Sau 50 năm xảy ra thảm kịch Cách mạng Văn hóa, Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu lên tiếng thừa nhận phong trào đó hoàn toàn là một sai lầm.

Trung Quốc thừa nhận sai lầm của Cách mạng Văn hóa

Sau 50 năm xảy ra thảm kịch Cách mạng Văn hóa, Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu lên tiếng thừa nhận phong trào đó hoàn toàn là một sai lầm.

trung quoc thua nhan sai lam cua cach mang van hoa

Cách mạng Văn hóa do cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông khởi xướng năm 1966.

50 năm kể từ khi xảy ra thảm kịch Cách mạng Văn hóa, lần đầu tiên phía giới chức Trung Quốc thừa nhận đó là một đường lối chính sách “hoàn toàn sai lầm”.

Theo trang Financial Times, trong số báo mới của tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Ban chấp hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc có viết “Lịch sử đã chứng minh cuộc cách mạng văn hóa hoàn toàn là một sai lầm. Dù hiểu theo nghĩa nào thì nó chưa bao giờ được coi là một tiến trình cách mạng đúng nghĩa. Chúng ta sẽ không được phép tái diễn lại sai lầm như thế”.

Bài báo còn nhấn mạnh "Chúng ta phải ghi nhớ các bài học lịch sử từ cuộc cách mạng, kiên trì đi theo nghị quyết của đảng và ngăn chặn đấu tranh sự can thiệp từ cánh tả cũng như cánh hữu xung quanh vấn đề này”.

Phong trào Cách mạng Văn hóa do cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông khởi xướng nhằm loại bỏ những phần tử "tư sản tự do" để tiếp tục sự nghiệp đấu tranh của tầng lớp cách mạng, mục đích thâu tóm quyền lực tuyệt đối.

Chiến dịch cứng rắn này đã châm ngòi cho cuộc đấu tranh giai cấp, khiến mọi người quay ra chống đối lẫn nhau, khiến đất nước Trung Quốc rơi vào tình trạng 10 năm hỗn loạn bạo lực, 36 triệu người bị đầy ải và hơn 1 triệu người thiệt mạng. Đường lối này của ông thường được nhận xét “70 phần trăm đúng và 30 phần trăm sai.”

Theo Hồng Hạnh/baotintuc.vn


Theo Hồng Hạnh/baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]