Siêu chiến đấu cơ Su-34 sắp trở thành máy bay bán chạy nhất

Từ khi được điều đến Syria để không kích IS, siêu chiến đấu cơ Su-34 đã được rất nhiều nước đặt mua vì hiệu quả tác chiến đáng kinh ngạc.

Theo Sputnik News, việc Nga liên tiếp nhận được đơn đặt hàng mua S-34 khiến cho siêu chiến đấu cơ này sắp trở thành loại máy bay bán chạy nhất của Nga.

Siêu chiến đấu cơ Su-34 sắp trở thành máy bay bán chạy nhất ảnh 1

Một chiếc siêu chiến đấu cơ Su-34 của Nga. Ảnh Sputnik

Tổng Giám đốc Liên đoàn Chế tạo Máy bay Novosibirsk (NAPO) Sergei Smirnov, cho biết, NAPO đã chính thức nhận được yêu cầu sản xuất các phiên bản khác nhau của Su-34 để xuất khẩu.

Theo nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar, Algeria, khách hàng đầu tiên đặt mua 12 chiếc Su-34, cũng sẽ là nước đầu tiên tiếp nhận loại máy bay chiến đấu tầm xa mới này.

“Quốc gia Bắc Phi này đã sở hữu phiên bản cải tiến của loại máy bay chiến đấu có tính cơ động cực cao là Su-30MKA, tuy nhiên, chiếc Su-34 (NATO gọi là Fullback) lại cung cấp khả năng tấn công rất ấn tượng”, ông Majumdar nhận xét.

Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho biết, những khách hàng khác của chiếc Su-34 mới này có thể kể đến Iraq, Kazakhstan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Ngoài ra, theo ông Korotchenko, nhiều khả năng Ethiopia, Nigeria và Uganda cũng sẽ mua loại máy bay thế hệ 4++ tối tân có tốc độ tối đa lên đến 1.900km/h và tầm bay tối đa 4.000km.

Ngoài ra, những kinh nghiệm thực chiến mà Su-34 thu thập được trong các đợt không kích tại Syria cũng cho phép NAPO nâng cấp Su-34 để phát huy tối đa tiềm năng của loại máy bay này.

“Việc nâng cấp sẽ bao gồm các tính năng phục vụ cho tác chiến điện tử như thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát cũng như các khả năng tác chiến khác”, ông Majumdar nói.

Bên cạnh việc dành cho xuất khẩu, đã có 83 chiếc Su-34 được quân đội Nga mua với giá 36 triệu USD/chiếc. Ngoài ra, quân đội Nga dự định sẽ mua thêm 100 chiếc khác trong vòng 2-3 năm tới. Hiện có 8 chiếc Su-34 được Nga đưa đến Syria để tiến hành các cuộc không kích IS tại đây.

Được phát triển dựa trên mẫu máy bay Su-27, Su-34 được chế tạo để thay thế chiếc Su-24 (NATO gọi là Fencer) đã lỗi thời.

“Giống như Fencer, Fullback (tên NATO gọi Su-34) cũng có 2 ghế ngồi cho 2 phi công. Tuy nhiên, không giống như Fencer, Su-34 tận dụng những ưu thế từ dòng Flanker để có được khả năng phòng vệ trên không đáng nể”, ông Majumdar giải thích.

Theo đó, siêu chiến đấu cơ Su-34 được thiết kế để phục vụ cho các vụ ném bom chiến lược, tấn công và đánh chặn. Su-34 được trang bị súng máy 30mm GSh-30-1 (NATO gọi là 9A-4071K) cùng nhiều loại rocket và tên lửa không đối không, không đối đất, đối hạm và các loại bom thông minh và thông thường.

“Ngoài tên lửa tầm ngắn R-73, Su-34 còn trang bị tên lửa không đối không tầm xa được dẫn đường bằng radar R-77. Điều đó có nghĩa là chiếc Fullback có thể tự tiến hành các cuộc tấn công mà không cần máy bay khác hộ tống. Ngoài ra, Su-34 còn có hệ thống radar giúp cảnh báo cho các phi công về những mối đe dọa từ phía sau máy bay”, ông Majumdar nói thêm.

Theo VOV

Đọc thêm

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.