoun mãn nhiệm, vị trí Tổng thống Liban sẽ bị bỏ trống khi nhiệm kỳ của ông Aoun kết thúc. Trước đây, Liban cũng vài lần rơi vào tình trạng không có tổng thống.

Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Hiện đồng nội tệ của Liban đã mất hơn 90% giá trị và số người nghèo đang tăng đến mức chiếm gần như toàn bộ dân số./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!