(Baohatinh.vn) - Chương trình “đổi tiền lấy quốc tịch” của Malta bị tố đặt an ninh nước Anh vào tình trạng nguy hiểm do nó cấp quyền được đến Anh cho hàng trăm công dân không thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Anh tố việc “đổi tiền lấy quốc tịch” của Malta đặt an ninh nước này vào rủi ro

Chương trình “đổi tiền lấy quốc tịch” của Malta bị tố đặt an ninh nước Anh vào tình trạng nguy hiểm do nó cấp quyền được đến Anh cho hàng trăm công dân không thuộc Liên minh châu Âu (EU).

anh to viec doi tien lay quoc tich cua malta dat an ninh nuoc nay vao rui ro

Chính phủ Malta cấp quyền công dân cho giới siêu giàu để đổi lấy tiền mặt. (Ảnh: Getty).

Theo tờ Express của Anh, kể từ khi Chương trình Nhà đầu tư cá nhân (IIP) gây nhiều tranh cãi của Malta được khởi động hồi năm 2014, quốc đảo này đã cấp gần 700 hộ chiếu cho những cá nhân siêu giàu theo một hình thức mang bản chất đổi “tiền mặt lấy hộ chiếu”.

Theo chương trình này, để trở thành công dân Malta, những người có nhu cầu sẽ phải đóng góp 650.000 euro vào một quỹ phát triển quốc gia của Malta và đầu tư 150.000 euro để mua cổ phiếu/trái phiếu chính phủ nước này.

Bên cạnh đó, những người muốn nhập quốc tịch Malta cũng phải mua một bất động sản có giá trị tối thiểu là 350.000 euro nhưng không yêu cầu phải sinh sống ở đó.

Nghị sĩ Andrew Rosindell, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Anh, khuyến cáo Anh cần phải “khẩn cấp” đặt dấu chấm hết cho sự di chuyển một cách “tự do” này của Malta.

Nghị sĩ Rosindell, một người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu (Eurosceptic), thẳng thắn cho biết: “Rõ ràng sẽ có một mối lo ngại về an ninh liên quan đến tội phạm trong trường hợp những cá nhân này không phải là những người được mong muốn ở đất nước chúng ta”.

anh to viec doi tien lay quoc tich cua malta dat an ninh nuoc nay vao rui ro

Nghị sĩ Andrew Rosindell. (Ảnh: Rex)

Người phát ngôn của Thủ tướng Malta Joseph Muscat bác bỏ nhận định trên của ông Rosindell đồng thời cho biết 25% đơn xin cấp quyền công dân theo chương trình IIP của Malta không được chính phủ nước này chấp nhận.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Muscat: “Những người đáp ứng được các yêu cầu của chương trình này (IIP) phải thông qua một quá trình thẩm định cực kỳ tỷ mỉ và chặt chẽ”. “Chúng tôi luôn luôn tìm kiếm để lựa chọn những cá nhân phù hợp” - người này nói thêm.

Theo quy định, khi một người được cấp quốc tịch Malta, họ sẽ trở thành công dân châu Âu và được tự do đi lại trong 28 nước thành viên EU trong đó có Anh. Họ cũng có thể sống và làm việc tại một quốc gia EU khác, và được miễn visa khi tới hơn 160 quốc gia khác ngoài EU, trong đó có Mỹ.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Express.co.uk.

Phương Đặng


Phương Đặng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh


Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]