Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 (Tiangong-1) của Trung Quốc dự kiến rơi xuống mặt đất trong khoảng 1 tuần nữa, nhưng tới nay chưa thể chắc nó sẽ rơi như thế nào.

Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp rơi xuống Mỹ, Úc?

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 (Tiangong-1) của Trung Quốc dự kiến rơi xuống mặt đất trong khoảng 1 tuần nữa, nhưng tới nay chưa thể chắc nó sẽ rơi như thế nào.

tram vu tru trung quoc sap roi xuong my uc

Hình ảnh mô phỏng trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc - Ảnh: AEROSPACE CORPORATION

Đài NBC (Mỹ) dẫn lời ông Andrew Abraham, chuyên gia kỹ thuật cấp cao thuộc tổ chức nghiên cứu không gian vũ trụ Aerospace Corporation tại El Segundo, California (Mỹ), cho biết Thiên Cung 1 sẽ rơi khỏi quỹ đạo vào một thời điểm nào đó nằm trong khoảng từ 29-3 đến 4-4.

Ông Abraham đã theo dõi hoạt động của trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc từ năm 2016 tới nay.

Ông nói: "Chúng tôi không thể chắc chắn về chuyện nó sẽ rơi khi nào và rơi ở đâu cho tới nhiều giờ đồng hồ trước khi trạm vũ trụ này quay trở lại khí quyển. Vẫn còn khá nhiều điều không chắc chắn".

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 được phóng không kèm theo người lên vũ trụ ngày 11-9-2011. Nó hoạt động ở quỹ đạo cách mặt đất 350 km, thấp hơn Trạm Không gian Quốc tế (ISS) khoảng 50 km.

Trạm vũ trụ này dài 10,4 mét, rộng 3,4 mét và thể tích bên trong là 15 mét khối, nặng 8,5 tấn.

Trung Quốc từng đưa hai đoàn thám hiểm vũ trụ lên Thiên Cung 1 trong thời gian nó đang hoạt động. Tuy nhiên trạm này đã không có các phi hành gia làm việc kể từ năm 2013.

Năm 2017, trong báo cáo cập nhật trình LHQ, Trung Quốc cho biết trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã ngừng hoạt động. Theo đó người ta hiểu rằng Trung Quốc không thể kiểm soát hay không thể liên lạc với trạm ngày, mặc dù giới quan chức Trung Quốc không xác nhận điều đó.

Dựa theo quỹ đạo của Thiên Cung 1, các nhà nghiên cứu nói trạm vũ trụ của Trung Quốc này sẽ rơi lại vào khí quyển ở vĩ tuyến từ 43 độ Bắc đến 43 độ Nam. Tuy nhiên cho tới giờ giới nghiên cứu vẫn chưa thể thu hẹp hơn nữa khu vực có khả năng rơi xuống của Thiên Cung 1 do tính chất thay đổi phức tạp của trọng lực.

Mặc dù nhiều thành phố lớn có thể rơi vào khu vực "nguy cơ" phải "hứng" Thiên Cung 1, trong đó có Los Angeles, Houston của Mỹ, các khu vực mũi cực nam của Úc, Tasmania và New Zealand… song giới nghiên cứu cho rằng các mảnh vỡ của Thiên Cung 1, nếu vẫn còn khi rơi xuống mặt đất, sẽ rơi xuống biển hoặc ở khu vực đất thưa dân cư.

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]