(Baohatinh.vn) - Với hạ tầng đồng bộ, vị trí địa lý thuận lợi, trung tâm hành chính các xã, phường sau sáp nhập ở TP Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho sự phát triển khi đi vào vận hành.
TP Hà Tĩnh sắp xếp 28 ĐVHC cấp xã thành 7 ĐVHC cấp cơ sở (gồm 3 phường và 4 xã), giảm 21 ĐVHC cấp xã. Cùng với tên gọi, việc lựa chọn địa điểm làm trung tâm hành chính của ĐVHC cấp xã mới sau sáp nhập được tỉnh lựa chọn kỹ lưỡng, căn cứ trên nhiều yếu tố. Đến nay, các địa điểm được lựa chọn làm trung tâm hành chính xã, phường mới sau sáp nhập trên địa bàn TP Hà Tĩnh nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Nhân dân. Xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở nhập 4 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) và Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên). Xã Cẩm Bình có diện tích 33,14 km2, quy mô dân số 25.305 người. Địa điểm đặt trụ sở ĐVHC mới được lựa chọn tại UBND xã Cẩm Bình. Khuôn viên trụ sở có 1 nhà làm việc chính 3 tầng, 1 hội trường và 1 nhà phục vụ giao dịch hành chính. Tổng diện tích sử dụng của các khối nhà trên 1.200m2. Với cơ sở hạ tầng đồng bộ, khuôn viên rộng rãi, vị trí gần các trục đường giao thông nên đây là địa điểm thuận lợi cho việc giao dịch của người dân, doanh nghiệp và thực hiện các nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Phường Hà Huy Tập được thành lập trên cơ sở nhập xã: Tân Lâm Hương, Thạch Đài và một phần diện tích, dân số phường Đại Nài. Phường Hà Huy Tập có diện tích 32,62 km2, quy mô dân số 28.742 người. Địa điểm đặt trụ sở ĐVHC mới đặt tại UBND xã Tân Lâm Hương.
Trụ sở hành chính xã Tân Lâm Hương nằm ngay trung tâm xã, gần trục đường Phú Tân Xuân và đường tránh 1B, xung quanh có chợ, trường học, trạm y tế sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch của người dân. Trụ sở có diện tích rộng trên 2.000m2, khuôn viên có 1 hội trường lớn với 350 chỗ ngồi, 3 dãy nhà làm việc với 36 phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ điều hành, quản lý đơn vị hành chính mới.
Xã Thạch Lạc thành lập trên cơ sở nhập 3 xã: Tượng Sơn, Thạch Lạc và Thạch Thắng. Xã Thạch Lạc có diện tích 27,6 km2, quy mô dân số 17.682 người. Địa điểm đặt trụ sở ĐVHC mới tại UBND xã Tượng Sơn. Là xã NTM kiểu mẫu nên hệ thống hạ tầng giao thông của xã Tượng Sơn được đầu tư đồng bộ, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Trụ sở UBND xã được xây dựng khang trang, rộng rãi. Đặc biệt, bộ phận một cửa, một cửa liên thông hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, các tiện ích thông minh nên khi chuyển đổi thành trung tâm hành chính công của đơn vị sau sáp nhập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch. Xã Đồng Tiến được thành lập trên cơ sở nhập 3 xã: Thạch Trị, Thạch Hội và Thạch Văn. Xã Đồng Tiến có diện tích 33,57 km2, quy mô dân số 18.614 người. Địa điểm đặt trụ sở ĐVHC mới tại UBND xã Thạch Trị. Hệ thống nhà làm việc của UBND xã vừa được đưa vào sử dụng năm 2022 nên cơ sở vật chất khá đồng bộ, khang trang, đầy đủ các đơn nguyên làm việc. Vị trí đặt đơn vị hành chính mới gần các tuyến đường giao thông lớn nên thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của người dân. Đặc biệt, xã có bộ phận một cửa, một cửa liên thông được đầu tư xây dựng đồng bộ, rộng rãi, đáp ứng tốt yêu cầu giao dịch thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp sau sắp xếp.
Xã Thạch Khê được thành lập trên cơ sở nhập 3 xã: Đỉnh Bàn, Thạch Khê và Thạch Hải. Xã Thạch Khê có diện tích 46,32 km2, quy mô dân số 17.528 người. Địa điểm đặt trụ sở ĐVHC mới tại UBND xã Thạch Khê. Là địa bàn giao thoa của nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như: đường ven biển, đường từ trung tâm TP Hà Tĩnh xuống biển Thạch Hải nên việc lựa chọn đặt trung tâm hành chính ở xã Thạch Khê sẽ tạo động lực cho sự phát triển. Hệ thống thiết chế hạ tầng khá đồng bộ sẽ đáp ứng yêu cầu vận hành của đơn vị hành chính mới. Phường Trần Phú được thành lập trên cơ sở nhập 3 phường: Thạch Trung, Đồng Môn, Thạch Hạ và xã Hộ Độ. Phường Trần Phú có diện tích 29,5 km2, quy mô dân số 38.404 người. Nằm giữa phường Thạch Trung và xã Hộ Độ nên việc lựa chọn phường Thạch Hạ làm trung tâm hành chính vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa tạo động lực phát triển. Mặt khác, đây là đơn vị có trụ sở được đầu tư xây dựng đồng bộ với tổng diện tích các đơn nguyên làm việc trên 1.300m2, gồm 1 tòa nhà làm việc 3 tầng, 1 hội trường và một bộ phận một cửa, một cửa liên thông hiện đại, đáp ứng yêu cầu vận hành, quản lý và công tác của cán bộ, công chức cũng như giao dịch của Nhân dân. Phường Thành Sen được thành lập trên cơ sở nhập 8 phường, gồm: Bắc Hà, Thạch Quý, Tân Giang, Thạch Hưng, Nam Hà, Trần Phú, Hà Huy Tập, Văn Yên và một phần diện tích, dân số của phường Đại Nài. Phường có diện tích 28,23 km2, quy mô dân số 90.983 người. Địa điểm đặt trụ sở ĐVHC mới tại UBND TP Hà Tĩnh hiện nay. Đây là phường có dân số đông, diện tích lớn nên việc chọn trụ sở ĐVHC mới tại UBND thành phố Hà Tĩnh với cơ sở vật chất đồng bộ sẽ đáp ứng nhu cầu công tác cho đội ngũ cán bộ, công chức phường mới.
Đặc biệt, Trung Hành chính công TP Hà Tĩnh với cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị được đầu tư hiện đại góp phần phục vụ tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp phường Thành Sen sau khi phường đi vào vận hành.
Video: Trung tâm hành chính của các ĐVHC cấp xã sau sắp xếp ở TP Hà Tĩnh.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Cục Thuế yêu cầu bố trí, luân chuyển công chức không giữ chức danh lãnh đạo tại bộ phận quản lý thuế trước bạ nhà đất và lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, trước ngày 28/2, nhằm phòng, chống tiêu cực.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Để triển khai Luật Viên chức mới, chậm nhất đến 1/7, lãnh đạo bộ ngành, địa phương phải hoàn thành việc xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Những suất quà không chỉ góp phần hỗ trợ các gia đình trang trải thêm chi phí sinh hoạt, chuẩn bị mâm cơm ngày Tết mà còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và toàn xã hội đối với các hộ khó khăn.
Một mùa xuân mới bắt đầu từ những tuyến đường, ngõ sạch đẹp, từ sự đồng lòng của Nhân dân, để rồi mở ra chặng đường mới đầy hứa hẹn cho quê hương Hà Tĩnh trong năm mới 2026.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị ở Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với công tác cải cách tư pháp.
Việc xếp hạng Di tích quốc gia Mộ Tổng Bí thư Trần Phú và Mộ Tổng Bí thư Hà Huy Tập, bổ sung vào các khu lưu niệm đã xếp hạng di tích quốc gia là cơ sở quan trọng để Hà Tĩnh tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các vị tiền bối cách mạng.
Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Đến động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, người lao động làm nhiệm vụ xuyên đợt nghỉ lễ sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị chủ động kế hoạch, phương án để người dân được đón Tết, vui Xuân trong yên bình.
Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe tình hình kinh tế - xã hội, công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự trước, trong, sau tết Nguyên đán Bính Ngọ và cho ý kiến các nội dung thuộc thẩm quyền.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các nhiệm vụ trước, trong, sau Tết và bám sát mục tiêu, triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.
Sau khi các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh niêm yết danh sách cử tri, đông đảo Nhân dân đã chủ động đến theo dõi, kiểm tra và đối chiếu thông tin cá nhân, sẵn sàng cho ngày bầu cử.
Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, của cơ quan chức năng liên quan.
Tặng quà, chúc tết BVĐK tỉnh và Công an tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các đơn vị chủ động kế hoạch, phương án để người dân được vui Tết, đón Xuân an bình.
UBND tỉnh quyết định hợp nhất Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thành Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh.
Người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử hoặc người được ủy nhiệm có quyền chứng kiến việc kiểm phiếu và khiếu nại về việc kiểm phiếu. Các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cấp đảm bảo nhân dân vui Tết an toàn, tiết kiệm, bình ổn giá và an ninh. Đồng thời, quyết liệt giải ngân vốn đầu tư, bám sát kịch bản tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm 2026.