Nỗi đau lớn sau vụ khủng bố Pháp càng khiến quan chức Nga khẳng định phương Tây chỉ có cách hợp tác với Nga để chống lại khủng bố.

Châu Âu chỉ còn đường hợp tác với Nga

Nỗi đau lớn sau vụ khủng bố Pháp càng khiến quan chức Nga khẳng định phương Tây chỉ có cách hợp tác với Nga để chống lại khủng bố.

Ngày 15/7, các nghị sĩ cấp cao của Nga cho rằng vụ tấn công thảm sát bằng xe tải khiến ít nhất 84 người chết ở thành phố Nice, Pháp là một minh chứng nữa cho thấy tầm quan trọng sống còn của hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố, theo RT.

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước Nga thấu hiểu nỗi đau thương do chủ nghĩa khủng bố gây ra, và chia sẻ những mất mát trong vụ khủng bố ở Nice.

chau au chi con duong hop tac voi nga

Người dân Nice cho rằng, họ đã đoán sẽ có tấn công ở các khu du lịch nhưng chính quyền không thể ngăn chặn vụ việc. Ảnh: Reuters

"Tội ác nhắm vào dân thường ở Nice – trong đó có cả công dân Nga – là đặc biệt tàn ác", ông Putin nói, đồng thời khẳng định rằng chỉ có nỗ lực chung mới có thể xóa bỏ được chủ nghĩa khủng bố.

Các quan chức Nga như Nghị sĩ Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế Thượng viện Nga, cho rằng vụ tấn công cho thấy các nước phương Tây cần phải bắt đầu quan hệ gần gũi hơn với Nga và các đơn vị đặc nhiệm của nước này để chống lại mối đe dọa chung từ khủng bố.

"Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức khủng bố khác muốn kiểm soát thế giới bằng nỗi sợ hãi vẫn có thể ngóc đầu dậy vì thế giới đã không tìm ra cơ hội để đoàn kết và cùng đối phó với mối đe dọa này", ông Kosachev nói.

Bà Irina Yarovaya, Chủ tịch Ủy ban An ninh Duma Quốc gia Nga cũng nhấn mạnh rằng Nga đã nhiều lần đề xuất các nước cùng nỗ lực đánh bại chủ nghĩa khủng bố, và sẽ tiếp tục ủng hộ điều này.

"Thế giới phải chấm dứt thói đạo đức giả và hành động quyết liệt, dứt khoát. Cuộc chiến chống khủng bố phải dựa trên luật quốc tế cũng như luật pháp quốc gia", bà Yarovaya khẳng định.

Phó chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Duma Quốc gia Nga Roman Khudyakov tin rằng vụ tấn công ở Nice có thể ngăn chặn được nếu nhà chức trách Pháp chấp nhận đề xuất của Nga cùng chung sức chống lại chủ nghĩa khủng bố.

"Mọi thứ có thể đã được ngăn chặn nếu họ hợp tác với các cơ quan đặc biệt của chúng tôi, nếu họ chấp nhận đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin cùng hợp lực chống lại IS", ông Khudyakov nhấn mạnh.

Đặc biệt, sau các vụ khủng bố, Pháp ngày càng quyết tâm lấn sâu vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

chau au chi con duong hop tac voi nga

Đồ họa vụ tấn công bằng xe tải ở Thành phố Nice. Ảnh: RT

Việc phối hợp để cùng diệt khủng bố được nhắc tới hôm 15/7 không chỉ ở Nice và phương Tây mà còn được nhắc tới trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi tới thăm Điện Kremlin và đàm phán cơ chế phối hợp để tiêu diệt khủng bố Hồi giáo (IS).

Cuộc gặp tối muộn tới 1h sáng giữa Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Nga nhằm bàn luận về tăng cường hợp tác quân sự và tình báo chống Nhà nước Hồi giáo, Al-Qaeda ở Syria cho thấy những nỗ lực từ phía Mỹ đối với trận chiến lâu dài ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Kerry "nhấn mạnh sự thiếu vắng những nỗ lực ngoại giao vững chắc, những bước đi ngắn hạn không thể kéo dài mãi".

Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry đã bàn khả năng tăng hợp tác quân sự và tình báo chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda ở Syria, cũng như các nỗ lực ngoại giao chấm dứt nội chiến Syria.

Trước khi tới chuyến thăm này, báo Washington Post (Mỹ) công bố một dự thảo thỏa thuận rằng Mỹ đề nghị Nga hợp tác chia sẻ thông tin tình báo xác định các mục tiêu cấp cao, các trại huấn luyện, các tuyến đường cung cấp nhu yếu phẩm của tổ chức Mặt trận Nursa ở Syria.

Theo dự thảo này, Mỹ và Nga sẽ lập trung tâm chỉ huy quân đội chung, tập trung các quan chức quân đội và tình báo, chia sẻ thông tin, lên kế hoạch và xác định mục tiêu không kích. Các chuyên gia này sẽ quyết định ngày cùng nhau không kích các mục tiêu Mặt trận Nursa.

Hình thức hợp tác này là một bước tiến lớn sau nhiều năm căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Nga, vốn có hai quan điểm trái nhau trong cuộc nội chiến Syria.

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]